Bí kíp cuộc sống dễ dàng cho người Việt tại Hàn Quốc

Bí kíp cuộc sống dễ dàng cho người Việt tại Hàn Quốc
Nếu chỉ đến Hàn Quốc vào một thời gian ngắn, thường bạn chỉ mới cảm nhận về đất nước này qua quan sát và trải nghiệm ít nhiều. Nhưng khi có thời gian sống ở đây lâu dài, bạn cần biết được những nguyên tắc và văn hóa tối thiểu của họ để cuộc sống được thoải mái và thuận tiện hơn. Dưới đây là tổng hợp các bí kíp để có cuộc sống dễ dàng cho những người Việt tại Hàn Quốc

Có thể bạn đến Hàn Quốc 3,4 để xuất khẩu lao động, du học hay thậm chí là định cư dài hạn, thì cũng nên tìm hiểu về văn hóa và lối sống của người Hàn. Nhờ vậy bạn mới có thể hình thành những thói quen tốt, phù hợp và thuận tiện với nền văn hóa xứ kim chi này.

Có những điều khá quen thuộc vì có nét tương đồng với văn hóa Việt Nam nhưng có những điều cũng khá khác biệt, thậm chí sẽ bất ngờ lắm đấy. Hãy tham khảo bài viết bên dưới nếu bạn có dự định đến với đất nước Hàn Quốc. 

1. Người Việt tại Hàn Quốc đừng ngại cảm ơn và xin lỗi

Ngoài việc nắm được tiếng Hàn cơ bản cùng những kính ngữ thông dụng, thì câu của miệng của rất nhiều người Hàn thường là ‘cảm ơn’ hay ‘xin lỗi’. Đến Hàn Quốc bạn không chỉ cảm ơn khi được giúp đỡ và cũng không hẳn phải mắc lỗi với một ai thì mới xin lỗi. Bạn có biết tại sao không? Bởi theo văn hóa nước này, cảm ơn và xin lỗi là cách để con người thể hiện trình độ văn hóa và cách đối xử văn minh trong cộng đồng.  người Việt tại Hàn Quốc

Ảnh: Luôn biết nói lời cảm ơn và xin lỗi

Cảm ơn khi một người giữ cửa thang máy giúp bạn, cảm ơn các nhân viên siêu thị khi vừa mua hàng xong, cảm ơn cô bán cá, chú bán rau, anh tài xế,… bất kỳ những ai mang đến cho bạn sự thuận tiện thì cũng nên cảm ơn. Còn xin lỗi thì ngoài những lúc mắc lỗi, bạn còn nên xin lỗi khi làm phiền đến người khác, như len lỏi qua con đường đông người hay phát tờ rơi quảng cáo. 

Xin lỗi và cảm ơn dạy người Hàn và những người Việt tại Hàn biết ơn từ những điều nhỏ nhặt. Từ đó hình thành lối sống tốt, hòa nhập cùng văn hóa và có được những mối quan hệ tốt đẹp bất ngờ. Đây chính là bí kíp đầu tiên cho một cuộc sống dễ dàng tại Hàn Quốc. 

2. Không ngủ trưa

Có lẽ bạn sẽ khá bất ngờ, bởi người Hàn Quốc không có thói quen ngủ trưa. Tất nhiên khi sống cùng môi trường thì bạn cũng phải có bỏ dần sở thích hay thói quen ngủ trưa của mình.

Xuất phát từ cuộc sống nghèo khổ trong quá khứ của người Hàn, theo đó, họ phải làm việc cật lực để phát triển kinh tế đất nước. Chính vì thế mà người Hàn xem người ngủ trưa chính là những kẻ lười biếng, mệt mỏi và thiếu động lực làm việc. 

Sim du lịch Hàn Quốc giá tốt

Chính vì những lý do đó, khi sống tại đất nước Hàn Quốc, giấc ngủ trưa để giúp phục hồi sức lực của bạn có lẽ phải bỏ đi. Bởi nếu không bạn sẽ chậm hơn một nhịp so với những người không ngủ trưa, đồng thời còn bị đánh giá không tốt. Không ngủ trưa có thể là thói quen hay quan niệm của một vùng miền.

Thời gian gần đây, một số công ty Hàn đã có chính sách khuyến khích nhân viên nghỉ trưa. Tuy nhiên tỉ lệ vẫn chưa nhiều và và không ngủ trưa vẫn là thói quen ăn sâu của người Hàn. 

3. Rất ít thùng rác công cộng

Hàn Quốc là nước có diện tích nhỏ, hầu hết đất đai đều được sử dụng có mục đích và tận dụng tối ưu. Chính vì vậy mà họ không có diện tích để “chôn rác. Vì thế người Việt tại Hàn Quốc cũng nên dần hình thành thói quen tự bảo quản tái chế số rác cá nhân của mình. Một trong những cách thông dụng thường thấy chính là họ biến những chiếc túi xách thành túi đựng rác.  cuộc sống tại Hàn Quốc

Ảnh: Hãy xử lý rác thải đúng cách để không bị phạt tại Hàn Quốc nhé

Không nhiều chiếc thùng rác nhưng các đường phố ở đất nước kim chi luôn sạch sẽ. Đây chính như một điều nhắc nhở với người dân nước họ cùng các du khách, hãy tự ý thức việc xử lý rác thải. Người Hàn có cách phân loại và xử lý rác theo quy trình cụ thể. Ở một số thành phố lớn, nếu bạn xử lý rác không đúng cách, còn bị xử lý số tiền lên đến 1 triệu KRW. 

4. Người Việt tại Hàn Quốc không nên sử dụng tiền mặt

Phát triển hình thức thanh toán qua thẻ khá sớm, hiện nay người Hàn không còn sử dụng tiền giấy phổ biến nữa. Nếu có chăng sẽ chỉ là một số ít tiền lẻ để sử dụng trong những trường hợp không thể chi trả bằng thẻ.

Ở một số trung tâm thương mại hay điểm mua sắm, việc sử dụng tiền giấy còn được xem là hành vi thiếu tế nhị.  Văn hóa sử dụng thẻ tín dụng ở Hàn Quốc khá cao với tỉ lệ lên đến 90%, ở các thành phố lớn tỉ lệ này còn lớn hơn.

Nên hãy tập thói quen sử dụng thẻ khi mua sắm ở Hàn Quốc để hòa nhập với thị trường, văn hóa nước này và có cuộc sống thoải mái nhất nhé! Bạn đừng giữ thói quen dùng tiền giấy của người Việt mãi, nếu không sẽ gặp những bất tiện không mong muốn đấy. 

5. Dùng đôi chân là phương tiện chính

Ở Hàn Quốc, các phương tiện giao thông cá nhân thường hạn chế vì di chuyển bằng tàu điện ngầm, xe bus có khi càng nhanh hơn. Bên cạnh đó thì đi bộ cũng là cách mà nhiều người sống ở đây lựa chọn.

Đi bộ khá thích hợp với những công việc không cần phải di chuyển xa. Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn tăng cường sức khỏe, tìm kiếm cảm giác yên bình trên mỗi chặng đường. Hơn nữa, ở Hàn Quốc tại tất cả các con đường đều có lối dành riêng cho người đi bộ, nên bạn có thể an tâm về việc di chuyển, sang đường an toàn.  Cuộc sống người Việt tại Hàn Quốc

Ảnh:Đi bộ là phương tiện giao thông chính tại xứ sở kim chi

Bên cạnh việc đi bộ, nhiều người Hàn Quốc rất yêu thể thao đặc biệt là leo núi. Đây là cách giúp họ rèn luyện sức khỏe và ý chí dẻo dai, để phục vụ cho đời sống sản xuất và sinh hoạt. Là người Việt tại Hàn Quốc, bạn rất nên hình thành các thói quen tốt này cho bản thân để có một cuộc sống tuyệt vời, thoải mái và thuận tiện nhất. 

6. Chủ động kết nối với Sim Hàn Quốc Gloka

Sim du học Hàn Quốc

Để kết nối với người thân và bạn bè, bạn chắc chắn cần một chiếc sim Hàn Quốc dài hạn, tin vui là bạn có thể mua sim từ Việt Nam trước khi lên đường sang Hàn Quốc, tham khảo mua sim định cư Hàn tại Gloka:

Sim data Hàn Quốc 3GB/ngày: truy cập internet với dung lượng 3GB/ngày (sử dụng hết 3GB ngưng kết nối internet cho đến hết ngày, 3GB dung lượng hồi phục vào ngày hôm sau), có hỗ trợ share hotspot. Sim lắp vào sử dụng ngay. 

Sim data Hàn Quốc 3GB/ngày

Sim data Hàn Quốc 5GB – 20GB: là loại sim 4G giá rẻ, không hỗ trợ nghe gọi offline. Sim sử dụng sóng của nhà mạng SKT (SK Telecom) Hàn Quốc. Với loại sim này, người dùng có quyền truy cập internet với các gói dung lượng 5GB/10GB/15GB/20GB, khi sử hết dung lượng ngưng kết nối. Sim có hỗ trợ phát sóng wifi hotspot.

Sim data Hàn Quốc 5GB - 20GB

Khi có nhu cầu đi công tác, đi du lịch, bạn có thể mua sim Hàn Quốc ngắn ngày hơn. Cụ thể:

Sim điện thoại Hàn Quốc 8 ngày

Đây là loại sim dùng để nghe gọi offline và có cả internet để người mua có thể dễ dàng liên lạc. Sim sử dụng sóng của nhà mạng STK Hàn Quốc, thời hạn dùng trong 8 ngày với internet và 40$ trong tài khoản với giá gói cước: 

–  Đối với gọi nội địa Hàn Quốc: Cuộc gọi đi 2$/phút, nhận cuộc gọi 1$/phút. 

– Gọi về Việt Nam: Cuộc gọi đi 8$/phút, nhận cuộc gọi 1$/phút. 

Sim truy cập internet không giới hạn trong thời gian 8 ngày. 8GB dầu tốc độ cao, hết 8GB giảm còn 128kbps có hỗ trợ hotspot. Bạn có thể sử dụng internet với các hoạt động cần thiết của mình như online mạng xã hội, call video cho bạn bè và người thân, tìm kiếm thông tin, dò địa chỉ, dịch tiếng Hàn,…

Mua nghe gọi Hàn tại đây

Sim data Hàn 6 ngày: truy cập internet 6GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot

Sim data 6GB

eSIM Hàn Quốc: đây là sản phẩm công nghệ tiên tiến cực kỳ tiện lợi  – bạn có thể mua eSIM và kích hoạt từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Mua eSIM Hàn Quốc tại đây

Đây chính là những gợi ý mà chúng tôi gửi đến bạn để sống thuận tiện tại Hàn. Chúc bạn luôn vui tươi, thoải mái và tìm thấy những điều thú vị tại xứ sở kim chi Cảm ơn bạn đã dõi theo bài viết. 

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Top 5 sim du lịch Hàn Quốc tốt nhất

4 nhóm ngành nghề xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn:  travel688, ctsimcard, theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *