2022 | Tìm hiểu thủ tục xin Visa du học Nhật Bản

800 Views

Tìm hiểu thủ tục xin visa du học nhật bản

Xin visa du học là một công đoạn vô cùng quan trọng và cũng là công đoạn khó khăn nhất trong giai đoạn chuẩn bị thủ tục du học tại nước ngoài nói riêng và du học Nhật Bản nói chung. Chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm những loại giấy tờ gì cần chuẩn bị và cần phải chú ý những điểm quan trọng nào để quá trình xin visa du học Nhật Bản được thuận lợi và nhanh chóng hơn. Hãy cùng tìm hiểu quy trình, thủ tục xin visa du học Nhật Bản nhé!

Để được cấp visa du học Nhật Bản, bạn cần phải đủ từ 18 tuổi trở lên và đã hoàn thành xong chương trình Trung học phổ thông trở lên với tối thiểu 12 năm đi học, quy trình xin visa du học Nhật Bản như sau:

1. Nộp đơn vào một trường học ở Nhật Bản

Nếu bạn sẽ tham gia một khóa học dài hạn và nộp đơn xin visa du học Nhật Bản, quá trình nộp đơn được thực hiện thông qua trường học của bạn. Thời hạn nộp đơn xin visa của họ thường là khoảng năm tháng trước khi khóa học bắt đầu, vì vậy hãy đảm bảo nộp đơn sớm hơn thời gian đó để bạn có thời gian hoàn thành tất cả các giấy tờ. Các trường ngôn ngữ và trường đại học có thứ hạng cao đôi khi cũng có thể nhận đơn đăng ký muộn hơn.

2. Điền vào các tài liệu xin visa du học Nhật Bản của trường

Để xin visa du học Nhật Bản là một quá trình gồm nhiều bước. Đầu tiên, bạn điền vào các tài liệu xin visa khác nhau và nộp cho trường của bạn. Sau đó nhà trường kiểm tra hồ sơ của bạn đã hoàn chỉnh chưa trước khi họ viết lại và nộp cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Sau đó, cuối cùng bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đủ tư cách (bước 3) mà bạn cần cho bước cuối cùng của quy trình xin visa du học Nhật Bản.

Sau khi bạn đăng ký vào một trường học, họ sẽ gửi cho bạn (hoặc yêu cầu bạn tải xuống) các tài liệu sau đây mà bạn cần điền vào và nộp cho trường:

 • Một mẫu đơn đăng ký nơi bạn điền dữ liệu về bản thân và khóa học. Đảm bảo luôn ghi tên của bạn giống như tên được viết trong hộ chiếu của bạn.
 • Một biểu mẫu lịch sử cá nhân nơi bạn điền vào lịch sử giáo dục và nghề nghiệp của mình. Điền vào càng nhiều càng tốt. Bất kỳ khoảng thời gian trống nào sẽ cần được giải thích. Trên biểu mẫu này hoặc một biểu mẫu riêng, bạn cũng sẽ phải điền một số thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình của bạn.
 • Bài luận nói về lý do bạn muốn du học Nhật Bản. Viết nhiều hơn 1-2 câu và tốt hơn là viết về việc du học tại Nhật Bản có thể mang lại lợi ích gì cho sự nghiệp của bạn.
 • Văn bằng và bảng điểm của trường cuối cùng bạn đã tốt nghiệp được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
 • Giấy chứng nhận đã học tiếng Nhật trước đây (nếu có).
 • Bản sao hộ chiếu của bạn.
 • Ảnh hộ chiếu: thông thường bạn sẽ được yêu cầu nộp 8 tấm ảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số trường có thể chấp nhận ảnh kỹ thuật số.
 • Lịch sử y tế: một số trường yêu cầu tiền sử bệnh của bạn hoặc khám bệnh lao nhưng nhiều trường thì không.

Sim du lịch Nhật Bản giá tốt

Bạn cũng cần chứng minh tài chính đi Nhật, rằng bạn có thể chi trả cho khóa học của mình và hỗ trợ bản thân tại Nhật Bản. Đối với điều này, bạn thường cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Thư chuyển tiền trong đó bạn nêu rõ bạn sẽ có bao nhiêu tiền ở Nhật và đó là tiền của bạn hay bạn có người bảo lãnh. Số tiền bạn liệt kê nên đủ để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt của bạn.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cho thấy bạn hoặc người bảo lãnh của bạn có số tiền cần thiết (thường ít nhất là 1600000 Yên).
 • Bằng chứng về việc làm của bạn hoặc nhà tài trợ cho bạn.
 • Một lời tuyên thệ hoặc cam kết bằng văn bản từ bạn hoặc người bảo lãnh của bạn rằng bạn hứa sẽ thanh toán các chi phí cần thiết.

Các trường tự tạo hồ sơ đăng ký nên đôi khi cần ít hoặc nhiều tài liệu hơn, tuy nhiên bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Sau đó, trường sẽ kiểm tra tài liệu của bạn và thông báo cho bạn biết nếu bạn còn thiếu những gì để bạn bổ sung.

3. Nhận CoE – Certificate of Eligibility

CoE. Image credit: gogonihon.com
CoE. Image credit: gogonihon.com

Sau khi nhà trường đã lấy đủ những thông tin cần thiết từ bạn, họ sẽ nộp đơn xin visa du học Nhật Bản của bạn cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Khoảng 1 tháng trước khi khóa học của bạn được khai giảng, nhà trường sẽ cấp Chứng chỉ ghi danh, CoE ngay sau khi nó được cấp. Sau đó, bạn cần phải thanh toán học phí cho học kỳ đầu tiên cho nhà trường đúng thời gian quy định.

Lưu ý: Trong 1 số trường hợp, CoE có thể sẽ không về kịp thời gian hoặc sẽ về gần sát khóa học của bạn vì lý do bạn nộp muộn hoặc hồ sơ của bạn không đầy đủ, như vậy sẽ khiến bạn gặp khó khăn và áp lực về thời gian, hãy lưu ý để không bị chậm trễ nhé.

4. Nộp đơn tại đại sứ quán Nhật Bản và phỏng vấn

4.1. Nộp đơn xin visa du học Nhật Bản

Đây là bước cuối cùng để bạn có thể nhận visa du học Nhật Bản, những giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị để gửi đi bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • CoE
 • Ảnh hộ chiếu
 • Đơn xin visa du học đã được điền đầy đủ thông tin

Cần chú ý rằng bạn phải hoàn thành thủ tục xin cấp visa và nhận được visa du học Nhật Bản trước khi khởi hành đến trường học.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, bạn nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản theo hai địa chỉ sau:

 • Đối với những ai sống tại tỉnh Gia Lai và Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam. Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Những ai sống tại tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào khu vực miền Nam sẽ nộp tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở TP. Hồ Chí Minh. Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản:

 • Hồ sơ phải được nộp trực tiếp, không được nộp hồ sơ xin visa qua đường bưu điện
 • Hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ không được thụ lý và xét duyệt
 • Trong trường hợp thiếu giấy tờ cần bổ sung có thể gửi bản fax
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 8h30 đến 11h30 vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần
 • Mang chứng minh nhân dân khi đi nộp hồ sơ. Chỉ những ai có chứng minh thư mới đủ điều kiện ra vào Đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm.
 • Nộp hồ sơ xin visa có mất phí. Khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa.

4.2. Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Thời điểm bạn nhận được thư mời phỏng vấn của Đại sứ quán là khoảng vài ngày sau khi bạn nộp hồ sơ, lúc này hồ sơ của bạn đã được xét duyệt, và bạn chỉ cần chuẩn bị tới Đại sứ quán để tiến hành phỏng vấn như trong lịch hẹn.

Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng ký du học, và những câu hỏi khác liên quan đến nội dung trong hồ sơ. Lưu ý, nội dung phỏng vấn sẽ rất đa dạng, bạn cần giữ tâm trạng thoải mái, trả lời trung thực, rõ ràng, tâm lý vững vàng tự tin để có buổi phỏng vấn thành công nhé!

5. Nhận visa du học Nhật Bản

Nhận kết quả phỏng vấn xin Visa châu Âu

Chỉ cần bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ và không có tiền án tiền sự nghiêm trọng, bạn chắc chắn sẽ nhận được visa du học Nhật Bản từ Đại sứ quán, thời gian nhận sẽ tùy thuộc vào nơi mà bạn nộp hồ sơ, tuy nhiên bạn nên nộp hồ sơ ít nhất 2 tuần trước khi bạn sang Nhật du học để tránh những lý do chậm trễ không cần thiết.

Ngoài ra, bạn sẽ cần chuẩn bị sim điện thoại mới khi du học tại Nhật Bản, bạn có thể tham khảo một số thẻ sim 4G Nhật Bản sử dụng lâu dài và ngắn ngày bên dưới đây để phục vụ nhu cầu liên lạc tại Nhật.

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3-30 ngày. 

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 400MB/ngày: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

800 Views
Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: dreamstudiesabroad, avt.edu

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *