Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản - Những điều cần biết
Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những điều cần biết. Image credit: Chevanon Photography

Xuất khẩu lao động nói chung hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng từ lâu đã trở thành con đường phát triển mới dành cho những bạn trẻ của Việt Nam, những người muốn bắt đầu sự nghiệp của mình ở một phương trời mới. Nhật Bản là một đất nước rất phát triển cả về công nghệ và con người, nhiều lao động Việt lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản để mong muốn có một chế độ tốt, môi trường tiên tiến và mức lương cao góp phần nâng cao đời sống cho bản thân và gia đình. Vậy xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó khăn gì hay không, cần phải đáp ứng những điều kiện gì, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào, hãy cùng tìm đáp án ở bên dưới đây nhé!

1. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Vấn đề đầu tiên đó là bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện để được xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các điều kiện đó như sau:

1.1. Về sức khỏe và tuổi tác:

Để đảm bảo được bạn sẽ nhanh chóng hòa hợp với khí hậu, thời tiết và điều kiện làm việc của Nhật Bản bạn cần phải có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, HIV, bệnh lao, bệnh mù màu,.. Bạn sẽ cần chứng minh rằng cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh bằng các giấy chứng nhận sức khỏe được cấp tại các cơ sở y tế uy tín tại Việt Nam. Trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay, bạn còn cần phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Sim du lịch Nhật Bản giá tốt

Bên cạnh đó, để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần đạt các tiêu chí tối thiểu về cơ thể như sau:

Nam: Cao 1,60m – cân nặng 50kg

Nữ: Cao 1,50m – cân nặng 45kg

Đó là yêu cầu chung về đặc điểm cơ thể, một số ngành nghề có thể sẽ yêu cầu khắt khe hơn về ngoại hình của người lao động, một số lại có thể giảm tiêu chí chiều cao từ 1-2 cm. Nói chung bạn nên giữ cơ thể cân đối, không quá béo cũng không quá gầy.

Ngoài ra, bạn cần nằm trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi đến 30 tuổi, sẽ có một số ngành nghề như may mặc, cơ khí, xây dựng hoặc ngư nghiệp,… cũng có thể tuyển người trên 35 tuổi.

1.2. Trình độ học vấn và chuyên môn

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tiếp theo bạn cần đó là phải có bằng tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở (cấp 2) trở lên. Điều kiện học vấn của bạn càng cao thì cơ hội việc làm của bạn càng rộng mở và mức lương bạn nhận được cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

1.3. Kinh nghiệm làm việc

Mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có những tiêu chí tuyển chọn riêng về kinh nghiệm làm việc, bạn có thể sẽ được yêu cầu hoặc không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm làm việc bao gồm: lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, công nghiệp nhựa, gia công cơ khí, nội thất ô tô,… Những đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu có kinh nghiệm làm việc như Hàn – thổi, điều khiển máy móc, may mặc.

2. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một vấn đề rất được nhiều người quan tâm chính là chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chi phí này phụ thuộc vào thời gian xuất khẩu của bạn là 1 hay 3 năm và trình độ chuyên môn của bạn. 

  • Chi phí khám sức khỏe ở nước ngoài
  • Phí dịch thuật hồ sơ
  • Phí chỗ ở
  • Quỹ lao động
  • Phụ phí
  • Chi phí giấy tờ, phí máy bay và các chi phí khác

Ở Việt Nam có rất nhiều các công ty, tổ chức tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, chi phí mà bạn phải trả khi thông qua các công ty tổ chức tư vấn này vào khoảng 200 đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu để tránh gặp phải những công ty lừa đảo tránh tiền mất, tật mang nhé.

3. Ngôn ngữ

Sau khi trúng tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện bắt buộc đối với người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động. 

Sự bất đồng ngôn ngữ sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc vì vậy học tiếng Nhật giúp bạn nhanh chóng thích nghi và làm quen với cuộc sống, công việc mới. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học đầy đủ các kỹ năng trong quá trình làm việc một cách dễ dàng hơn. Thời gian tham gia một khóa đào tạo tiếng Nhật cho những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 4 đến 6 tháng, sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ có kỳ thi đánh giá sự hiểu biết cơ bản về tiếng Nhật.

Mặc dù bạn không cần phải thành thạo ngôn ngữ Nhật như tiếng mẹ đẻ, nhưng bạn cũng nên tập trung học tập để bạn có thể giao tiếp được với khách hàng, nhà cung cấp và đại lý nước ngoài. Bốn kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết cần được đảm bảo, để người nghe có thể hiểu được những gì bạn muốn diễn tả cũng như bạn có thể dễ dàng tiếp thu những gì mà họ muốn truyền đạt cho bạn. Ngôn ngữ giao tiếp tốt sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển và học tập, có cơ hội phát triển công việc với mức lương hấp dẫn hơn.

4. Những điểm cần lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Image credit: Pixabay
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí. Image credit: Pixabay

Các ngành nghề luôn tuyển dụng người muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Cơ khí (hàn, tiện, phay, dập, sơn, đúc, khuôn mẫu, …)

May, nông nghiệp (trồng nấm, trồng rau sạch, …)

Lắp ráp điện tử, kiểm tra sản phẩm.

Chế biến thủy sản và thực phẩm.

Trong quá trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu và biết rõ những quy định, quy tắc của nơi làm việc để không vi phạm và gây ra các vấn đề nghiêm trọng khiến cho người tuyển dụng phải đưa ra các quyết định ngừng nhận nhân công với Việt Nam. Như vậy, sẽ khiến cho con đường sang Nhật của những bạn trẻ khác bị ảnh hưởng cũng như cơ hội được quay lại Nhật lần 2 của bạn cũng ít đi.

Chính vì lý do trên, mà bạn cần phải tập trung trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của bản thân, có vốn tiếng Nhật tốt sẽ là yếu tố tiền đề giúp bạn giao tiếp với mọi người. Một số công việc yêu cầu người lao động phải ghi các nhãn sản phẩm theo quy định của Chính phủ, và bạn cần phải ghi chúng bằng tiếng Nhật.

Ngoài ngôn ngữ, bạn cũng cần có thái độ tôn trọng văn hóa Nhật Bản. Bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, không riêng gì Nhật Bản, bạn cũng cần tìm hiểu và tôn trọng nét văn hóa riêng của họ. Nhất là một xã hội phức tạp như Nhật Bản, có sự phân cấp rõ ràng trong tuổi tác, thứ bậc. Việc hiểu rõ văn hóa giúp bạn nhanh chóng hòa nhập cuộc sống và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

Điều cuối cùng, là hãy luôn giữ tinh thần học hỏi cầu tiến, sẵn sàng làm việc và chăm chỉ. Nỗ lực phấn đấu thì bạn sẽ luôn gặt hái được nhiều thành quả tốt trong công việc, thúc đẩy sự phát triển của bản thân và đường tương lai sẽ mở rộng phát triển hơn nữa.

Sim định cư Nhật Gloka – Tiết kiệm chi phí 4G hàng tháng

Một giải pháp tiết kiệm dành cho bạn đối với việc duy trì liên lạc với gia đình bà bạn bè trong suốt quá trình du học Nhật Bản tự túc đó là sử dụng sim định cư Nhật Bản, bạn có thể sử dụng data từ sim 4G Nhật Bản Gloka mà không cần phải đăng ký hay ký hợp đồng với những điều khoản gắt gao, nhất là những bạn đi du học tư túc Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Hãy cùng tham khảo những loại sim phù hợp với bạn bên dưới nhé:

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng Softbank. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3-30 ngày. 

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 400MB/ngày: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng Softbank. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn mua Sim 4G Nhật Bản giá tốt đi du lịch và định cư

TOP 7 điều bạn cần biết để sống tốt ở Nhật Bản

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: shipping solution iworking ctsimcard travel688 theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *