Thủ tục xin Visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục xin Visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xin visa là thủ tục bắt buộc và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị xuất khẩu lao động. Mặc dù quy trình xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều yêu cầu, quy định và phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau nhưng chỉ cần bạn nắm rõ quy trình, chuẩn bị kỹ càng thì bạn sẽ dễ dàng hoàn tất thủ tục và tiết kiệm nhiều thời gian.

Để xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với nhiều người rất khó khăn và họ không biết nên bắt đầu từ đâu vì vậy các Trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản ra đời. Những trung tâm này là đại diện của các công ty và doanh nghiệp ở Nhật, họ sẽ giúp bạn tìm kiếm các đơn hàng phù hợp và hướng dẫn bạn từng bước theo quy trình rõ ràng, giúp quá trình xin visa xuất khẩu lao động của bạn được dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều công ty lừa đảo mọc lên như nấm, bạn cần tỉnh táo và lựa chọn địa điểm đáng tin cậy, tránh tiền mất tật mang. Dưới đây sẽ là quy trình chung chuẩn bị xuất khẩu lao động thông qua các công ty và trung tâm tư vấn.

1. Điều kiện để xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần phải đủ các điều kiện sau:

 • Bạn chưa từng tham gia bất kỳ chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc chưa từng xin visa đi Nhật Bản.
 • Bạn không có tiền án, tiền sự và chưa từng bị truy cứu trách nhiệm đạo đức theo quy định của pháp luật.

2. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để hoàn thành thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • 01 bản sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của xã/phường nơi bạn cư trú
 •  01 bản sao giấy xác nhận dân sự của Công an xã hoặc phường về việc bạn không có tiền án, tiền sự
 • 01 bản sao các loại giấy tờ sau; chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, các loại bằng cấp
 • 06 tấm ảnh 4×6 được chụp với phông nền trắng và sơ mi trắng (có thắt cà vạt đối với nam) 

3. Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản tại các trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

3.1. Tiến hành kiểm tra sức khỏe

Kiểm tra sức khỏe trước khi xin Visa xuất khẩu lao động Nhật Bản
Kiểm tra sức khỏe trước khi xin Visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thủ tục khám sức khỏe trước khi xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là việc đầu tiên bạn cần làm. Đây giống như một minh chứng cho việc bạn đủ điều kiện để sinh sống và làm việc ở Nhật. Quá trình này thường sẽ được thực hiện ở Bệnh viện, bạn cần phải làm nhiều thủ tục xét nghiệm nên phải chú ý: Mang theo 3 tấm hình 4×6, uống nhiều nước lọc, không được ăn trong vòng 6 tiếng, không được uống sữa và nước ngọt. Thông thường các công ty sẽ chỉ định bệnh viện cụ thể để bạn đến khám và kiểm tra.

Sim du lịch Nhật Bản giá tốt

Một ngày sau khi kiểm tra bạn sẽ có kết quả ngay, nếu sức khỏe của bạn đạt yêu cầu bạn sẽ đủ điều kiện xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu không đạt bạn sẽ không được tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động nữa.

3.2. Tham gia sơ tuyển và đặt cọc dự thi đầu vào

Bao gồm các thủ tục như sau:

 • Điền tờ khai thông tin theo mẫu có sẵn để đăng ký kiểm tra đầu vào.
 • Nộp tiền cọc để chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ thi và thực hiện đúng nội quy đề ra. (Phí đặt cọc sẽ được trừ vào học phí học tiếng Nhật hoặc chi phí ký túc xá sau khi bạn trúng tuyển). Nếu bạn không trúng tuyển thì bạn có thể làm đơn theo mẫu của công ty để rút đơn hàng và sẽ không bị trừ khoản phí nào.
 • Thực hiện các bài test IQ, dự thi sơ tuyển do công ty yêu cầu (các bài toán về cộng, trừ, nhân, chia).
 • Tham gia đào tạo tiếng Nhật tại Trung tâm đào tạo của công ty

3.3. Học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Học tiếng Nhật trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, hồ sơ đã đầy đủ và trải qua kỳ thi sơ tuyển của công ty bạn sẽ được tư vấn và đăng ký đơn hàng theo nguyện vọng của cá nhân.

Trong quá trình đào tạo tiếng Nhật bạn sẽ có các quyền lợi sau: 

 • Được cấp đầy đủ tài liệu học tập
 • Có chỗ ở, chăn màn và điện nước sinh hoạt trong suốt thời gian đào tạo
 • Được cấp đồng phục

3.4. Thực hiện kiểm tra đầu vào và phỏng vấn trực tiếp

Trong suốt quá trình đào tạo tiếng Nhật, các bạn sẽ được gặp và phỏng vấn trực tiếp với các đại diện của Nhật về các đơn hàng phù hợp.

Nếu bạn đậu các đơn hàng, bạn sẽ được làm hồ sơ và nhập cảnh vào Nhật Bản theo các hợp đồng đã được ký kết.

3.5. Hoàn thành hồ sơ và đóng tiền đợt 2

Sau khi bạn thành công có đơn hàng từ phía doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ để hoàn thành hồ sơ xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như để hoàn tất giấy tờ ký hợp đồng đi xuất khẩu lao động.

Tiếp theo là đóng ½ tổng số tiền các khoản chi phí theo yêu cầu của công ty. Chi phí này sẽ khác nhau phụ thuộc vào đơn đặt hàng của bạn.

3.6. Đào tạo nâng cao

Đây là quá trình bạn được đào tạo nâng cao về tiếng Nhật, các kiến thức liên quan đến công việc mà bạn sẽ làm và được học các kỹ năng nhằm đảm bảo chất lượng công việc theo yêu cầu từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản. Thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào phía chủ doanh nghiệp từ Nhật Bản yêu cầu, thông thường mất khoảng từ 4 đến 6 tháng.

3.7. Xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong quá trình bạn được đào tạo nâng cao các kỹ năng làm việc, doanh nghiệp và xí nghiệp Nhật Bản sẽ làm thủ tục xin tư cách lưu trú, thời gian sẽ mất khoảng 3-4 tháng. Sau khi đã có tư cách lưu trú, lúc này công ty xuất khẩu lao động sẽ làm các thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho bạn, quá trình này chỉ mất khoảng 2 tuần là bạn sẽ nhận được visa xuất cảnh. Hồ sơ xin visa sẽ được người sử dụng lao động trong trường hợp này chính là công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nộp cho đại sứ quán dưới dạng visa hoặc giấy phép lao động.

Một nửa chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được thanh toán sau khi bạn có được visa.

Vì vậy, công ty sẽ chịu trách nhiệm làm những việc này thay cho bạn trong khi bạn đang thực hiện chương trình đào tạo, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giúp quá trình xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn được dễ dàng hơn.

3.8. Mua vé máy bay và lên đường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mua vé máy bay đi Nhật Bản
Mua vé máy bay đi Nhật Bản

Thời gian nhập cảnh và các giấy tờ cần thiết để nhập cảnh sẽ được xí nghiệp Nhật Bản chuyển cho bên công ty và họ sẽ hoàn tất thủ tục xuất cảnh cho bạn. Bạn sẽ được thông báo ngày khởi hành trước 15 đến 20 ngày để chuẩn bị hành lý.

3.9. Đào tạo các kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được xí nghiệp đón về nơi ở, sau đó sẽ được tìm hiểu các cách sinh hoạt, ăn uống tại Nhật. Các lớp học định hướng về cách di chuyển bằng tàu xe, sử dụng ngân hàng và các thiết bị tiện ích ở Nhật Bản. Tham quan xí nghiệp nơi bạn sẽ làm việc. Tìm hiểu những nội quy, an toàn lao động và các kiến thức cơ bản trong công việc. Tìm hiểu văn hóa công ty và văn hóa của Nhật Bản. Quá trình này thường mất khoảng 1 tuần.

Sau khi đến Nhật khoảng 15 đến 20 ngày, bạn sẽ được xí nghiệp đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Nhật Bản trước khi bạn vào làm chính thức.

3.10. Kết thúc hợp đồng và về nước

Trên đây là toàn bộ quá trình xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản hay nói một cách chính xác là thủ tục, quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hợp đồng và về nước. Mong rằng những kinh nghiệm và chia sẻ được tổng hợp vừa nêu sẽ giúp đỡ được các bạn một phần nào trên con đường thực hiện ước mơ xuất khẩu lao động cũng như giúp các bạn có những bước đi thật đúng đắn trong quá trình xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản của mình.

Sim định cư Nhật Gloka – Tiết kiệm chi phí 4G hàng tháng

Một giải pháp tiết kiệm dành cho bạn đối với việc duy trì liên lạc với gia đình bà bạn bè trong suốt quá trình du học Nhật Bản tự túc đó là sử dụng sim định cư Nhật Bản, bạn có thể sử dụng data từ sim 4G Nhật Bản Gloka mà không cần phải đăng ký hay ký hợp đồng với những điều khoản gắt gao, nhất là những bạn đi du học tư túc Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Hãy cùng tham khảo những loại sim phù hợp với bạn bên dưới nhé:

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3-30 ngày. 

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 400MB/ngày: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Xem thêm:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những điều cần biết,

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản,

Kinh nghiệm mua sim 4G Nhật Bản ở Việt Nam

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: iworking, icchanoi, tamico, nld.com ctsimcard travel688 theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *