Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì? Kinh nghiệm xin visa vĩnh trú nên biết

Kinh nghiệm xin Visa vĩnh trú Nhật Bản Để định cư Nhật Bản, bạn có thể chọn cách nhập quốc tịch hoặc xin visa vĩnh trú. Tuy nhiên, xin visa vĩnh trú Nhật Bản là lựa chọn được nhiều người ưu tiên hơn cả bởi nhiều lợi ích. Đặc biệt, xin visa vĩnh trú không bắt buộc bạn phải bỏ quốc tịch Việt Nam như điều kiện nhập tịch Nhật Bản đưa.

Nếu bạn có nhu cầu định cư Nhật Bản và mong muốn hoàn thành thủ tục xin visa vĩnh trú nhanh chóng, hãy tìm hiểu những thông tin trong bài viết sau.

1. Visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Visa vĩnh trú Nhật Bản là loại visa chứng minh người sở hữu đã được chính quyền Nhật Bản cho phép lưu trú vĩnh viễn và không cần gia hạn định kỳ như visa thông thường. Đặc biệt, visa vĩnh trú giúp bạn có thể sinh sống, kinh doanh như công dân Nhật Bản.

2. Lợi ích mà visa vĩnh trú đem lại

Hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam muốn xin visa vĩnh trú Nhật Bản bởi những lợi ích mà loại visa này đem lại.  Visa vĩnh trú Nhật Bản

Ảnh: Visa vĩnh trú đem lại nhiều lợi ích cho người sở hữu

 • Visa vĩnh trú giúp bạn không bị hạn chế thời gian sinh sống tại Nhật. Nhờ vậy mà hoạt động cư trú, làm việc của bạn cũng không bị hạn chế tại quốc gia này.
 • Visa vĩnh trú vô cùng tiện ích bởi bạn không phải mất thời gian, chi phí để gia hạn lưu trú. Thông thường, các loại visa khác thì cứ vào định kỳ từ 1, 3 hoặc 5 bạn phải xin gia hạn tư cách lưu trú với thủ tục khá phức tạp.
 • Khi sở hữu visa vĩnh trú, bạn có thể thực hiện các hoạt động xã hội, vay tiền hoặc đăng ký thế chấp nhà cửa nhanh chóng, dễ dàng và không có nhiều sự khác biệt so với công dân Nhật Bản vì visa vĩnh trú là cơ sở để khẳng định độ “tín nhiệm” của bạn.
 • Điều đặc biệt, visa vĩnh trú không bắt buộc bạn phải thay đổi quốc tịch mà vẫn có thể hưởng được rất nhiều quyền lợi như một công dân Nhật Bản.

Sim du lịch Nhật Bản giá tốt

3. Điều kiện để xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Làm thế nào để xin visa vĩnh trú Nhật Bản? Bạn cần phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Thời gian cư trú của bạn tại Nhật Bản phải từ 10 năm trở lên, trong đó bạn phải có thời gian đi làm liên tục từ 5 năm trở lên. Bạn cần lưu ý rằng điều kiện 5 năm làm việc tại Nhật Bản không tính cho các loại visa hoạt động văn hóa, du học sinh, thực tập sinh, diện đoàn tụ gia đình và visa ngắn hạn.
 • Bạn phải là người nghiêm túc nộp thế và có giấy chứng minh đã nộp thuế đầy đủ trong quá khứ.
 • Để được cấp visa vĩnh trú, bạn cần phải là người không có tiền án tiền sự, có nhân phẩm, đạo đức, sống lương thiện và đặc biệt không gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.
 • Phải chứng minh tài chính và có kỹ năng sinh sống một cách độc lập tại Nhật Bản: Bạn có thể chứng minh bằng công việc ổn định và thu nhập, tiền gửi ngân hàng hay các loại tài sản dự trữ. 
 • Những hoạt động có ích của bạn với nước Nhật như được chính phủ biểu dương, tham gia hoạt động quyên góp, từ thiện…cũng là điều kiện để xin visa vĩnh trú.

visa vĩnh trú Nhật Bản

Ảnh: Để xin visa vĩnh trú, bạn cần đáp ứng đủ nhiều điều kiện

Ngoài những điều kiện chính kể trên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ để bạn có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản.

 • Kết hôn với người Nhật Bản hoặc người có visa vĩnh trú từ 3 năm trở lên. 
 • Nếu bạn sống với tư cách lưu trú dài hạn với thời gian từ 5 năm thì có thể xin phép thường trú.
 • Bạn là thực tập sinh đạt những kỹ năng và điểm số theo quy định và thời gian lưu trú từ 1 – 3 năm trở lên.
 • Quy định thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản có thể được rút ngắn nếu bạn có những cống hiến cho nước này hoặc cho các hoạt động văn hóa và thể thao…

4. Thủ tục làm visa vĩnh trú

Khi đáp ứng được những điều kiện xin visa vĩnh trú Nhật Bản, bạn có thể nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa trong thời gian sớm nhất. Dưới đây là một số điều mà bạn cần chuẩn bị để quá trình này diễn ra thuận lợi nhất. visa vĩnh trú Nhật Bản

Ảnh: Thủ tục làm visa vĩnh trú không quá phức tạp

4.1 Hồ sơ

Hồ sơ để có được visa vĩnh trú Nhật Bản bao gồm khá nhiều loại giấy tờ:

 • Ảnh có kích thước 4×3
 • Đơn xin thường trú, bạn có thể viết tay hoặc xin mẫu đơn của Cục xuất nhập cảnh
 • Giấy chứng nhận cư trú tại Nhật
 • Giấy tờ xác nhận bạn đang làm việc cho các công ty, doanh nghiệp và kê khai thuế thu nhập
 • Giấy chứng nhận kết hôn nếu xin visa vĩnh trú theo diện vợ/chồng.
 • Bản sao ID hộ chiếu, thẻ cư trú
 • Bằng chứng kê khai thu nhập và hoạt động nộp thuế đầy đủ của bạn

Những tài liệu này đều phải có bản dịch tiếng Nhật và sẽ không được trả sau khi nộp. Do đó bạn nên nộp bản sao khi thực hiện hồ sơ liên quan đến xin visa vĩnh trú Nhật Bản. 

4.2. Thời gian

Hiện nay thời gian để được cấp visa vĩnh trúc thường rơi vào khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, tùy vào nhiều điều kiện khác nhau thì thời gian này có thể kéo dài từ 4 – 8 tháng. Trong thời gian chờ đợi được cấp visa vĩnh trú, nếu visa của bạn hết hạn thì nên thực hiện gia hạn,

4.3. Lệ phí

Bạn phải trả 8000 yên cho việc xin visa vĩnh trú Nhật Bản. Tuy nhiên nếu hồ sơ của bạn không đậu thì bạn sẽ không mất khoản phí này.

4.4. Nơi nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp visa vĩnh trú Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất. Hoặc bạn cũng có thể nộp tại địa điểm mà bạn thường gia hạn visa. 

5. Kinh nghiệm cần biết khi xin visa vĩnh trú Nhật Bản

Có thể thấy, nếu bạn sở hữu visa vĩnh trú khi đang làm việc tại Nhật Bản thì đây chính là một “lợi thế”. Vì vậy nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên thì nên nhanh chóng hoàn tất hồ sơ. Gloka sẽ mách bạn một số kinh nghiệm để quá trình này diễn ra thuận lợi hơn. visa vĩnh trú Nhật Bản

Ảnh: Để có visa vĩnh trú, bạn cần lưu ý một số điều

 • Bạn cần đảm bảo các loại giấy tờ còn hiệu lực trước 3 tháng kể từ ngày cấp.
 • Hãy chuẩn bị “tâm lý” và các loại giấy tờ cần thiết vì sau thời gian thụ lý khoảng 1 tuần thì Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn bổ sung thêm.
 • Bạn vẫn có thể bị trục xuất dù đang sở hữu visa vĩnh trú nếu vi phạm pháp luật.
 • Sau thời gian du lịch hoặc trở về Việt Nam, bạn vẫn cần làm các thủ tái nhập cảnh.

Sở hữu visa vĩnh trú Nhật Bản chính là điều mà ai cũng muốn có được khi sinh sống, làm việc lâu tại “Đất nước mặt trời mọc”. Tuy nhiên, có được visa vĩnh trú không phải là tất cả vì bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ để có cuộc sống tốt hơn tại đất nước này. Đặc biệt việc hòa nhập với một nền văn hóa mới là điều mà bạn cần phải hết sức lưu ý.

Những khó khăn mà bạn phải đối mặt khi sống tại Nhật Bản không hề ít. Tuy nhiên, Gloka sẽ cùng bạn trải qua những khó khăn tại đất nước này với esim Nhật Bản với rất nhiều lợi ích.

Nhiều người thường phải thay đổi sim nội địa Nhật để có thể sử dụng khi nhập cảnh. Tuy nhiên với esim Nhật Bản, bạn không phải mất thời gian để làm việc này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng eSIM dù đang ở Nhật Bản hay bất kỳ đâu để liên lạc với gia đình. Bạn chỉ cần quét mã QR là có thể cài đặt được sim.

Đây là loại sim được hàn trực tiếp lên bo mạch của điện thoại và có thể đảm bảo chức năng của sim di động thông thường. Không chỉ tiết kiệm, tiện lợi mà eSIM còn chính là lựa chọn của tương lai khi bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần lo lắng về vấn đề hỏng hóc, mất sim khi thực hiện hoạt động chuyển đổi như thông thường.

Với tất cả những thông tin này, Gloka hy vọng bạn có thể xin visa vĩnh trú Nhật Bản dễ dàng. Hơn hết, sự đồng hành của eSIM Nhật Bản sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng với môi trường mới mà không cảm thấy lạc lõng, cô đơn nơi xứ người bởi vì gia đình, bạn bè sẽ luôn dõi theo bạn.

Mời bạn xem thêm:

Tìm hiểu thủ tục xin Visa du học Nhật Bản

2021 | Hướng Dẫn Đăng Ký Mua Sim Định Cư Nhật Bản Giá Rẻ

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản?

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: ctsimcard travel688 theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *