2022 | Kinh nghiệm xin Visa châu Âu Schengen

1,014 Views
Hướng dẫn xin visa châu Âu Schengen. Image credit: wolfgang
Hướng dẫn xin visa châu Âu Schengen. Image credit: wolfgang

Cập nhật ngày 28/3/2022

Một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm trước mỗi chuyến du lịch Châu Âu đó chính là thủ tục xin visa Châu Âu hay visa Châu Âu Schengen. Vậy visa Schengen là gì, xin visa Châu Âu có khó không, quy trình xin visa Châu Âu ra sao và bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào sẽ được trình bày bên dưới đây. Mặc dù quy trình xin visa Châu Âu không quá phức tạp nhưng bạn cũng nên tìm hiểu trước để tránh mất nhiều thời gian và để xin được visa Châu Âu dễ dàng hơn nhé.

1. Visa Châu Âu Schengen là gì? Có những loại visa Châu Âu Schengen nào?

1.1. Visa Châu Âu Schengen là gì?

Visa châu Âu Schengen là gì. Image credit: schengenvisainfo.com
Visa châu Âu Schengen là gì. Image credit: schengenvisainfo.com

Visa Châu Âu Schengen là tên gọi của một loại giấy phép, theo đó, người có visa này sẽ được quá cảnh hoặc cư trú tại một trong các Quốc gia Thành viên Khu vực Schengen trong một khoảng thời gian nhất định với thời gian tối đa lên đến 90 ngày trong khoảng thời gian sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các quốc gia EU, ngoại trừ Ireland và các quốc gia sắp trở thành một phần của: Romania, Bulgaria, Croatia và Cyprus. Mặc dù không phải là thành viên của EU, các quốc gia như: Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein cũng là một phần của khu vực Schengen.

26 quốc gia Schengen: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia , Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

1.2. Có những loại visa Schengen nào?

Với mục đích đi du lịch, visa Châu Âu Schengen sẽ được áp dụng cho cả 2 trường hợp được nêu dưới đây:

Loại “A” là viết tắt của Visa quá cảnh sân bay cho phép người sở hữu nó đi qua khu vực quốc tế của Sân bay quốc gia Schengen mà không cần vào Khu vực Schengen.

Loại “C” là viết tắt của các loại visa Châu Âu ngắn hạn cho phép người có visa Schengen cư trú tại Khu vực Schengen trong một thời gian nhất định tùy thuộc vào hiệu lực của từng loại. Tùy theo mục đích của người đi mà có các loại visa sau: visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh hai lần và visa nhập cảnh nhiều lần.

Visa nhập cảnh một lần

Visa nhập cảnh một lần cho phép người ra vào Khu vực Schengen chỉ một lần, trong khoảng thời gian nhất định, như được đề cập trong nhãn visa dán trên hộ chiếu của họ. Sau khi người được cấp visa rời khỏi lãnh thổ Schengen, người đó không thể trở lại, ngay cả khi họ không ở đó đủ số ngày được cho phép của đại sứ quán đã cấp visa cho họ.

Sim du lịch châu Âu giá tốt

Visa nhập cảnh hai lần 

Nhìn chung, visa nhập cảnh hai lần áp dụng giống như visa nhập cảnh một lần đã giải thích ở trên. Sự khác biệt duy nhất giữa visa nhập cảnh một lần và visa hai lần là loại thứ hai cho bạn cơ hội quay trở lại Lãnh thổ Schengen khi bạn đã rời khỏi nó. Bạn nên hết sức cẩn thận để không vượt quá số ngày bạn được phép lưu trú trong Khu vực Schengen, cũng như khoảng thời gian bạn có thể ở trong những ngày này ở Châu Âu. 

Với loại visa này, khi bạn rời khỏi Khu vực Schengen lần thứ hai, bạn không còn quyền quay trở lại, ngay cả khi bạn chưa dành hết số ngày bạn được phép ở lại đó. Tuy nhiên, nếu bạn là khách du lịch thường xuyên đến khu vực Schengen, bạn có nhiều khả năng được cấp visa nhập cảnh nhiều lần.

Visa nhập cảnh nhiều lần

Visa nhập cảnh nhiều lần cho phép người sở hữu nó ra vào Khu vực Schengen bao nhiêu lần tùy thích, khi họ không vi phạm quy tắc 90/180. (Thời gian lưu trú tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian sáu tháng kể từ ngày nhập cảnh)

Dựa trên tần suất bạn đến khu vực Schengen, bạn có thể nộp đơn và xin một trong các loại visa nhập cảnh nhiều lần sau: Visa 1 năm nhiều lần, visa 3 năm nhiều lần, visa 5 năm nhiều lần

Loại visa

Mô tả

Visa Schengen 1 năm nhiều lần

 • Bạn đã được cấp và sử dụng hợp pháp ba visa trong vòng hai năm trước đó.
 • Xuất trình bằng chứng về những visa trước đây của bạn và những chuyến đi bạn đã thực hiện đến Khu vực Schengen.
 • Cho bạn quyền vào Khu vực Schengen bao nhiêu lần tùy thích, miễn là bạn không ở lại quá 90 ngày trong khoảng thời gian này.

Visa Schengen 3 năm nhiều lần

 • Đã có và sử dụng hợp pháp visa nhập cảnh nhiều lần (có giá trị 1 năm) trong vòng hai năm trước đó.
 • Có quyền vào Khu vực Schengen bao nhiêu lần tùy thích trong thời hạn ba năm.
 • Ở lại Châu Âu không quá 90 ngày trong vòng 180 ngày.

Visa Schengen 5 năm nhiều lần

 • Đã có và sử dụng hợp pháp visa nhập cảnh nhiều lần (có giá trị ít nhất hai năm) trong vòng ba năm trước đó.
 • Có quyền vào Khu vực Schengen bao nhiêu lần tùy thích trong thời hạn 5 năm.
 • Không vi phạm quy tắc 90/180

2. Hồ sơ xin visa Schengen bao gồm những gì?

Hồ sơ xin Visa Schengen. Nguồn: schengenvisas.net
Đơn xin Visa Schengen. Image credit: schengenvisas.net

Những loại giấy tờ bắt buộc dành cho bất kỳ loại visa Châu Âu Schengen ngắn hạn nào:

 • Đơn xin visa. Đã điền đầy đủ và ký tên.
 • Hai ảnh chụp gần đây. Cả hai ảnh phải được chụp trong vòng ba tháng gần nhất, và cần đảm bảo yêu cầu về ảnh visa.
 • Hộ chiếu hợp lệ. Không quá 10 năm và phải còn hạn ít nhất ba tháng nữa sau ngày bạn định rời khu vực Schengen. Hộ chiếu cũ có visa (nếu bạn có).
 • Đặt chỗ hoặc hành trình khứ hồi. Nó phải bao gồm ngày và số chuyến bay xác định việc nhập cảnh và xuất cảnh từ khối Schengen. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ tư vấn visa Châu Âu cho điểm này, những người này có thể xử lý hầu hết các yêu cầu về visa của bạn như hành trình bay, đặt phòng khách sạn cùng với tư vấn miễn phí qua email.

Bao hiem du lich Gloka

 • Hợp đồng bảo hiểm du lịch. Một tài liệu chứng minh bạn có bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ lãnh thổ Schengen, với mức bảo hiểm tối thiểu 30.000 euro trong trường hợp khẩn cấp y tế như ốm đau, tai nạn và thậm chí hồi hương trong trường hợp tử vong. Chính sách bảo hiểm có thể dễ dàng được được mua trực tuyến từ AXA Schengen hoặc Europ Assistance.
 • Bằng chứng về chỗ ở. Một tài liệu cho thấy bạn sẽ được lưu trú ở đâu trong suốt thời gian ở Schengen. Đây có thể là một trong những tài liệu sau: Đặt phòng khách sạn / nhà trọ, một hợp đồng cho thuê nhà, thư mời từ chủ nhà mà bạn sẽ đến ở.
 • Bằng chứng về phương tiện tài chính. Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để hỗ trợ tài chính cho bản thân trong suốt thời gian lưu trú tại Schengen. Đây có thể là một trong những điều sau: Bảng sao kê tài khoản ngân hàng – cho thấy bạn có đủ tiền trong tài khoản cho chuyến đi (không quá 3 tháng); Thư tài trợ – của một người khác xác nhận rằng họ sẽ hỗ trợ tài chính cho chuyến đi của bạn đến Schengen. Để thư này có hiệu lực, thư này phải được đính kèm với bản sao kê ngân hàng của nhà tài trợ, không quá ba tháng; Một sự kết hợp giữa bảng sao kê tài khoản ngân hàng của bạn và thư tài trợ; Bằng chứng về phí visa đã nộp. € 80 cho người lớn và € 45 cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi.
Điền đơn xin Visa châu Âu Schengen. Image credit: www.findyello.com
Điền đơn xin Visa châu Âu Schengen. Image credit: www.findyello.com

Cùng với các tài liệu bắt buộc chung nói trên,  đại sứ quán Schengen sẽ yêu cầu người xin visa Châu Âu Schengen một số tài liệu cụ thể tùy thuộc vào tình trạng việc làm của họ cũng như một số tài liệu bổ sung tùy thuộc vào loại visa Schengen được xin. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về tất cả các tài liệu bổ sung cần thiết cho một số loại visa Schengen đặc biệt

Các giấy tờ cần thiết khi xin Visa quá cảnh sân bay

 • Visa hợp lệ (nếu cần) cho quốc gia cuối cùng mà một bạn sẽ đến
 • Vé máy bay cho quốc gia cuối cùng mà bạn đi du lịch

Các giấy tờ cần thiết khi xin Visa để thăm thân nhân hoặc bạn bè

 • Bản tuyên thệ hỗ trợ. Trong trường hợp không có tài khoản ngân hàng hoặc không có đủ tiền để lo chi phí trong chuyến du lịch này, người đó phải yêu cầu bạn bè hoặc người thân đến thăm ký vào “bản tuyên thệ hỗ trợ chính thức” tại phần tương ứng văn phòng tại nơi cư trú của người đó Đảm bảo bạn mang theo giấy tờ gốc khi nộp đơn xin visa.
 • Hành trình du lịch. Mô tả của người nộp đơn về chuyến đi của họ, mục đích đi du lịch, khung thời gian và tất cả ngày tháng cá nhân được viết ra trong một bức thư.
 • Phương tiện sinh hoạt: Bằng chứng về tình trạng tài chính của bạn hoặc của người thân/bạn bè bạn và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Thư mời do người thân / bạn bè đang cư trú tại một quốc gia thuộc khối Schengen gửi.

Các giấy tờ cần thiết khi xin Visa du lịch

 • Sao kê ngân hàng. Ưu tiên 6 tháng gần nhất.
 • Bản tuyên thệ hỗ trợ. Trong trường hợp không có tài khoản ngân hàng hoặc không có đủ tiền để lo chi phí trong chuyến du lịch này, bạn phải yêu cầu bạn bè hoặc người thân đến thăm ký vào “bản tuyên thệ hỗ trợ chính thức” tại phần tương ứng văn phòng tại nơi cư trú của bạn. Bạn cần mang theo các giấy tờ gốc khi nộp đơn xin visa.
 • Hành trình du lịch. Bản mô tả về chuyến đi, mục đích đi du lịch, khung thời gian, cũng như giấy đặt phòng khách sạn hoặc thư mời chính thức từ cư dân của một quốc gia Schengen.

Các giấy tờ cần thiết khi đi du lịch Châu Âu với mục đích học tập

 • Bạn cần chuẩn bị hai mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin
 • Thư chấp nhận tại một trường Đại học / Cao đẳng / Trường học của Châu Âu.
 • Giấy tờ chứng minh một người có thể cư trú và duy trì tài chính trong thời gian họ ở trong khối Schengen.

3. Các bước nộp hồ sơ xin visa Châu Âu Schengen

Passport. Image credit: flightitineraryforvisa.com

Trước hết bạn cần nắm rõ đơn vị mà bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Châu Âu Schengen, nó có thể là một trong số những đơn vị sau: Đại sứ quán, một trong những lãnh sự quán, trung tâm visa nơi mà đại sứ quán của quốc gia bạn đến đã thuê bên ngoài, đại sứ quán / lãnh sự quán của một quốc gia Schengen khác mà đại sứ quán của quốc gia bạn đến thuê bên ngoài. Bạn có thể gọi đến trung tâm VFS hoặc trung tâm TLS để xác nhận, đây là 2 trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen tại Việt Nam.

3.1. Tìm thời gian thích hợp nhất để nộp đơn xin visa châu Âu

Bạn có thể nộp đơn xin visa sớm nhất là vào khoảng sáu tháng trước khi bạn bắt đầu chuyến đi dự kiến ​​của mình. Thời gian chậm nhất bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Châu Âu là 15 ngày làm việc trước khi bạn có ý định đi du lịch.

Theo nhiều kinh nghiệm xin visa Châu Âu, thời điểm khuyến khích để nộp đơn visa là ít nhất ba tuần trước khi bạn khởi hành.

Dich vu visa chau au Schengen
Dịch vụ Visa châu Âu Schengen

3.2. Đặt lịch hẹn

Đối với visa Châu Âu Schengen, bạn cần đặt lịch hẹn trực tuyến trước khi đến đại sự quán hoặc lãnh sự quán để nộp hồ sơ. Truy cập vào web của VFS  http://www.vfsglobal.com (xin visa Ý, Đức, Thụy Sỹ) hoặc TLS https://fr.tlscontact.com/vn (xin visa Pháp) để được hướng dẫn đăng ký lịch hẹn. Sau khi hoàn thành, bạn cần in giấy hẹn và chờ đến ngày như đã hẹn.

3.3. Điền vào mẫu đơn xin visa

Bạn tải mẫu đơn ở đây và điền đầy đủ những thông tin cần thiết nhé: link tải 

3.4. Chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Châu Âu Schengen và những loại giấy tờ bổ sung phù hợp với loại visa mà bạn muốn xin.

3.5. Tham dự buổi phỏng vấn xin visa

Vào ngày hẹn, hãy đến đúng giờ tại cơ sở nơi bạn sẽ được phỏng vấn. Tại đó, bạn sẽ gặp lãnh sự visa, người mà bạn cần giao các tài liệu đã thu thập, theo yêu cầu.

Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi cá nhân về nơi ở của bạn, chuyến đi dự định và các chi tiết du lịch khác. Đảm bảo câu trả lời của bạn chắc chắn và chính xác, đồng thời tuân thủ thông tin trong đơn đăng ký và các tài liệu khác. Cuộc phỏng vấn có thể kéo dài khoảng 10-15 phút.

3.6. Nhận kết quả phỏng vấn

Nhận kết quả phỏng vấn xin Visa châu Âu
Nhận kết quả phỏng vấn xin Visa châu Âu. Image credit: travelvisabookings.com

Chờ cho đến khi bạn nhận được phản hồi về đơn xin visa Châu Âu của mình. Thông thường, sẽ không quá 15 ngày để quy trình xử lý hoàn tất, nhưng đôi khi quá trình này mất khá nhiều thời gian. Thời hạn đó có thể được kéo dài từ 15 đến 45 ngày.

Bên cạnh nắm bắt rõ những thông tin về visa Châu Âu Schengen, những loại giấy tờ cần chuấn bị thì việc chuẩn bị thẻ sim châu Âu để giữ liên lạc trong suốt quá trình ở lại Châu Âu cũng rất cần thiết.

Sim du lịch châu Âu
Sim du lịch châu Âu

Trên thị trường Việt Nam có nhiều chủng loại sim 4G du lịch Châu Âu với giá cả và chất lượng khác nhau. Nhìn chung, sim du lịch Châu Âu tại Việt Nam được chia làm 2 loại: sim chính hãng (là sim nội địa chính hãng của một quốc gia bất kỳ tại Châu Âu, thường là sim của Anh, Pháp hoặc Đức, sim của nhà mạng Anh thường chiếm đa số) và sim roaming (từ các nhà mạng ở châu Á roaming sang châu Âu, như AIS của Thái, China Unicom của Hongkong hoặc Joytel của Trung Quốc v.v).

Nếu bạn muốn mua sim du lịch Châu Âu có chất lượng cao, ngoài việc có dữ liệu di động để truy cập internet còn hỗ trợ tính năng nghe gọi và nhắn tin, thì sim Châu Âu nội địa chính hãng luôn là sự lựa chọn thông minh và đúng đắn. Sim nội địa được bán tại Việt Nam thường là sim của nhà mạng Anh, bao gồm các loại sim như sau:

Sim 4G Châu Âu 10 ngày G-card: Sim sử dụng sóng của nhà mạng O2, hỗ trợ nghe gọi và nhắn tin không giới hạn cho các đầu số Châu Âu, với dung lượng internet 10GB (sử dụng hết 10GB ngưng kết nối), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, thời gian sử dụng linh hoạt từ 07 đến 28 ngày.

Mua sim châu Âu G-card tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 4GB (sim của nhà mạng Three – Anh Quốc): Không giới hạn phút gọi và tin nhắn tại nội địa Châu Âu, 4GB internet tốc độ 4G (hết 4GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), thời gian sử dụng 30 ngày.

Mua sim châu Âu Three 4GB tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 10GB (Three UK): Miễn phí nhắn tin và gọi điện không giới hạn tại 35 nước Châu Âu, 10GB internet tốc độ 4G (hết 10GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), 30 ngày sử dụng. 

Mua sim châu Âu Three 10GB tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 12GB (Three UK): Không giới hạn phút gọi và tin nhắn tại nội địa Châu Âu, 12GB internet tốc độ 4G (hết 12GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), thời gian sử dụng 30 ngày.

Mua sim châu Âu Three 12GB tại đây

Sim Châu Âu roaming thích hợp cho những bạn có chuyến đi ngắn ngày tại Châu Âu, không có nhu cầu nghe gọi hay nhắn tin, chỉ có nhu cầu trao đổi công việc và liên lạc qua email hoặc Facebook và đang có nhu cầu tìm một chiếc sim châu Âu giá rẻ. Với ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần lắp sim vào máy là có thể sử dụng ngay, có giá thành rẻ, sim roaming luôn là sự lựa chọn tiết kiệm cho khách hàng không có yêu cầu cao về chất lượng, các loại sim 4G Châu Âu roaming bao gồm:

Sim data Châu Âu 15 ngày R-card 2GB 4G/3G: sim data truy cập internet không giới hạn với 2GB đầu tốc độ cao (hết 2GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ chia sẻ hotspot, hiện đang có hai gói 15 ngày và gói 30 ngày.

Mua sim châu Âu R-card 2GB tại đây

Sim data Châu Âu 30 ngày R-card 5GB 4G/3G: Sim không hỗ trợ nghe gọi, truy cập internet không giới hạn với 5GB đầu tốc độ cao (hết 5GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, thời gian sử dụng 15 ngày hoặc 30 ngày.

Mua sim châu Âu R-card 5GB tại đây

Sim data Châu Âu 30 ngày R-card 10GB 4G/3G: Thời gian sử dụng linh động 15 – 30 ngày, dung lượng internet không giới hạn với 10GB đầu tốc độ cao (hết 5GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, không hỗ trợ nghe gọi.

Mua sim châu Âu R-card 10GB tại đây

1,014 Views
Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: Schengenvisainfo

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *