Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư châu Âu?

Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư châu Âu

Khi đến sống tại một đất nước hoàn toàn xa lạ để học tập và sinh sống, chắc chắn nhiều người sẽ không thể thích ứng nhanh, nhiều trường hợp còn bị sốc văn hóa. Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý và hành trang vững vàng trước khi lên đường đi du học hoặc đi định cư Châu Âu là một điều rất cần thiết. Để chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi của mình, các bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cơ bản và những hành lý tốt nhất để có thể nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới. Dưới đây sẽ là bài tổng hợp những thứ cần chuẩn bị trước khi đi định cư Châu Âu, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến bay của mình nhé!

1. Giấy tờ cần thiết trước khi đi định cư châu Âu

Chuẩn bị giấy tờ đi định cư châu âu. Image credit: Sam Jean
Chuẩn bị giấy tờ đi định cư châu Âu. Image credit: Sam Jean

Khi đi định cư Châu Âu, điều quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị đó chính là các loại giấy tờ cần thiết. 

  • Hộ chiếu (passport), visa định cư, thư của đại sứ quán.
  • Vé máy bay
  • Các loại giấy tờ xác minh thân nhân như: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe, giấy khai sinh, hình 4×6. Bạn có thể dịch các loại giấy tờ này sang 1 bản Tiếng Anh.
  • Sổ theo dõi sức khỏe, các chứng từ bệnh án (nếu có).

Nếu bạn là người đi du học, bạn cần chuẩn bị visa du học, thị thực sinh viên, thư nhận học, thư thông báo được cấp học bổng và biên lai đóng học phí. Bản gốc / bản sao có công chứng, các học bạ / bảng điểm, bằng tốt nghiệp.

Trước khi đi định cư Châu Âu, bạn nên photo hộ chiếu + Visa để lại cho gia đình, bên cạnh đó hãy cho gia đình biết địa chỉ liên lạc của bạn ở Châu Âu

Các giấy tờ trên rất quan trọng, bạn sẽ phải trình giấy tờ trong suốt chuyến bay của mình và cho đến khi đến Châu Âu, vì vậy bạn nên để chúng ở cùng 1 nơi và để ở hành lý xách tay để dễ dàng xuất trình.

2. Chuẩn bị Tiền mặt

Chuẩn bị tiền Euro. Image Credit: Pixabay
Chuẩn bị tiền Euro. Image Credit: Pixabay

Khi đi định cư Châu Âu bạn nên mang theo một ít tiền Euro, nhiều hoặc ít tuỳ theo bạn đã trả tiền chỗ ở hay chưa. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng (credit card) để trả tiền mua hàng hoá, đóng học phí, chi phí bảo hiểm, vé máy bay, khám chữa bệnh (trong các trường hợp không được bảo hiểm y tế trả thay), mua vé xem phim, thuê xe v.v…

Sim du lịch châu Âu giá tốt

Nếu bạn thiếu tiền mặt, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền tự động ở các cột ATM có ở khắp nơi. Tuy nhiên phí rút tiền sẽ khá cao nên bạn cần hạn chế. 

Tiền mặt ở trong người bạn nên chia ra cất nhiều nơi, và dành sẵn một khoản tiền mặt để chuẩn bị các vật dụng như quần áo, chăn gối, dụng cụ bếp,… vì những vật dụng này thường không thanh toán bằng thẻ tín dụng được.

3. Trang phục

Chuẩn bị quần áo ấm. Image credit: Francesco Paggiaro
Chuẩn bị quần áo ấm. Image credit: Francesco Paggiaro

Thời tiết ở nước ngoài sẽ khác so với Việt Nam, vì vậy trước khi đi định cư Châu Âu bạn cần tìm hiểu để chuẩn bị trước nhé.

Bao gồm các loại trang phục mùa đông và mùa hè. Đối với quần áo mùa hè như áo thun, T-shirt, quần jean … Bạn có thể mang 1 vài bộ và mua thêm tại nước ngoài vì giá cả mặt hàng này khá rẻ, không quá khó tìm và hay có các chương trình giảm giá. Bên cạnh đó, vào thời điểm bay bạn nên tìm hiểu thời tiết khi xuống sân bay để chuẩn bị trang phục phù hợp.

Giày dép: bạn nên mang khoảng 1 đôi giày xăng đan, thể thao, dép kẹp và tất đi kèm. Lựa chọn những đôi bạn đã đi nhiều lần để tránh việc bị phồng chân giúp thuận tiện cho việc đi bộ. Ngoài ra một đôi giày Tây hay cao gót cho những party của trường cũng cần thiết nếu bạn chưa quen với việc lựa chọn giày ở nước ngoài.

4. Thuốc và dụng cụ cá nhân

Chuẩn bị dụng cụ cá nhân. Image Credit: awaywithacamera.com
Chuẩn bị dụng cụ cá nhân. Image Credit: awaywithacamera.com

Những ngày đầu mới đến định cư Châu Âu, sự thay đổi về múi giờ, môi trường sống và tình hình thời tiết có thể khiến tình hình sức khỏe của bạn suy yếu và có thể bị nhiễm bệnh. Để phòng ngừa những trường hợp không may, các loại thuốc bạn nên mang theo như thuốc hạ sốt, thuốc đau đầu, thuốc đau bụng, thuốc bao tử, thuốc kháng sinh, các loại miếng dán giảm đau, các loại vitamin… Lưu ý: có 1 số loại thuốc phải khai báo hải quan nên bạn hãy để chúng ở ngoài hành lý xách tay. Tuy nhiên, nếu bạn quên mang theo cũng không cần quá lo lắng, bạn có thể dễ dàng mua thuốc ở các hiệu thuốc, các siêu thị hoặc ở ngay sân bay.

Ngoài thuốc thì những dụng cụ cá nhân nên mang theo như kem đánh răng, dầu gội đầu, bàn chải, bàn cạo râu, xịt khử mùi, nước hoa, keo vuốt tóc,…

Tuy nhiên, bạn cũng không cần mang quá nhiều, vì bạn sẽ sống ở đây một thời gian dài nên chỉ cần chuẩn bị vừa đủ cho khoảng thời gian mới đến, sau đó khi đã quen thuộc bạn có thể tự mua tại các cửa hàng ở Châu Âu.

Sau khi chuẩn bị xong những vật dụng cần thiết, bạn hãy nhớ khóa và niêm phong kỹ túi hành lý, đính lên trên tờ giấy có ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của bạn tại nước ngoài. Trong mỗi túi hành lý, bạn nên để hai bản photo mặt trước hộ chiếu và visa để tránh thất lạc và nhầm lẫn trong quá trình di chuyển. 

Lưu ý: Nên chọn loại vali có bánh xe đẩy, kích thước vừa phải để bạn có thể tự mang vác lên mỗi khi đi qua máy soi hành lý.

Ngoài ra, một thứ không thể thiếu khi đi định cư Châu Âu chính là sim điện thoại sử dụng được tại Châu Âu.

5. Sim định cư Châu Âu

Sim du lịch châu Âu
Sim du lịch châu Âu

Cũng giống như Việt Nam, ở Châu Âu bạn cũng cần phải mua thẻ sim để sử dụng, nhất là đối với những bạn đi định cư ở Châu Âu thời gian dài hoặc đi du học trong vài năm. 

Khi đến Châu Âu, bạn có thể tự đăng ký thẻ sim của riêng mình khi cung cấp các thông tin cá nhân. Tuy nhiên, để giữ liên lạc với gia định trong suốt quá trình bay, cũng như để liên hệ với người thân ở Châu Âu khoảng thời gian đầu thì bạn nên chuẩn bị một thẻ sim du lịch Châu Âu để sử dụng.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sim châu Âu, chúng đều là sim du lịch và bạn có thể sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào ở Châu Âu, một số loại sim phổ biến bạn có thể tham khảo ở dưới đây:

Sim 4G Châu Âu 10 ngày G-card: Sim sử dụng sóng của nhà mạng O2, hỗ trợ nghe gọi và nhắn tin không giới hạn cho các đầu số Châu Âu, với dung lượng internet 10GB (sử dụng hết 10GB ngưng kết nối), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, thời gian sử dụng linh hoạt từ 07 đến 28 ngày.

Mua sim châu Âu G-card tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 4GB (sim của nhà mạng Three – Anh Quốc): Không giới hạn phút gọi và tin nhắn tại nội địa Châu Âu, 4GB internet tốc độ 4G (hết 4GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), thời gian sử dụng 30 ngày.

Mua sim châu Âu Three 4GB tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 10GB (Three UK): Miễn phí nhắn tin và gọi điện không giới hạn tại 35 nước Châu Âu, 10GB internet tốc độ 4G (hết 10GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), 30 ngày sử dụng. 

Mua sim châu Âu Three 10GB tại đây

Sim 4G Châu Âu 35 nước 12GB (Three UK): Không giới hạn phút gọi và tin nhắn tại nội địa Châu Âu, 12GB internet tốc độ 4G (hết 12GB ngắt kết nối), không hỗ trợ chia sẻ hotspot (sim có thể bị khóa nếu chia sẻ hotspot), thời gian sử dụng 30 ngày.

Mua sim châu Âu Three 12GB tại đây

Sim data Châu Âu 15 ngày R-card 2GB 4G/3G: sim data truy cập internet không giới hạn với 2GB đầu tốc độ cao (hết 2GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ chia sẻ hotspot, hiện đang có hai gói 15 ngày và gói 30 ngày.

Mua sim châu Âu R-card 2GB tại đây

Sim data Châu Âu 30 ngày R-card 5GB 4G/3G: Sim không hỗ trợ nghe gọi, truy cập internet không giới hạn với 5GB đầu tốc độ cao (hết 5GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, thời gian sử dụng 15 ngày hoặc 30 ngày.

Mua sim châu Âu R-card 5GB tại đây

Sim data Châu Âu 30 ngày R-card 10GB 4G/3G: Thời gian sử dụng linh động 15 – 30 ngày, dung lượng internet không giới hạn với 10GB đầu tốc độ cao (hết 5GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), có hỗ trợ chia sẻ hotspot, không hỗ trợ nghe gọi.

Mua sim châu Âu R-card 10GB tại đây

 

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: traveltomtom, O2, simsherpa

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *