Cập nhật quy định nhập cảnh châu Âu mới nhất theo từng nước

Nhập cảnh châu Âu - Cập nhật Quy định mới nhất

HOT Cập nhật mới nhất:

  • Ngày 21/10/2022, Tây Ban Nha là quốc gia cuối cùng dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 đối với du khách quốc tế từ bên ngoài EU nhập cảnh vào châu Âu. Chi tiết tại đây!
  • Từ 01/2023, Croatia đã gia nhập Schengen. Chi tiết tại đây!
  • Công dân Việt Nam có visa của một quốc gia thành viên của khu vực Schengen sẽ có thể tự do đi lại giữa 27 quốc gia EU thuộc Schengen mà không cần visa nào khác. Chi tiết tại đây!

Châu Âu là một trong những nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới với mức thu nhập khủng và mức sống cao cùng nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Chính vì những lý do này, châu Âu trở thành địa điểm tham quan, định cư mơ ước của bao người.

Đặt chân đến châu Âu hoa lệ không còn nằm trong giấc mơ của nhiều người ở giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nữa. Bởi vì với nhiều chính sách gỡ bỏ hạn chế về COVID-19 ở hầu hết 30 quốc gia châu Âu bao gồm 27 quốc gia thuộc Schengen, Bulgaria, Ireland, Romania, Đảo Síp, du khách quốc tế không phải gặp nhiều trở ngại như trước trong việc nhập cảnh châu Âu.

Vậy thì còn chần chừ gì mà không bắt đầu chuẩn bị một chuyến đi châu Âu thuận lợi suôn sẻ với những tìm hiểu mới nhất về quy định nhập cảnh châu Âu cùng Gloka tại bài viết này!

Các bạn hãy nhớ tham gia Group Facebook Nghiện du lịch bụi để cập nhật tình hình nhập cảnh mới nhất của các nước và các thông tin du lịch thú vị khác!

1. Thông tin nhập cảnh châu Âu mới nhất

1.1 Khối Schengen – Quy trình nhập cảnh trở lại thời điểm trước đại dịch

Đến tháng 1/2023, Croatia chính thức gia nhập Schengen nâng số lượng quốc gia thành viên của Schengen lên con số 27 quốc gia, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Croatia.

nhập cảnh Châu Âu

Ảnh: Khối Schengen – Quy trình nhập cảnh trở lại thời điểm trước đại dịch

Từ trước đại dịch, du khách quốc tế có visa của một nước trong số các quốc gia thuộc Schengen có thể tự do đi lại giữa các quốc gia còn lại trong Schengen giống như nội địa mà không cần xin thêm bất cứ visa nào khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, chính phủ của các quốc gia thành viên đã đặt ra các rào cản nhập cảnh để hạn chế dịch bệnh bùng phát cao và bảo vệ sức khỏe công dân trong và ngoài nước. 

Đến năm 2022, khi tình hình dịch bệnh được xem là đã ở mức ổn định, các quốc gia EU quyết định gỡ bỏ các rào cản hạn chế COVID-19 đã đặt ra để khuyến khích du khách quốc tế nhập cảnh du lịch trở lại tại các quốc gia này.

Vậy Công dân Việt Nam nhập cảnh vào khu vực Schengen có những quy định gì, cùng Gloka tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo ngay sau đây nhé!

1.1.1 Các quy định nhập cảnh các quốc gia châu Âu thuộc Schengen từ Việt Nam mới nhất

1.1.1.1 Về Visa Schengen

Visa Schengen được gọi là một trong những loại visa quyền lực nhất trên thế giới bởi vì khi sở hữu bạn sẽ có thể tự do nhập cảnh vào 27 quốc gia châu Âu. Công dân Việt Nam hay bất cứ công dân quốc tế nào không thuộc Schengen khi sở hữu visa Schengen được phép nhập cảnh và rời khỏi khu vực Schengen từ bất cứ quốc gia thành viên Schengen nào. Đồng thời cũng không chịu bất cứ sự kiểm soát biên giới nào trong khu vực Schengen. 

2

Ảnh: Các quy định nhập cảnh các quốc gia châu Âu thuộc Schengen từ Việt Nam mới nhất

Chính vì loại visa này là một “món đồ quyền lực” nên để sở hữu visa Schengen không phải là điều dễ dàng. Cụ thể, công dân Việt phải nhận được sự bảo lãnh đến từ người thân/ bạn bè tại một trong những quốc gia thuộc khu vực này, đó có thể là quốc gia bạn dự định nhập cảnh đầu tiên hoặc lưu trú dài nhất để khả năng được duyệt visa cao hơn. 

Tuy nhiên, đối với Pháp, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha, bạn không cần phải xin bảo lãnh vì các quốc gia này đã có chính sách cấp visa du lịch tự túc cho công dân Việt Nam. 

1.1.1.2 Về thủ tục nhập cảnh vào khu vực Schengen

Du khách Việt Nam cần có đầy đủ các giấy tờ sau để được nhập cảnh vào khu vực Schengen:

  • Hộ chiếu: không được cũ hơn 10 năm và phải có giá trị ít nhất 3 tháng kể từ ngày dự định rời khỏi khu vực Schengen
  • Visa Schengen hợp lệ: thường sẽ được dán vào hộ chiếu
  • Minh chứng mục đích nhập cảnh
  • Minh chứng tài chính (thông thường ít nhất 70 EUR/ngày lưu trú)

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tại Schengen cũng có thể yêu cầu các thông tin và tài liệu khác như bằng chứng về chỗ ở, thời gian bạn dự định ở lại, vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm du lịch,…

Sim du lịch châu Âu giá tốt
Sim du lịch châu Âu giá tốt

Khi nhập cảnh bạn sẽ được cấp một con tem ghi ngày nhập cảnh, đây là bằng chứng để tính thời hạn lưu trú của bạn trong khu vực Schengen.

1.1.1.3 Về thời gian lưu trú tại Schengen

Du khách quốc tế bao gồm cả Việt Nam có thể lưu trú tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh tại bất kỳ quốc gia nào trong khu vực Schengen. Điều này có nghĩa, bạn không thể ở trong khu vực 27 quốc gia của Schengen quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh ngay cả khi bạn có visa nhập cảnh nhiều lần. 

Vì vậy, nếu có dự định học tập, làm việc hoặc sinh sống tại một trong các quốc gia thuộc Schengen trong hơn 90 ngày, bạn phải xin visa của chính quốc gia đó chứ không thể chỉ xin visa Schengen.

Tham khảo thêm tại đây!

1.1.2 Những điểm mới trong nhập cảnh các quốc gia châu Âu thuộc Schengen giai đoạn tiếp theo

Đứng trước những lo ngại về an ninh với chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng người di cư, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra giải pháp  ETIAS. Đây là một hệ thống điện tử cho phép theo dõi du khách quốc tế từ các quốc gia không cần Visa để vào Schengen. Các thủ tục pháp lý thông qua ETIAS bắt đầu vào năm 2016 và dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2024.

Tuy nhiên, Việt Nam không nằm trong nhóm các quốc gia thuộc diện miễn visa Schengen nên dù ETIAS có đưa vào hoạt động cũng sẽ không ảnh hưởng đến quy trình nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Xem thêm chi tiết tại đây!

3

Ảnh: Những điểm mới trong nhập cảnh các quốc gia châu Âu

Giống như các nước thuộc khối Schengen, các quốc gia còn lại thuộc liên minh châu Âu đã hoàn toàn hủy bỏ các quy định nghiêm ngặt về tiêm chủng phòng COVID-19 để khách du lịch quốc tế dễ dàng nhập cảnh và tham quan, du lịch tại các quốc gia này.

1.2 Du lịch Bulgaria suôn sẻ, thuận lợi nhất

Mặc dù không nằm trong 27 quốc gia của khối Schengen nhưng Bulgaria vẫn cho phép du khách nhập cảnh vào quốc gia này khi có nhiều visa Schengen hợp lệ mà không cần visa Bulgaria. Tương tự, công dân quốc tế có visa của Romania, Síp cũng được nhập cảnh vào Bulgaria mà cần phải có visa của Bulgaria. Thời hạn lưu trú của du khách khi có các loại visa này tại Bulgaria cũng bằng với thời gian lưu trú tại Schengen (tối đa 90 ngày).

4

Ảnh: Du lịch Bulgaria suôn sẻ, thuận lợi nhất

Tuy nhiên, việc sở hữu visa Bulgaria sẽ giúp việc nhập cảnh vào quốc gia này trở nên suôn sẻ hơn, đồng thời bạn cũng có thể xin visa theo nhiều loại khác để có được thời gian lưu trú lâu hơn phù hợp với lịch trình của bản thân.

Xem thêm chi tiết tại đây!

1.3 Du lịch Romania chỉ với visa hợp lệ

5

Ảnh: Du lịch Romania chỉ với visa hợp lệ

Giống như Bulgari, bên cạnh visa Romania, công dân có visa Schengen sẽ được phép nhập cảnh vào Romania và lưu trú ở nước này trong khoảng thời gian không quá 90 ngày với điều kiện visa Schengen phải có mục đích nhập cảnh phù hợp với mục đích nhập cảnh vào Romania. 

Tham khảo thêm tại đây nhé! 

1.4 Nhập cảnh Đảo Síp đơn giản hơn với hồ chiếu, visa và tấm vé máy bay

Từ sau khi gỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh, các quy định nhập cảnh vào châu Âu hay tại đảo Síp cũng chỉ liên quan đến vấn đề về visa. Cụ thể, công dân quốc tế có đủ điều kiện nhập cảnh vào Síp cần có visa hợp lệ, hộ chiếu cùng tấm vé máy bay là có thể đặt chân đến nơi này.

6

Ảnh: Nhập cảnh Đảo Síp đơn giản hơn với hồ chiếu, visa và tấm vé máy bay

Cụ thể về hành lý tại đây!

1.5 Quy định nhập cảnh Ireland đã hủy bỏ hoàn toàn các quy định về COVID-19

Từ ngày 25/2/2022, công dân Ukraine được miễn visa Ireland để được nhập cảnh vào quốc gia này. Tiếp theo đó, từ ngày 6/3/2022, khách du lịch đến Ireland không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng, xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19.

7

Ảnh: Quy định nhập cảnh Ireland đã hủy bỏ hoàn toàn các quy định về COVID-19

Công dân của các quốc gia nằm trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), Thụy Sĩ hoặc Vương quốc Anh chỉ cần hộ chiếu để vào Ireland. Điều này có nghĩa rằng, công dân của các quốc gia ngoài các quốc gia trên phải xin visa hợp lệ cùng các minh chứng về mục đích và tài chính để nhập cảnh vào Ireland. 

Xem thêm chi tiết tại đây!

2. Bảo hiểm du lịch châu Âu

nhap canh Uc moi nhat 2

Ảnh: Bảo hiểm du lịch châu Âu

Nhập cảnh các quốc gia châu Âu không yêu cầu bảo hiểm du lịch đối với du khách quốc tế, tuy nhiên du khách cũng cần trang bị loại bảo hiểm này để tránh các trường hợp rủi ro bất khả kháng trong chuyến du lịch của mình. Đồng thời, du khách cũng giảm bớt các gành nặng về chi phí phát sinh cho việc trễ lịch hay hủy bỏ trong chuyến du lịch bởi vì các khoản này đều được bảo hiểm chi trả.

Hãy nhanh tay tham khảo ngay chương trình ưu đãi giảm 5% so với giá gốc khi mua dịch vụ bảo hiểm du lịch quốc tế Pacific Cross book tại Gloka!

3. Phương tiện liên lạc tại Châu Âu – Sim châu Âu

Bên cạnh nắm bắt rõ những thông tin về nhập cảnh châu Âu, những loại giấy tờ cần chuẩn bị thì việc chuẩn bị thẻ sim châu Âu để giữ liên lạc trong suốt quá trình ở lại Châu Âu cũng rất cần thiết.

Sim du lịch châu Âu
Sim du lịch châu Âu

Tham khảo các loại sim du lịch châu Âu đang được bán tại Việt Nam:

Sim 4G Châu Âu Giffgaff: Sim sử dụng sóng của nhà mạng O2, nghe gọi không giới hạn tại các nước châu Âu, dung lượng 10GB, sim có hỗ trợ chia sẻ hotspot, các gói từ 7 ngày đến 28 ngày.

Mua sim châu Âu Giffgaff tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước Three: Đây là sản phẩm sim châu Âu của nhà mạng Three – Anh Quốc, sim bao gồm nghe gọi và nhắn tin không giới hạn cho các đầu số châu Âu, các gói dung lượng từ 4GB đến 12GB

Mua sim châu Âu Three tại đây

eSIM châu Âumột giải pháp cực kì tiện lợi khác là eSIM châu Âu – một loại sim điện tử bạn có thể mua và kích hoạt online, không cần phải đợi sim ship tới nhà như ngày xưa. eSIM châu Âu có các gói theo nước và theo khu vực nếu chuyến đi của bạn bao gồm nhiều nước. Tham khảo mua eSim châu Âu:

Mua eSIM châu Âu tại đây

Sim data Châu Âu thích hợp khi bạn chỉ cần sử dụng internet:

Sim 4G châu Âu Twise 33 nước: sim data truy cập internet không giới hạn với các gói dung lượng từ 2GB đến 10GB

Mua sim 4G châu Âu Twise 33 nước tại đây

Mời bạn tham khảo bài viết:

Top 3 sim du lịch Châu Âu tốt nhất

Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư châu âu?

Kinh nghiệm xin Visa châu âu Schengen

Sim Quốc tế Gloka

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka dịch

Theo Forbes

Nguồn: forbes.com

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *