Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Úc

Cần chuẩn bị gì trước khi du học Úc

Trước khi đi du học Úc chắc hẳn bạn sẽ cần chuẩn bị những hành trang và vật dụng cần thiết để giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Úc. Bài tổng hợp sau sẽ giúp bạn được dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị hành lý du học Úc, hạn chế việc quên đồ, thiếu đồ hoặc mang quá nhiều thứ dư thừa khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

1. Những giấy tờ quan trọng

Chuẩn bị giấy tờ đi định cư châu âu. Image credit: Sam Jean
Chuẩn bị giấy tờ quan trọng trước khi đi. Image credit: Sam Jean

Giấy tờ là những thứ quan trọng nhất đối với du học sinh nói chung và những bạn du học Úc cũng không ngoại lệ. Những thứ như hộ chiếu, visa, vé máy bay, giấy ghi danh COE (Confirmation of Enrolment), hồ sơ nhập học, các loại bằng cấp, các giấy tờ cá nhân… bạn đều cần phải cất giữ cẩn thận và luôn mang theo bên mình. Điều này sẽ khiến bạn dễ dàng xuất trình, khai báo xuất nhập cảnh mà còn giúp bạn tránh bị thất lạc mất giấy tờ.

2. Cần chuẩn bị Tiền mặt

Chuẩn bị đủ tiền mặt để sử dụng khi đi du học Úc
Chuẩn bị đủ tiền mặt để sử dụng khi đi du học Úc. Image credit: Culture Trip

Không chỉ đi du học Úc, mà cho dù bạn đi đến bất kỳ đâu thì việc mang theo tiền mặt là điều hết sức quan trọng. Nhất là khi bạn đến một nơi có đơn vị tiền tệ khác với Việt Nam, bạn cần phải chuẩn bị tiền mặt đã được đổi sang đơn vị tiền tệ của Úc, giúp bạn dễ dàng chi tiêu trong khoảng thời gian đầu mới sang. Chi phí ăn ở, tiền thuê nhà, tiền học phí một học kỳ khi du học Úc rơi vào khoảng 6000 AUD – 7000 AUD, bạn nên cân nhắc để mang số tiền mặt phù hợp.

Nếu bạn ở lại du học Úc với thời gian dài hơn một học kỳ, đôi khi bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cây rút tiền hay bị hạn chế về số tiền được rút, vì thế đăng ký tài khoản ngân hàng ở Úc sẽ giúp bạn giao dịch dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, rút tiền từ ngân hàng Úc sẽ giảm thiểu những khoản phí không đáng có, lãi suất của các ngân hàng ở đây cũng rất cao, bạn có thể làm thêm và mở gói tiết kiệm cho riêng mình.

3. Chỗ ở

Chỗ ở tại khu ký túc xá
Chỗ ở tại khu ký túc xá. Image credit: Kickvick

Chỗ ở ảnh hưởng rất lớn đến quá trình du học Úc của bạn, bạn nên lựa chọn chỗ ở phù hợp với kinh phí và nhu cầu của bản thân.

Nhiều du học sinh chọn ở lại trong các khu học xá của trường, hoặc ở với gia đình người bản xứ, như vậy sẽ khiến bạn nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới.

Một số khác sẽ lựa chọn thuê nhà chung với những bạn du học sinh khác, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhà ở, nhưng sẽ làm hạn chế không gian riêng tư.

Như vậy, tùy vào nhu cầu sức khỏe, khả năng tài chính và nhu cầu sinh hoạt của mỗi người mà bạn có thể chọn nơi phù hợp để ở trong suốt thời gian du học Úc của mình nha.

4. Trang phục du học Úc

Phần lớn các khóa học ở Úc đều bắt đầu vào tháng 1 trúng vào mùa hè ở Úc, vì thế bạn nên mang theo nhiều quần áo mỏng, đồ tắm, quần áo thể thao để sinh hoạt ngoài trời. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu rõ thời tiết tại Úc tùy vào thời điểm bay của bạn để chuẩn bị hành lý cho phù hợp nhé. Bạn không cần mang quá nhiều sẽ làm chiếm diện tích, bạn có thể dễ dàng mua trang phục mới tại Úc sau khi đã làm quen với các cửa hàng và phương tiện di chuyển.

5. Thuốc và đồ dùng cá nhân

Chuẩn bị dụng cụ cá nhân. Image Credit: awaywithacamera.com
Chuẩn bị dụng cụ cá nhân. Image Credit: awaywithacamera.com

Nếu bạn có bệnh lý đặc biệt bạn cần chuẩn bị đơn thuốc bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh để dễ dàng mua được thuốc ở nước ngoài. Bạn cũng có thể mang theo các loại thuốc đau bụng, thuốc dạ dày, thuốc giảm đau,… nếu muốn, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng mua chúng ở sân bay vì thế chỉ nên mang vừa đủ thôi nha.

Ngoài thuốc thì các đồ dùng cá nhân như dao cạo, sữa rửa mặt, bàn chải và kem đánh răng, dầu gội và dầu tắm, khăn lau,… bạn có thể chuẩn bị để sử dụng trong vòng 1-2 tháng đầu. Sau đó, bạn có thể mua tại các cửa hàng ở Úc khi đã quen thuộc đường đi.

6. Bảo hiểm du học Úc

Trước khi lên đường du học Úc, bạn hãy nhớ mua cho mình Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC), đây là quy định bắt buộc của chính phủ Úc đối với sinh viên quốc tế. Bảo hiểm này bao gồm các dịch vụ y tế được mô tả trong hồ sơ du học Úc, bên cạnh đó, thẻ bảo hiểm của bạn phải được cấp từ các công ty bảo hiểm như là Medibank Private, Worldcare Assist hoặc BUPA OSHC.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp du học theo các chương trình du học riêng biệt có thể đã bao gồm bảo hiểm này, còn bạn du học trực tiếp với một trường Đại học bất kỳ bạn cần phải mua riêng, hãy kiểm tra các thông tin để xác định bạn thuộc diện nào nhé.

Ngoài Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh, bạn cũng có thể mua thêm gói Bảo hiểm du lịch dành cho đồ đạc của mình, đảm bảo hành lý được an toàn trong suốt chuyến bay, không bị mất tài liệu, hủy chuyến bay hoặc các trường hợp chăm sóc sức khỏe khác mà gói OSHC không bao gồm.

7. Những thứ bị cấm

Ngoài những thứ bị cấm khi mang lên máy bay như cần sa, ma túy, heroin, cocaine, thuốc kích thích, vũ khí thì bạn cũng cần khai báo số tiền mặt lớn hơn 10.000 AUD hoặc ngoại tệ tương đương cùng với những loại thuốc mà bạn mang theo. Những thực phẩm tươi sống, thực vật, động vật, hàng hóa sinh học, hạt giống, thức ăn, … cũng là những thứ bị cấm khi đi du học Úc

8. Những điều cần lưu ý khi đi du học Úc

Kiểm tra cân nặng hành lý và những quy định về hành lý của hãng hàng không mà bạn đã mua vé, để tránh hành lý du học Úc của bạn bị quá tải cân nặng. Giờ bay đến và đi cũng nên được chú ý, tránh lỡ chuyến bay

Những vật dụng phục vụ học tập như sách, vở, giấy bút bạn hoàn toàn có thể mua được ở Úc với giá thành phải chăng, vì thế không cần mang theo chúng tránh cồng kềnh.

Bạn cần chuẩn bị đầu cắm loại thường dùng ở Úc hoặc bộ chuyển đổi để sử dụng các thiết bị điện tử được mang từ Việt Nam sang Úc. Vì dòng điện ở Úc là 220-240V, AC 50Hz và các ổ cắm thường dùng là loại 3 chấu dẹt, 1 chấu thẳng, 2 chấu xiên.

Những thứ khác như bản đồ, từ điển sẽ giúp bạn phần nhiều nếu không may bạn bị lạc.

Cuối cùng là phương tiện liên lạc ở Úc, một chiếc sim điện thoại Úc sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí roaming và thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt đấy, một số loại sim định cư Úc bạn có thể tham khảo:

Sim du học Úc
Sim du học Úc

Sim Úc nội địa chính hãng Telstra: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Úc. Gọi về Việt Nam không giới hạn*, truy cập internet dung lượng 2GB (hết 2GB ngưng kết nối), có hỗ trợ hotspot. Sử dụng trong vòng 7 ngày và sau đó bạn có thể mua thẻ nạp để gia hạn tại Úc.

Mua sim Úc Telstra tại đây

Sim Úc nội địa chính hãng Boost 28 ngày (sử dụng sóng Telstra, bạn có thể mua thẻ nạp để sử dụng thêm): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Úc. Gọi về Việt Nam không giới hạn*, truy cập internet dung lượng 40GB (hết 40GB ngưng kết nối), có hỗ trợ hotspot.

Mua sim Úc Boost tại đây

Sim data Úc 6GB: truy cập internet 6GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot, sử dụng trong 10 ngày

Mua sim data Úc 6GB tại đây

Sim data Úc – New Zealand data 8GB: truy cập internet 8GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 8GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot, 15 ngày sử dụng

Mua sim data Úc 8GB tại đây

Mời bạn tham khảo bài viết:

Kinh nghiệm mua sim du lịch Úc

Kinh nghiệm xin Visa du lịch Úc

Sim Quốc tế Gloka

Cập nhật Quy định nhập cảnh Úc mới nhất

Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư Úc

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: gooversea hotcourses deakinuniversity travel688, ctsimcard, theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *