Du học Mỹ – Chi Phí Du Học Mỹ. Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Du học Mỹ - Chi Phí Du Học Mỹ. Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền

*Cập nhật ngày 22/11/2021*

Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí du học đắt đỏ nhất trên thế giới, theo HSBC (báo cáo năm 2014) chi phí du học Mỹ được đánh giá là xếp thứ 3 về sự đắt đỏ, chỉ sau Úc Và Singapore. Tuy có chi phí du học đắt đỏ là vậy nhưng chất lượng giáo dục ở Hoa Kỳ cũng được đánh giá rất cao, hơn nữa những ngôi trường đại học ở Mỹ vẫn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất tiện nghi đầy đủ.

Vậy chi phí du học Mỹ bao gồm những khoản chi phí nào, đi du học Mỹ cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để an tâm học tập? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời và để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học Mỹ của mình nhé.

1. Học phí du học Mỹ

Học phí du học Mỹ
Học phí du học Mỹ

Ở Mỹ sẽ có hai loại trường là trường công và trường tư, tùy thuộc vào loại trường mà bạn theo học thì chi phí du học Mỹ của bạn sẽ khác nhau. Thông thường chi phí du học Mỹ ở trường tư sẽ cao hơn so với trường công, bên cạnh đó những trường có chất lượng giảng dạy hàng đầu chi phí du học Mỹ chắc chắn sẽ cao hơn những trường tầm trung hoặc thấp. Khoảng chi phí chênh lệch này có thể vào khoảng 60.000USD/năm. Vì thế, nếu bạn đang có ý định theo học một ngôi trường tư thục hoặc một ngôi trường “top” nào đó, bạn nên tìm hiểu rõ biểu phí để dự trù chi phí thích hợp với điều kiện kinh tế của mình nhé.

Dưới đây sẽ là bảng học phí du học Mỹ ở ngôi trường công, được chia theo bậc học, bạn có thể tham khảo:

Bậc Thời gian học Chi phí
Tiếng Anh Tùy theo yêu cầu 3.200 – 3.500 USD/tháng
Phổ thông trung học 4 năm 20.000 – 50.000 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng 2 năm 7.000 – 12.000 USD/năm
Cử nhân 4 năm 12.000 – 50.000 USD/năm
Thạc sỹ 1-2 năm 15.000 – 35.000 USD/năm

Bạn có thể lựa chọn học Cao đẳng cộng đồng (2 năm) thay vì học chương trình Cử nhân (4 năm) để giúp giảm bớt áp lực về chi phí du học Mỹ. Học phí trung bình để học một chương trình Cử nhân vào khoảng 26.290 USD/năm tại trường công lập Mỹ (khoảng 615 triệu VNĐ/năm, theo báo cáo của College Board 2018-2019). 

Sim du lịch Mỹ giá tốt

Ngoài ra, tìm kiếm những cơ hội học bổng, cũng là cách giảm thiểu áp lực chi phí du học Mỹ. Học bổng là dành cho tất cả mọi người vì thế bạn có thể tìm kiếm các chương trình học bổng của những trường đại học mà bạn mơ ước theo đuổi, sau đó nộp hồ sơ nhé.

Dưới đây là một số chương trình học bổng điển hình:

+ Trường MIT – xếp hạng cao nhất của Mỹ, khoảng 90% sinh viên bậc cử nhân dành được một loại học bổng bất kỳ.

+ Trường Caltech, 60% sinh viên sở hữu học bổng, trong khi đó 98% sinh viên sau đại học nhận học bổng toàn phần.

+ Đại học Pennsylvania chi đến 6 triệu USD/ năm cho quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân.  

+ Đại học Harvard cũng dành 540 học bổng cho sinh viên quốc tế bậc cử nhân trong năm 2013/2014 với mức hỗ trợ 51,854 USD

+ Đại học Yale cũng dành 349 suất học bổng hàng năm cho sinh viên với mức hỗ trợ lên đến 56,630 USD học bổng/năm.

2. Các loại chi phí trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học

Ngoài khoản chi phí du học Mỹ được xem là quan trọng nhất như học phí, bạn còn cần phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác nữa trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đi du học như: phí xin visa du học Mỹ, phí lấy dấu vân tay, phí xét hồ sơ nhập học, chi phí dịch thuật hồ sơ,… Những loại chi phí này được liệt kê chi tiết bên dưới:

Loại chi phí Chi phí Ghi chú
Phí xin visa + lấy vân tay Từ 510 USD trở lên Bao gồm phí học vấn
Phí xét hồ sơ 100 USD Tùy trường, có trường sẽ được miễn phí
Phí dịch thuật 800.000 VND/bộ  

3. Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm khi đi du học
Phí bảo hiểm khi đi du học

Mỹ là một đất nước vô cùng phát triển về kinh tế và xã hội, chính vì vậy các chi phí rất đắt đỏ, kể cả chi phí khám chữa bệnh. Đối với các bạn sinh viên khi đi du học muốn tiết kiệm khoản chi phí này thì sự lựa chọn mua bảo hiểm là sự lựa chọn đúng đắn. Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau dành cho du học sinh khá đa dạng từ cơ bản đến cao cấp, trung bình khoảng 2.000 USD/năm.

4. Chi phí thuê nhà ở Mỹ

Chi phí thuê nhà ở Mỹ
Chi phí thuê nhà ở Mỹ

Bên cạnh học phí, tiền thuê nhà ở cũng là một chi phí du học Mỹ quan trọng mà bạn cần quan tâm và chuẩn bị. Có 3 loại nhà ở dành cho du học sinh Mỹ bao gồm: ký túc xá, căn hộ cho thuê và homestay. Mỗi loại nhà ở sẽ có mức chi phí khác nhau, bên cạnh đó tùy thuộc vào việc bạn thuê nhà ở thành phố nào. Nhà thuê ở những thành phố lớn như New York, Washington D.C chi phí thuê nhà sẽ tốn kém hơn so với thuê nhà ở các thành phố nhỏ. Bạn có thể tham khảo chi phí thuê nhà ở bảng dưới để lựa chọn hình thức thuê nhà phù hợp với chi phí du học Mỹ mà bạn có thể chi trả nhé:

Loại hình nhà ở Chi phí
Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở) 12.000 – 20.000 USD/năm
Căn hộ cho thuê 400 – 1.000 USD/tháng
Homestay (ở cùng người bản xứ) 10.000 – 20.000 USD/năm

Nơi ở là một nơi rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sống và học tập của bạn. Nếu bạn yêu thích sự thuận tiện và an ninh bạn nên lựa chọn ký túc xá, hơn nữa hình thức này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí du học Mỹ.

Tuy nhiên, ở homestay với người bản xứ cũng sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong ngôn ngữ và bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Ngược lại, thuê căn hộ riêng ở bên ngoài sẽ phù hợp với những bạn yêu thích cuộc sống độc lập và tự do, nhưng sẽ khiến chi phí du học Mỹ của bạn tăng cao, hãy chia sẻ không gian với bạn bè để giảm thiểu phí thuê nhà hàng tháng nhé.

5. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ

Các hạng mục sinh hoạt phí Chi phí trung bình
Ăn uống 300 – 500 USD/tháng
Phương tiện di chuyển 50 – 100 USD/tháng
Internet, điện, điện thoại 20 USD/tháng
Mua sắm 100 USD/tháng
Sách vở 1.000 – 2.000 USD/năm
Giải trí 50 – 100 USD/tháng

Một trong những nguyên nhân khiến chi phí du học Mỹ của bạn tăng cao đó chính là sinh hoạt phí mỗi tháng ở Mỹ. Những chi phí sinh hoạt thường gồm: chi phí ăn uống, chi phí di chuyển, chi phí internet…

Ăn uống: Chi phí ăn uống trung bình của du học sinh sẽ vào khoảng 300-500 USD/tháng. Ở Mỹ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi nhanh chóng, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe bạn nên tự nấu ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Di chuyển: tùy thuộc vào bang mà bạn sinh sống sẽ có hệ thống giao thông và phương tiện di chuyển khác nhau. Tuy vậy, xe buýt vẫn là phương tiện dễ sử dựng và có chi phí rẻ nhất, bạn có thể mua vé theo tuần hoặc theo tháng để giúp tiết kiệm chi phí. Ở Mỹ không có xe máy, bạn có thể dùng xe đạp nếu yêu thích vận động và muốn giảm thiểu chi phí du học Mỹ của bản thân.

Ngoài những khoản chi phí thiết yếu cho cuộc sống như thuê nhà, chi phí sinh hoạt thì mua sắm và giải trí cũng là những thứ bạn cần cân đối chi tiêu để tiết kiệm chi phí du học Mỹ. Bạn chỉ nên dành khoảng 50-100 USD mỗi tháng cho những mục đích này, những chương trình khuyến mãi dành cho sinh viên cũng sẽ rất hữu ích với bạn và hãy nhớ chỉ nên mua sắm những thứ thật sự cần thiết nhé.

6. Chi phí điện thoại hàng tháng 

Chi phí điện thoại hàng tháng 
Chi phí điện thoại hàng tháng

Chi phí điện thoại hàng tháng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, thông thường dao động từ khoảng 25 USD – 65 USD mỗi tháng. Các gói cước trả trước ở Mỹ thường bao gồm nghe gọi không giới hạn. Do đó, giá cao hay thấp tùy thuộc vào dung lượng bạn chọn nhiều hay ít.

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng internet thường xuyên, bạn có thể chọn các gói cước phù hợp túi tiền 25 USD – 35 USD với dung lượng mỗi tháng khoảng 2GB – 5GB.

Đối với các gói dung lượng trung bình từ 10GB – 15GB, chi phí rơi vào khoảng 40 USD – 45 USD. Nếu bạn muốn sử dụng internet tốc độ cao không giới hạn, phí sẽ dao động từ 50 USD trở lên tùy theo nhà mạng bạn chọn.

Sau đây là các loại sim định cư Mỹ bạn có thể mua tại Việt Nam trước khi lên đường đi du học Mỹ:

6.1. Sim Mỹ T-Mobile

sim điện thoại Mỹ T-Mobile Gloka
Sim điện thoại Mỹ T-Mobile Gloka

Nhà mạng T-Mobile khá phổ biến đối với cộng đồng du học sinh Việt Nam do sản phẩm đa dạng và có giá cước vừa túi tiền hơn so với Verizon hay AT&T. Dưới đây là 2 gói cước phổ biến nhất:

  • Gói B $40 T-mobile (40 USD/10GB/tháng): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet 10GB đầu tốc độ cao trong vòng 30 ngày (sử dụng hết 10GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), hỗ trợ hotspot (tốc độ 4G trong dung lượng 10GB). Bạn có thể lựa chọn số điện thoại theo thành phố sinh sống, có thể đổi gói sang gói khác vào tháng thứ 2 hoặc 3, nạp tiền tại Mỹ mỗi tháng với 40 USD/tháng để tiếp tục sử dụng gói cước. 
  • Gói C $50 T-mobile (50 USD/4G không giới hạn/tháng): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet không giới hạn tốc độ 5G/ 4G*, hỗ trợ hotspot không giới hạn tốc độ 3G. Bạn có thể lựa chọn số điện thoại theo thành phố sinh sống, có thể đổi gói sang gói khác vào tháng thứ 2 hoặc 3, nạp tiền tại Mỹ mỗi tháng với 50 USD/tháng để tiếp tục sử dụng gói cước.

*Fair usage: khi Quý khách sử dụng vượt quá 50GB/tháng, ưu tiên truy cập sẽ giảm trong trường hợp cột sóng bị nghẽn, khi cột sóng thông thoáng trở lại, truy cập 4G sẽ trở lại bình thường.

Mua sim định cư Mỹ T-Mobile tại đây

6.2. Sim Mỹ AT&T

Sim du học Mỹ AT&T Gói $40
Sim du học Mỹ AT&T

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một mạng di động có độ phủ sóng cao, bảo mật và chất lượng, bạn có thể cân nhắc mua sim của nhà mạng AT&T. Tuy nhiên, giá cước của nhà mạng này khá cao.

Bên cạnh đó, sim của nhà mạng này khá kén máy, từ tháng 8/2021, chỉ iPhone 6 trở lên hoặc điện thoại android sản xuất tại Mỹ mới có thể dùng được sim. Một số bạn mang máy Android (Samsung, Xiaomi, v.v) từ Việt Nam sang mua sim AT&T không thể sử dụng được do máy không tương thích với cột sóng mới nâng cấp của AT&T dù điện thoại của các bạn mua còn khá mới.

Để chắc chắn điện thoại của bạn có thể sử dụng sim Mỹ AT&T, bạn có thể liên hệ mua sim AT&T tại Gloka để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra. Tại Việt Nam, bạn có thể đặt mua 2 gói $40/ tháng và $65/ tháng

  • Sim AT&T chính hãng Gói 30 USD/tháng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet không giới hạn dung lượng với 5GB đầu tốc độ cao (sử dụng hết 5GB tốc độ giảm còn 2G 128Kbps), có hỗ trợ hotspot, 30 ngày. Sau 30 ngày, Quý khách có thể nạp tiền tại Mỹ $30/tháng để tiếp tục sử dụng dịch vụ

Mua sim định cư AT&T $30 tại đây

  • Sim AT&T chính hãng $40/ tháng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ/canada/Mexico (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet 15GB đầu tốc độ cao (sử dụng hết 15GB tốc độ giảm còn 2G 128Kbps), không hỗ trợ chia sẻ hotspot. Sau 30 ngày, bạn có thể nạp tiền tại Mỹ với giá $40/tháng (chưa gồm thuế) để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Mua sim AT&T gói $40 tại đây

  • Sim AT&T chính hãng $65/ tháng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ/canada/Mexico (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet không giới hạn với tốc độ 4G LTE, không hỗ trợ chia sẻ hotspot. Sau 30 ngày, bạn có thể nạp tiền tại Mỹ với giá $65/tháng (chưa gồm thuế) để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Mua sim AT&T gói $65 tại đây

6.3. eSIM AT&T

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại tiên tiến có hỗ trợ eSIM, bạn có thể cân nhắc mua eSIM AT&T vì tính tiện dụng của nó. Bạn có thể kích hoạt gói cước AT&T ở bất kỳ đâu với eSIM AT&T, không cần phải mất thời gian chờ đợi sim vật lý ship đến nhà như ngày xưa.

Tóm tắt tính năng của gói eSIM AT&T $65: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ/canada/Mexico (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), miễn phí nhắn tin SMS không giới hạn đến 190+ Quốc gia (bao gồm Việt Nam) từ Mỹ; truy cập internet không giới hạn với tốc độ 4G LTE tại Mỹ/ Canada/ Mexico trong 30 ngày, không hỗ trợ chia sẻ hotspot. Mỗi tháng nạp $65 để duy trì gói cước (hoặc $50 với Auto Pay).

Mua eSIM AT&T tại đây

6.4. Sim AT&T dành cho iPad/bộ phát wifi

Sim AT&T 100GB cho iPad/ bộ phát WiFi: bao gồm 100GB dung lượng internet, loại sim này sử dụng cho máy tính bảng/ iPad/ bộ phát WiFi di động/ MiFi, Sim có thời hạn: 30 ngày, bạn có thể nạp tiền tại Mỹ để tiếp tục sử dụng sau khi hết 30 ngày.

Mua sim AT&T 100GB tại đây

Mời bạn tham khảo:

Hướng dẫn mua sim định cư Mỹ

Kinh nghiệm mua sim 4G Mỹ, có nên mua sim Mỹ ở Việt Nam?

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: avi, ipd

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *