TOP 7 điều bạn cần biết để sống tốt ở Nhật Bản

Top 7 những điều cần lưu ý khi sống tại Nhật Bản Bạn muốn định cư tại Nhật Bản? Bạn muốn có cuộc sống tốt hơn ở đất nước văn minh hàng đầu thế giới nhưng không biết phải làm gì để hòa nhập nhanh chóng? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc trên. Cùng theo dõi và áp dụng ngay để có thể sống tốt ở Nhật Bản nhé!

1. Nên đầu tư cho việc học ngôn ngữ trước khi định cư tại Nhật Bản

Thật khó để sống tốt ở một đất nước xa lạ khi bạn hoàn toàn không hiểu gì về ngôn ngữ của họ. Bởi có một điều chắc chắn rằng bạn không thể sinh sống, học tập và làm việc mà không giao tiếp với những người xung quanh. Vì vậy, cách để hòa nhập tốt nhất chính là hãy học ngôn ngữ của nơi bạn có ý định sinh sống lâu dài. học tiếng Nhật

Ảnh: Bạn nên ưu tiên học Tiếng Nhật khi có quyết định sinh sống lâu dài tại đây

Trước khi định cư tại Nhật Bản, bạn cần phải học và sử dụng được tiếng Nhật thành thạo. Đây chính tiền để để bạn có thể giao tiếp với người bản địa một cách dễ dàng. Hơn nữa, ngôn ngữ cũng là một phần của văn hóa mỗi nước. Vì vậy khi có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo, bạn cũng sẽ hiểu hơn về lịch sử, con người cũng như lối sống của họ. Đây rõ ràng là cách để hòa nhập nhanh nhất tại một đất nước cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số.

2. Tìm hiểu về giao thông, “văn hóa” đi lại của Nhật Bản

Khi định cư tại Nhật Bản, bắt buộc bạn phải nắm được những nguyên tắc cũng như sự khác biệt trong việc đi lại của đất nước này so với Việt Nam. Điều này không chỉ giúp bạn thuận tiện hơn trong các hoạt động đi lại hằng ngày mà còn tránh vi phạm giao thông trong nhiều trường hợp. định cư tại Nhật Bản

Ảnh: Giao thông Nhật Bản có nhiều sự khác biệt so với Việt Nam

Do Nhật Bản là đất nước duy trì giao thông theo nguyên tắc bên trái nên  bạn phải luôn đi phía bên trái của đường. Khi mới đến Nhật, bạn có thể gặp khó khăn bởi nguyên tắc này. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn thì bạn có thể thích ứng được nên đừng quá lo lắng nhé. Sim du lịch Nhật Bản giá tốt Một điểm đáng chú ý khác trong giao thông tại Nhật Bản chính là tỷ lệ người dân sử dụng xe đạp rất cao, lên đến 60% (theo thống kê của Bicycle Fact). Vì vậy bạn đừng quá ngạc nhiên khi nhìn thấy bạn bè, đồng nghiệp sử dụng xe đạp làm phương tiện chính của họ.

Nếu bạn cũng muốn tiết kiệm chi phí đi lại khi mới sang Nhật thì đừng ngần ngại sử dụng xe đạp nhé! Tuy nhiên, nếu tài chính của bạn ổn và các địa điểm học tập, làm việc quá xa với khu bạn ở thì hãy cân nhắc sử dụng xe buýt hoặc tàu điện ngầm để tiết kiệm thời gian cho mình.

3. Tập thói quen giữ trật tự nơi công cộng

Một lưu ý khác mà bạn cần phải nắm khi định cư tại Nhật Bản chính là học cách giữ trật tự nơi công cộng. Tại Việt Nam, bạn có thể vui vẻ, “tay bắt mặt mừng” khi gặp người quen ở nơi công cộng. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này tại Nhật Bản. Khi sống tại Nhật, hãy luôn nhớ nguyên tắc giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến người khác.

Dù bạn đang đi tàu điện ngầm, trạm chờ xe buýt hay những nơi công cộng khác như siêu thị thì cũng cần hạn việc nói chuyện to tạo ra tiếng ồn. Đặc biệt trong giờ học hay làm việc thì bạn cần tuyệt đối tránh nói chuyện riêng. 

Thói quen giữ trật tự đã trở thành nét văn hóa của người Nhật. Vì vậy bắt buộc bạn phải “nhập gia tùy tục” khi sinh sống tại đây, hơn hết, đây là cách để bạn hòa nhập, không làm phiền đến cuộc sống của mọi người xung quanh.

4. Luôn đúng giờ

Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật nổi tiếng thế giới với lối sống văn minh, có nguyên tắc. Một thói quen đã trở thành “luật bất thành văn” tại Nhật Bản chính là mọi người luôn luôn đúng giờ. Điều này không chỉ được áp dụng tại các cuộc họp hay sự kiện quan trọng mà ngay cả với những buổi hẹn nhỏ, bạn cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc luôn luôn đúng giờ.

Rõ ràng đây là một thói quen tốt, hình thành nên tính kỷ luật, tôn trọng những người xung quanh. Từ đó giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp hơn với mọi người.

5. Học cách tiết kiệm

Một nét tích cách khác của người Nhật mà bạn cần chú ý khi định cư tại nước này chính là sự tiết kiệm. Người Nhật Bản luôn đề cao tính tiết kiệm trong cuộc sống hằng ngày. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn để ý sẽ thấy họ không bao giờ lãng phí thức ăn mà chỉ mua và sử dụng đúng với nhu cầu của bản thân và gia đình. 

Bạn cần để ý đến điều này khi định cư tại Nhật Bản vì bạn có thể sẽ thường xuyên ăn uống, gặp gỡ bạn bè hoặc được mời dùng bữa, dự tiệc của người bản địa. Vì vậy, hãy lưu ý để không bị mọi người “đánh giá” và có cái nhìn khác về mình nhé!

6. Thường xuyên nói cảm ơn và xin lỗi, tôn trọng lễ phép với người lớn tuổi hay cấp trên

Có lẽ văn hóa nói lời cảm ơn và xin lỗi không còn xa lạ với bạn bởi người Việt Nam ta có truyền thống lễ nghĩa từ xa xưa. Tuy nhiên khi sinh sống tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy người Nhật nói cảm ơn và xin lỗi rất nhiều.

Đặc biệt, lời xin lỗi của họ đường sử dụng thường xuyên dù việc làm của họ rất nhỏ, dường như không gây ảnh hưởng đến mọi người.  Mua Sim 4 G định cư tại Nhật

Ảnh: Người Nhật đề cao văn hóa nói Cảm ơn và Xin lỗi

Bên cạnh đó, lễ phép với người lớn tuổi hoặc cấp trên cũng là một nét tính cách đặc biệt của người Nhật. Khi gặp những người này, họ sẽ ngay lập tức thể hiện thái độ cung kính, sử dụng kính ngữ khi nói chuyện.

Do đó nếu đến định cư tại Nhật Bản thì bạn cũng cần tìm hiểu và thể hiện thái độ phù hợp khi gặp những người này. Qua hành động của bạn, mọi người cũng có thể thấy được khả năng tiếp nhận thông tin và quan tâm đến văn hóa, lối sống của bạn đối với đất nước họ.

7. Học cách thích nghi

Những lưu ý kể trên có thể giúp bạn sống tốt tại Nhật Bản. Tuy nhiên nhìn chung cái mà bạn cần rèn luyện nhất chính là “sự thích nghi”. Bạn cần làm quen với một cuộc sống mới, làm quen với những con người mới và sống theo một nền văn hóa khác biệt. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để có thể thích nghi với sự thay đổi này.

Trong những lúc cô đơn nhất ở một đất nước xa lạ, chắc chắn điều bạn cần nhất chính là điểm tựa của gia đình. Vì vậy, Gloka – Đại lý phân phối sim du lịch quốc tế và sim du học/định cư hàng đầu Việt Nam sẽ giúp bạn “gắn kết” với gia đình của mình một cách dễ dàng nhất thông qua sản phẩm sim du lịch và định cư Nhật Bản.

eSIM - Sim định cư Nhật Bản

Ảnh: sim định cư Nhật – người bạn đồng hành của bạn tại Nhật Bản

Sim định cư Nhật Gloka – Tiết kiệm chi phí 4G hàng tháng Một giải pháp tiết kiệm dành cho bạn đối với việc duy trì liên lạc với gia đình bà bạn bè trong suốt quá trình du học Nhật Bản tự túc đó là sử dụng sim định cư Nhật Bản, bạn có thể sử dụng data từ sim 4G Nhật Bản Gloka mà không cần phải đăng ký hay ký hợp đồng với những điều khoản gắt gao, nhất là những bạn đi du học tư túc Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Hãy cùng tham khảo những loại sim phù hợp với bạn bên dưới nhé:

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng Softbank. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Các gói đang bán: 3 ngày – 30 ngày, có thể dùng đi du lịch hoặc sử dụng dài hạn

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 12GB/ tháng: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng Softbank.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật nhà mạng Docomo 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật có nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

eSIM Nhật Bản: eSIM là loại sim điện tử tiện dụng, bạn có thể mua và kích hoạt từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tại Gloka, eSIM Nhật Bản đang được phân phối là các loại eSIM của nhà mạng Docomo và Softbank, gồm các gói nhiều dung lượng với giá hấp dẫn.

Mua sim eSIM Nhật Bản tại đây

Mời bạn tham khảo thêm:

Top 3 Sim du lịch Nhật bản tốt nhất

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: google.com ctsimcard travel688 theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *