Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư Úc

Cần chuẩn bị gì trước khi đi định cư Úc

Một danh sách những việc bạn cần làm trước khi lên đường đi định cư Úc, bắt đầu từ những công việc chuẩn bị hành lý, thu xếp công việc đến những công tác chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Úc. Lên kế hoạch chi tiết dựa theo những gợi ý dưới đây có thể sẽ giúp quá trình chuẩn bị của bạn được chu đáo và dễ dàng hơn.

1. Lựa chọn loại định cư phù hợp

Visa nhập cảnh Úc. Image credit: Bankinfosecurity
Visa nhập cảnh Úc. Image credit: Bankinfosecurity

Trước tiên, bạn cần xác định loại hình định cư Úc phù hợp với mình, ở Việt Nam có ba loại hình định cư Úc phổ biến như sau:

Visa 188: đây là diện định cư Úc dành cho các doanh nhân, các nhà đầu tư, cho phép họ sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh ở Úc. Với loại hình định cư này, người chủ sở hữu cùng với gia đình sẽ được cấp visa tạm trú có thời hạn 4 năm 3 tháng và có thể gia hạn trong 2 năm sau đó tùy vào hình thức đầu tư của doanh nhân đó hoặc bạn có thể xin visa thường trú vĩnh viễn. Người được cấp visa định cư Úc 188 có quyền phát triển và mở rộng doanh nghiệp, có cơ hội được nhập quốc tịch Úc cho cả gia đình, có thể bảo lãnh người thân sau khi định cư, được hưởng các phúc lợi từ chính phủ Úc, được đi lại giữa Úc và Việt Nam bất cứ khi nào.

Visa 132: đây là chương trình định cư dành cho những doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo, có lịch sử kinh doanh thành công hoặc những người được tài trợ bởi những quỹ đầu tư mạo hiểm. Những quyền lợi bạn sẽ có khi sở hữu visa 132 như sau: đi lại tự do giữa Úc và Việt Nam, học tập và làm việc ở Úc, tham gia những chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ, quyền du lịch 5 năm, có thể bảo lãnh người thân sang Úc, và nhập tịch Úc khi đủ điều kiện.

Skilled worker: đây là hình thức định cư Úc dễ dàng nhất và có chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, để được định cư Úc theo dạng này bạn cần có năng lực nghề nghiệp nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ Úc và phải có trình độ tiếng Anh tốt. Bạn sẽ được làm việc, học tập tại Úc, nhận một số khoản phúc lợi xã hội, có thể bảo lãnh cho người thân, tham gia khám chữa bệnh miễn phí theo chương trình của chính phủ, có thể nhập quốc tịch Úc và định cư vĩnh viễn.

Sau khi xác định được diện định cư Úc phù hợp với điều kiện của bản thân, bạn cần hoàn tất các thủ tục xin visa định cư Úc, hoàn thành thủ tục đi định cư và tiến hành các bước chuẩn bị tiếp theo.

2. Tìm nơi ở

Tìm căn hộ trước khi đi định cư Úc. Image credit: Tripadvisor
Tìm căn hộ trước khi đi định cư Úc. Image credit: Tripadvisor

Đây chắc chắn là vấn đề bạn cần nghĩ tới đầu tiên trước khi đi định cư Úc, nơi ở thoải mái, di chuyển thuận lợi, sẽ giúp bạn an tâm học tập và làm việc.

Có các hình thức nhà ở như sau: nếu là học sinh – sinh viên có thể ở lại ký túc xá của trường; ở cùng với gia đình người bản xứ; thuê căn hộ; mua nhà. Bạn có thể tham khảo các thông tin về thuê nhà, bán nhà hoặc mua nhà trên các website bất động sản tại khu vực mà bạn sẽ sinh sống. Sẽ có các thông tin về mức phí, vị trí và những trang thiết bị cần thiết. Bạn nên tham khảo thật kỹ để tìm được nhà ở phù hợp với nhu cầu, thuận tiện đi lại, và nên liên hệ với các đơn vị tư vấn, các ngân hàng cho vay trả góp trong trường hợp bạn muốn mua nhà riêng để giảm bớt gánh nặng chi phí nhé.

Bảng thống kê dưới đây là giá thuê căn hộ tại Úc ở một số thành phố lớn:

Sydney 580 AUD
Canberra 560 AUD
Melbourne 455 AUD
Brisbane 440 AUD
Perth 385 AUD
Adelaide 390 AUD
Hobart 450 AUD
Darwin 460 AUD

Chú thích: giá trên là giá thuê trung bình theo tuần, khảo sát vào Q.1 năm 2019. Nguồn internations.org

Bảng thống kê dưới đây là giá bất động sản tại Úc ở một số thành phố lớn trong trường hợp bạn muốn mua nhà để định cư tại Úc:

Sydney 955,000 AUD
Melbourne 737,000 AUD
Brisbane 530,000 AUD
Adelaide 465,000 AUD
Perth 500,000 AUD
Hobart 450,000 AUD
Canberra 670,000 AUD

Nguồn internations.org

3. Chuẩn bị tiền mặt và tài khoản ngân hàng

Đây chắc chắn là thứ quan trọng thứ hai sau việc tìm kiếm chỗ ở khi bạn đi định cư Úc. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình, số lượng người đi định cư Úc, hay các tiêu chuẩn về mức sống mà bạn có thể mang theo nhiều tiền hoặc vừa đủ.

Sim du lịch Úc giá tốt

Ngay từ khi còn ở Việt Nam, bạn đã có thể tạo một tài khoản ngân hàng online của Commonwealth Bank để việc chuyển tiền Úc được dễ dàng và an toàn hơn. Bạn nên tạo thêm một thẻ debit đi kèm để dễ dàng kích hoạt và sử dụng thẻ ngay khi bạn sang đến Úc mà không cần phải mất thời gian chờ. Sau khi đã có tài khoản ở Úc, bạn có thể ra ngân hàng để chuyển tiền vào ngay, lời khuyên là bạn nên chọn ngân hàng Sacombank để thuận tiện và linh hoạt hơn. Thông thường, đối với người đi định cư Úc sẽ chỉ được chuyển tối đa 5000 USD, nếu bạn có thể chứng minh được nguồn tiền mà bạn chuyển đi thì có thể sẽ dễ dàng hơn, ví dụ như tiền bán nhà,… Hoặc bạn cần gửi tiết kiệm ở ngân hàng trước từ 1-3 tháng để chứng minh nguồn tiền. Bạn nên tham khảo các luật sư về các quy định chuyển tiền và các khoản thuế phí để tránh bị ngân hàng hỏi tới sẽ phải giải trình mất nhiều ngày.

Bên cạnh việc chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng ở Úc, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền mặt để sử dụng trong những trường hợp cần thiết nữa nhé.

Trước khi bay khoảng 3 ngày, bạn có thể mang theo vé máy bay đi Úc ra ngân hàng để mua một ít tiền mặt AUD để sử dụng, bạn nên dặn trước ngân hàng phòng trường hợp không có sẵn hoặc hết đồng AUD.

4. Chuẩn bị hành lý lên đường đi định cư Úc

Đầu tiên là cần mua các loại túi đóng hàng và thùng đựng hàng, nên chọn mua những chất liệu chắc chắn, có quai xách để dễ dàng di chuyển và giảm thiểu mức hư hại khi trên máy bay.

Các loại giấy tờ bạn cần mang theo khi đi định cư Úc

  • Hộ chiếu
  • Visa Úc 2 bản: 1 bản mang theo người, 1 bản photo để ở nhà phòng khi cần
  • Bằng lái xe ô tô nếu có (Úc công nhận bằng lái xe Việt Nam và có thể được dùng như một loại giấy tờ tùy thân)
  • Học bạ, giấy khai sinh, ảnh thẻ, thư giới thiệu,…
  • Chứng chỉ tiếng Anh (bản gốc + bản photo)
  • Một quyển sổ ghi chú để ghi chép các thông tin như địa chỉ nhà ở, email, số điện thoại của trường/công ty, số điện thoại người thân,…

Những giấy tờ này rất quan trọng, chứng minh nhân thân và xuất trình giấy tờ, bạn nên cất chúng vào ngăn kéo an toàn trong hành lý xách tay, dễ dàng khai báo và tránh bị thất lạc.

Bạn cũng nên đóng các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thẻ ATM, rút hết tiền. Nếu cần, bạn có thể giữ lại một tài khoản ngân hàng phòng trường hợp cần giao dịch khi ở Úc.

Về đồ dùng sinh hoạt cá nhân khi đi định cư Úc bạn không nên mang theo quá nhiều, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây để chuẩn bị một số thứ sử dụng thời gian đầu, sau đó bạn có thể tự mua ở các cửa hàng tiện ích hoặc siêu thị Úc.

  • Quần áo, giày dép cá nhân: Nên mang theo các loại trang phục cơ bản như áo thun, quần jean và các loại đồ lót, vớ. Giày dép ở Úc rất đắt, nếu có thể hãy mang theo 2 đôi giày thể thao và 1 đôi giày da để dùng trong những dịp trang trọng.
  • Đồ dùng cá nhân: Điện thoại, khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược,…
  • Thuốc và kính cận: Bạn nên mang theo các loại thuốc thông dụng như cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin… đề phòng trường hợp ngoài ý muốn do chưa thích ứng được với thời tiết khi mới sang. Đối với những bạn bị cận, nên chuẩn bị tối thiểu 2 bộ kính, chi phí khám mắt ở Úc rất đắt và chúng thường không được bao gồm trong bảo hiểm. 
  • Bộ chuyển đổi: Vì dòng điện ở Úc là 220-240V, AC 50Hz và các ổ cắm thường dùng là loại 3 chấu dẹt, 1 chấu thẳng, 2 chấu xiên. Thế nên bạn cần mua bộ chuyển đổi để có thể sử dụng các thiết bị điện tử mang từ Việt Nam sang. Bạn nên mua ở Việt Nam vì nhiều khi sang Úc bạn lại không biết mua ở đâu.

Cuối cùng là phương tiện liên lạc ở Úc, một chiếc sim điện thoại Úc sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí roaming và thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt

Bạn có thể đăng ký roaming sim Việt Nam để nhận các mã bảo mật khi đăng nhập các tài khoản mạng xã hội ở Úc, ví dụ như gmail, trên thiết bị mới hoặc nhận mã xác minh từ ngân hàng khi bạn muốn chuyển số điện thoại xác minh từ số Việt Nam sang số Úc. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu giữ lại số điện thoại Việt Nam hoặc không có nhu cầu sử dụng các tài khoản mạng khác thì bạn có thể bỏ qua thao tác này để tiết kiệm chi phí roaming. Khi đó, đăng ký một chiếc sim điện thoại Úc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt ở Úc, một số loại sim định cư Úc bạn có thể tham khảo:

Sim du học Úc
Sim du học Úc

Sim Úc nội địa chính hãng Telstra: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Úc. Gọi về Việt Nam không giới hạn*, truy cập internet dung lượng 2GB (hết 2GB ngưng kết nối), có hỗ trợ hotspot. Sử dụng trong vòng 7 ngày và sau đó bạn có thể mua thẻ nạp để gia hạn tại Úc.

Mua sim Úc Telstra tại đây

Sim Úc nội địa chính hãng Boost 28 ngày (sử dụng sóng Telstra, bạn có thể mua thẻ nạp để sử dụng thêm): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Úc. Gọi về Việt Nam không giới hạn*, truy cập internet dung lượng 40GB (hết 40GB ngưng kết nối), có hỗ trợ hotspot.

Mua sim Úc Boost tại đây

Sim data Úc 6GB: truy cập internet 6GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot, sử dụng trong 10 ngày

Mua sim data Úc 6GB tại đây

Sim data Úc – New Zealand data 8GB: truy cập internet 8GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 8GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot, 15 ngày sử dụng

Mua sim data Úc 8GB tại đây

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Mời bạn tham khảo bài viết:

Kinh nghiệm mua sim du lịch Úc

Kinh nghiệm xin Visa du lịch Úc

Sim Quốc tế Gloka

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Úc

Cập nhật Quy định nhập cảnh Úc mới nhất

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: ptehelper interimmtravel688, ctsimcard, theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *