Thủ tục xin Visa du học Hàn Quốc

Thủ tục xin Visa du học Hàn Quốc

Hành trình chuẩn bị cho chuyến du học Hàn Quốc chắc chắn rất gian nan và sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong công tác chuẩn bị visa du học Hàn Quốc, đây là nhiệm vụ khó khăn và quan trọng nhất. Việc nắm rõ được quy trình, thủ tục làm hồ sơ du học Hàn Quốc, các bước xin visa du học Hàn Quốc sẽ khiến các bạn du học sinh tiết kiệm nhiều thời gian để  chuẩn bị tốt hơn và giúp cho quá trình xin visa du học Hàn Quốc diễn ra thuận lợi hơn. 

1. Visa du học Hàn Quốc có mấy loại? Các loại visa du học Hàn Quốc

Theo thay đổi mới của Bộ Tư Pháp Đại Hàn Dân Quốc và quy định của Cục xuất nhập cảnh, kể từ ngày 1/10/2019 đã thay đổi một số quy định về việc xin visa du học Hàn Quốc nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ du học sinh bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Theo đó, đẩy mạnh visa điện tử và visa mã code tại cục xuất nhập cảnh như bên dưới. Visa du học Hàn Quốc dành cho sinh viên thường được ký hiệu là D và theo sau là các ký hiệu để phân biệt ngành học của bạn. Visa này sẽ có hiệu lực trong suốt quá trình bạn du học tại Hàn Quốc.

 

Phân Loại các trường đại học Hàn Quốc

Loại Visa du học Hàn Quốc

Cấp tại ĐSQ

Mã code

Visa điện tử (E Visa)

Trường được chứng nhận

Trường Top 1%

Học tiếng Hàn (D4-1)

O

O

X

Du học đại học (D2-1 ~ D2-8)

O

O

O

Trường được chứng nhận

Học tiếng Hàn (D4-1), Du học (D-2)

O

X

X

Thạc sĩ (D2-3), tiến sĩ (D2-4)

O

X

O

Trường thường (không được chứng nhận)

Học tiếng Hàn (D4-1)

X

O

X

Du học đại học (D2)

O

X

X

Trường thường bị hạn chế

Trường xem xét

Du học(D2-1~5, D2-7)

O

X

X

Học tiếng Hàn (D4-1) Sinh viên trao đổi (D2-6) Du học ngắn hạn (D2-8)

X

O

X

Trường bị hạn chế

Tiến sĩ (D2-4) Nghiên cứu (D2-5) Học sinh trao đổi (D2-6)

X

O

X

Tiến sĩ (D2-4) Nghiên cứu (D2-5) Học sinh trao đổi (D2-6)

X

O

X

 

Quy trình chung để đăng ký visa code: Visa du học Hàn Quốc sẽ được các trường xin từ Cục quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc, sau đó gửi mã code về cho các bạn du học sinh để làm thủ tục xin visa du học Hàn Quốc tại Lãnh sự quán và Đại sứ quán tại Việt Nam. 

2. Quy trình các bước xin visa du học Hàn Quốc

Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện để được đi du học, điều kiện xin visa bên dưới để tránh mất thời gian và tiền bạc.

2.1. Điều kiện để xin visa du học Hàn Quốc

Bạn là công dân Việt Nam, tuổi từ 18-28, đã tốt nghiệp các trường THPT, đại học hoặc cao đẳng. Nhiều trường Đại học ở Hàn Quốc có thể sẽ yêu cầu điểm trung bình môn các năm phải đạt điểm trung bình, không có môn xếp loại yếu kém. Nếu điểm trung bình của bạn từ 6.0 trở lên và bạn nằm trong độ tuổi từ 18-20 hồ sơ của bạn có thể sẽ được ưu tiên nhiều hơn về thời gian xử lý hồ sơ. Nếu bạn đã trên 20 tuổi bạn nên có bằng đại học hoặc cao đẳng, trung cấp nghề,…

Sim du lịch Hàn Quốc giá tốt

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo điều kiện sức khỏe để được xin visa du học Hàn Quốc như sau:

 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan B, viêm gan C,…). Bạn cần có giấy khám chứng nhận sức khỏe từ bệnh viện lao phổi TW.
 • Không có tiền sự, tiền án, không có người thân cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc
 • không bị trượt phỏng vấn đại sứ quán trong vòng 06 tháng gần nhất. Nếu bạn trượt, bạn phải đợi qua hết 06 tháng để tiếp tục nộp hồ sơ du học.

Một điều kiện cuối cùng, đó chính là chứng minh tài chính du học Hàn Quốc, bạn cần có sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD hoặc tài khoản trong ngân hàng. Tuy nhiên, đối với những bạn du học sinh dưới hình thức học bổng hoặc theo diện trao đổi sinh viên thì không cần.

2.2. Nộp đơn vào một trường Đại học ở Hàn Quốc

Bạn cần phải nộp đơn và được nhận vào một trường Đại học bất kỳ ở Hàn Quốc, đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin visa du học Hàn Quốc. Thông thường, khoảng 1-4 tuần sau khi nộp đơn bạn sẽ nhận được thông báo của trường tuy nhiên cũng có trường hợp mất 3-6 tuần. Vì vậy bạn cần chuẩn bị sớm để tránh làm chậm trễ thời gian nhập học.

Sau khi bạn đã được nhận vào một trường Đại học Hàn Quốc bất kỳ, bạn cần thực hiện thanh toán học phí, bạn nên đóng học phí muộn nhất là 2 tháng trước khi khóa học của bạn khai giảng. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ nhập học và nộp đơn xin visa du học Hàn Quốc. Thông thường bạn cần phải thanh toán trước ít nhất 2 học kỳ, mỗi học kỳ sẽ kéo dài 10 tuần, các trường Đại học ở Hàn Quốc sẽ có 4 học kỳ cho mỗi năm học.

 Sau khi thanh toán học phí, nhà trường sẽ gửi cho bạn Giấy chứng nhận nhập học, bạn có thể bắt đầu nộp hồ sơ xin visa du học tại Đại sứ quán sau khi nhận được giấy thông báo này.

3. Nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán

3.1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để quá trình xin visa du học Hàn Quốc được diễn ra thuận lợi và giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể, bạn cần nắm rõ các loại giấy tờ cần chuẩn bị để quá trình diễn ra được dễ dàng hơn. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để xin visa du học Hàn quốc như sau:

 • Ảnh 4×6, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
 • Hộ chiếu bản gốc và bản sao. Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ thời điểm dự kiến nhập cảnh vào Hàn Quốc.
 • Giấy thông báo nhập học từ một trường đại học Hàn Quốc CoA hoặc Xác nhận cấp thị thực.
 • Phí xin thị thực
 • Trong thời gian xảy ra đại dịch, bạn cũng sẽ cần điền vào biểu mẫu báo cáo Tình trạng sức khỏe, biểu mẫu Đồng ý kiểm dịch và làm bài kiểm tra Covid (trước khi đến Hàn Quốc). Kiểm tra với đại sứ quán Hàn Quốc để biết chi tiết.
 • 1 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (không cần thiết đối với sinh viên có xác nhận cấp thị thực)
 • Đơn xin thị thực đã điền đầy đủ thông tin
 • Chứng minh khả năng tài chính đảm bảo việc học của bạn ở Hàn Quốc
 • Các loại giấy tờ chứng minh trình độ học vấn cao nhất của bạn như bằng cấp, học bạ, bảng điểm: yêu cầu bản gốc và 2 bản công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe: không mắc các bệnh về lao phổi và truyền nhiễm
 • Trong thời gian xảy ra đại dịch, bạn cần xét nghiệm Covid-test âm tính (PCR-test), với kết quả được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn, được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Đối với những loại giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh thư, hộ khẩu, bằng cấp, bảng điểm, bạn cần phải dịch thuật và công chứng. Bên cạnh đó, bạn phải đến Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao xin tem và dấu hợp pháp hóa các loại giấy tờ: Học bạ cấp 3 (bản gốc + bản dịch), Bằng cấp 3 (bản gốc + bản dịch), Giấy khám sức khỏe, tình trạng hôn nhân, lý lịch tư pháp

3.2. Nộp hồ sơ tại văn phòng của Đại sứ quán

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bạn đến Đại sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam để nộp, nếu người thân đi nộp thì cần mang theo Giấy chứng minh nhân dân (bản photo + bản gốc), hộ khẩu (bản photo + bản gốc) hoặc giấy kết hôn (bản photo + bản gốc) để chứng minh quan hệ với du học sinh.

Thời gian xét duyệt visa du học Hàn Quốc là trong vòng 8 ngày, sau thời gian này bạn sẽ được cấp visa nếu giấy tờ không có vấn đề và hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ. Nếu bạn thiếu loại giấy tờ nào, Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn bổ sung và visa sẽ được cấp trễ hơn. Hộ chiếu của bạn sẽ được trả lại sau 7 ngày kể từ ngày thông báo kết quả nếu hồ sơ bị loại.

3.3. Lệ phí xin visa du học Hàn Quốc

– 20 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày

– 50 USD nêu xin visa đi một lần trên 90 ngày

– 60 USD nếu xin visa đi 2 lần liên tiếp trong 6 tháng

– 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần

Đối với visa dành cho sinh viên trên 90 ngày, bạn cần nộp mức phí thứ 2 là 50$.

3.4. Phỏng vấn và nhận visa du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán

Bạn có thể sẽ nhận được thông báo lịch yêu cầu đến văn phòng Đại sứ quán để phỏng vấn. Bạn chỉ cần đến Đại sứ quán theo đúng lịch đã hẹn. Trước khi gặp người phỏng vấn, bạn sẽ điền vào một tờ giấy tự khai các thông tin cá nhân. Trong suốt quá trình phỏng vấn bạn cần khai báo trung thực các thông tin và trả lời rõ ràng rành mạch những câu hỏi của người phỏng vấn nhé.

Tỷ lệ yêu cầu phỏng vấn tuy không cao nhưng nếu nhận được yêu cầu phỏng vấn bạn cũng nên giữ bình tĩnh và nên khẳng định rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chừng nhé

4. Chuẩn bị lên đường du học Hàn Quốc

Sau khi hoàn thành thủ tục xin visa du học Hàn Quốc bạn có thể tiến hành chuẩn bị các bước tiếp theo như đặt vé máy bay, tìm chỗ ở và tìm hiểu cuộc sống phong tục tập quán con người ở đây để nhanh chóng hòa nhập cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến thời gian thường trú tại Hàn Quốc, nếu để quá hạn mà bạn chưa gia hạn sẽ bị quy vào tội cư trú trái phép, bạn phải mang hộ chiếu đến phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn sinh sống để tiến hành gia hạn. Thời gian nộp cần sớm hơn 1 – 2 tuần để tránh những trường hợp phát sinh làm chậm trễ.

Ngoài hộ chiếu, thì thẻ đăng ký người nước ngoài cũng là giấy tờ quan trọng khi bạn ở Hàn Quốc lâu hơn 90 ngày, bạn cần nộp đơn trong thời hạn 90 ngày đầu khi mới nhập cảnh ở Hàn Quốc nếu không sẽ bị phạt. Bạn đăng ký tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tại nơi cư trú, nếu xuất cảnh hoặc tử vong thì phải trả lại thẻ đăng ký này.

Thủ tục đăng ký thẻ nước ngoài bao gồm:

+ Đơn đăng ký 01 bộ theo mẫu

+ Giấy chứng nhận đang là sinh viên của trường đại học nào đó

+ Ảnh 3x4cm: 01 ảnh

+ Lệ phí 30.000 won.

Bên cạnh những điểm cần lưu ý, những vật dụng không thể thiếu đã liệt kê thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc sim điện thoại Hàn Quốc để giữ liên lạc với bạn bè và người thân trong quá trình du học Hàn Quốc.

Sim du học Hàn Quốc
Sim du học Hàn Quốc

Bạn có thể đăng ký sim điện thoại sau khi đã đến Hàn Quốc, tuy nhiên để duy trì liên lạc cũng như tiết kiệm chi phí roaming từ sim Việt Nam, thì sim du lịch Hàn Quốc được mua ở Việt Nam sẽ giúp bạn rất nhiều trong những thời gian đầu đấy. Một số loại sim du lịch Hàn Quốc bạn có thể tham khảo:

Sim data Hàn Quốc 3GB/ngày: truy cập internet với dung lượng 3GB/ngày (sử dụng hết 3GB ngưng kết nối internet cho đến hết ngày, 3GB dung lượng hồi phục vào ngày hôm sau), có hỗ trợ share hotspot. Sim lắp vào sử dụng ngay. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3 ngày – 30 ngày

Sim data Hàn Quốc 3GB/ngày

Sim data Hàn Quốc 5GB – 20GB: các gói data dung lượng 5GB – 20GB (sử dụng hết dung lượng của gói internet sẽ ngưng kết nối), có hỗ trợ share hotspot. Sim lắp vào sử dụng ngay, các gói 7 ngày – 30 ngày. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện…

Sim data Hàn Quốc 5GB - 20GB

Sim nghe gọi Hàn: 8Gb internet tốc độ cao (hết 8GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), có thể share wifi trong dung lượng tốc độ cao. Thời hạn 8 ngày. Nghe gọi: có 40$ trong tài khoản. Cước gọi Nội địa: gọi 2$/phút, nhận 1$/phút. Cước gọi Quốc tế: Gọi 8$/phút, nhận 1$/phút,

Sim nghe gọi Hàn

Sim data Hàn 6 ngày: truy cập internet 6GB đầu tốc độ 4G LTE (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), không hỗ trợ nghe gọi, có hỗ trợ hotspot

Sim data 6GB

eSIM 4G Hàn Quốc: đây là sản phẩm công nghệ mới cực tiện lợi  – bạn có thể mua eSIM 4G Hàn Quốc và kích hoạt sử dụng từ bất cứ nơi nào trên thế giới. 

Mua eSIM Hàn tại đây

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: avtedu zila dreamstudiesabroad studyinkorea travel688, ctsimcard, theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *