Kinh nghiệm mua sim Trung Quốc China Mobile | China Unicom

Những điều cần biết trước khi mua sim du lịch Trung Quốc

Kinh nghiệm mua sim Trung Quốc China Mobile | China Unicom Cập nhật: 13/2/2022

Trung Quốc luôn là một trong những quốc gia thu hút một lượng khách du lịch hàng năm cao nhất khu vực Châu Á. Từ thủ đô Bắc Kinh, cố đô Tây An vẫn giữ cho mình những nét kiến trúc cổ xưa hoa lệ mang đậm nét văn hóa cổ truyền Trung Hoa, hay thành phố Thượng Hải với những tòa nhà chọc trời hiện đại… đều có thể lôi cuốn bất kỳ du khách nào.

Tuy nhiên, để có một chuyến du lịch Trung Quốc thuận lợi, bạn nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức và vật dụng hữu ích. Một trong số đó chính là cách mua và sử dụng sim Trung Quốc. Trong bài viết này, Gloka sẽ cùng bạn tìm hiểu vì sao sở hữu một chiếc sim Trung Quốc lại cần thiết đến vậy khi đi du lịch tại đất nước tỷ dân này nhé!

1. Vì sao nên mua sim Trung Quốc khi đi du lịch Trung Quốc?

Trung Quốc là điểm đến thu hút khách du lịch
Trung Quốc là điểm đến thu hút khách du lịch

Trung Quốc là điểm đến thu hút nhiều du khách trong khu vực cũng như trên thế giới, chính vì vậy đây cũng là điểm đến được nhiều du khách Việt Nam lựa chọn trong thời gian qua.

Khi đi du lịch Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ cần mạng Internet để truy cập mạng xã hội, xem phim, giải trí hoặc làm việc. Đặc biệt nếu không biết tiếng Trung, bạn sẽ càng cần mạng Internet để sử dụng các ứng dụng tìm hiểu thông tin chuyến đi, chỉ đường, đặt xe, đặt phòng, lựa chọn nhà hàng ăn uống  hay dịch tiếng Trung khi du lịch tại đây vì phần lớn người dân Trung Quốc không biết nói tiếng Anh.

Nếu muốn sử dụng sim đang dùng của bạn tại Trung Quốc, bạn cần phải tiến hành đăng ký chuyển vùng quốc tế sang Trung Quốc. Tuy nhiên cước phí chuyển vùng thường rất đắt, chỉ cần gửi một tin nhắn bạn đã có thể mất một số tiền không nhỏ. Vì thế khi đi du lịch Trung Quốc, việc sở hữu cho mình một chiếc sim 4G Trung Quốc là tối ưu nhất cho du khách.

Do đó khi đi du lịch, việc lựa chọn đăng ký mua sim Trung Quốc để sử dụng là phương án tối ưu về sự thuận tiện và tiết kiệm nhất. Việc đăng ký mua sim 4G Trung Quốc hiện nay khá đơn giản và giá để sở hữu một chiếc sim cũng tương đối rẻ. Sở hữu một chiếc sim 4G đồng nghĩa mạng Internet luôn có sẵn để sử dụng, bạn có thể truy cập internet mọi nơi, mọi lúc. Điều này sẽ giúp chuyến du lịch của bạn trở nên thoải mái và dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn không biết tiếng Trung.

2. Nên mua sim Trung Quốc ở đâu để tiết kiệm nhất?

Việc mua sim Trung Quốc tương đối dễ dàng với người dân địa phương vì Trung Quốc không có quá nhiều quy định khắt khe trong dịch vụ viễn thông như Nhật Bản. Tuy nhiên đối với du khách nước ngoài, việc mua thẻ sim Trung Quốc tại đây có thể khá phức tạp. Nguyên nhân là bởi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu khi đăng ký sim phải cung cấp ID công dân hoặc hộ chiếu. Dù vậy, ở hầu hết tất cả các cửa hàng Trung Quốc chỉ có máy đọc thẻ ID công dân, không quét được hộ chiếu nước ngoài.

Cửa hàng điện thoại China Mobile
Cửa hàng điện thoại China Mobile. Image Cre: Wall Street Journal

Bạn chỉ có thể dùng hộ chiếu mua sim trong các cửa hàng lớn của các nhà mạng. Nhưng vì hầu hết người dân Trung Quốc không biết tiếng Anh, bạn sẽ bị hạn chế trong giao tiếp. Đặc biệt các loại sim Trung Quốc đều được in bằng chữ tiếng Trung, không có chú thích bằng tiếng Anh, và thế là bạn sẽ không biết mình nên dùng loại sim nào cho phù hợp.

Thêm vào đó, toàn bộ các cửa hàng Trung Quốc đã chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến, bạn sẽ phải có tài khoản ngân hàng Alipay thì mới có thể thanh toán được.

Sim du lịch Trung Quốc giá tốt
Mua sim du lịch Trung Quốc giá tốt ở Việt Nam tại glokard.com

Trường hợp bạn mua sim từ bên thứ ba tại Trung Quốc, sau khi mua xong bạn sẽ không có bất kỳ sự trợ giúp hay hỗ trợ nào nữa. Đây là điều người bán sẽ giải thích rõ cho bạn và bạn sẽ phải chấp nhận. Nếu gặp may mắn, bạn có thể dùng được, nếu không bạn mất tiền và phải mua lại một chiếc sim mới.

Vì phần lớn những khó khăn trên, bạn nên lựa chọn mua sim Trung Quốc ngay tại Việt Nam trước khi đi du lịch. Bạn có thể tham khảo toàn bộ thông tin loại sim một cách rõ ràng để chọn loại sim phù hợp với nhu cầu. Luôn có tổng đài hỗ trợ 24/7 khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sử dụng và có nhân viên hỗ trợ kích hoạt sim. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn và bạn sẽ không bị mất tiền oan.

Bạn có thể liên hệ đặt trước loại sim Trung Quốc phù hợp. Thủ tục rất đơn giản, sau khi đặt hàng và thanh toán thành công, email xác nhận sẽ được gửi về. Sim sau đó sẽ được ship về tận nhà/ cơ quan, thật đơn giản và tiện lợi.

3. Cách lựa chọn loại sim phù hợp cho mục đích chuyến đi

3.1. Tìm hiểu về các nhà mạng tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc có 3 nhà mạng lớn nhất cung cấp sim cho cả người Trung quốc và cũng như người nước ngoài. Đó là: China Mobile, China Unicom và China Telecom. Cả 3 nhà mạng này đều được sở hữu và kiểm soát bởi nhà nước Trung Quốc.

+ Mạng China Mobile là nhà mạng lớn nhất và có mật độ phủ sóng toàn Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng nhà mạng này ở bất kỳ đâu trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, từ nông thôn đến thành thị hay những vùng xa xôi vắng người. Tuy nhiên, nhà mạng này chỉ cung cấp sóng 3G cho điện thoại nội địa. Với mạng 4G, bạn phải dùng điện thoại từ dòng Iphone 6S trở lên thì mới bắt được sóng 4G để truy cập internet.

+ Mạng China Unicom đây là nhà mạng chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Trung Quốc sau China Mobile. Tầm phủ sóng của nhà mạng này cũng mạnh không thua gì mạng China Mobile. Điểm lợi lớn của nhà mạng này là mạng 4G tương thích với tất cả các loại điện thoại.

+ Mạng China Telecom là nhà mạng chỉ hỗ trợ 4G cho các dòng điện thoại nội địa của Trung Quốc. Nghĩa là điện thoại của bạn phải được sản xuất và được bán tại Trung Quốc mới có thể sử dụng nhà mạng này. Nhà mạng này chắc chắn không phải là sự lựa chọn cho du khách nước ngoài.

Mạng xã hội bị khóa ở Trung Quốc
Mạng xã hội bị khóa ở Trung Quốc

Theo kinh nghiệm của nhiều du khách, bạn nên lựa chọn mua sim Trung Quốc của nhà mạng China Unicom khi đi du lịch do nhà mạng này không yêu cầu nhiều về kỹ thuật của điện thoại. Tuy nhiên, Gloka khuyên bạn hãy đặt mua sim China Unicom tại Việt Nam. Vì nếu đặt mua sim tại Trung Quốc, bạn sẽ không thể vào Facebook, Google vì chính sách chặn các dịch vụ này của Chính phủ Trung Quốc. Và sim được mua bán trong lãnh thổ Trung Quốc thì cần tuân theo những quy định này.

Đi du lịch bạn nên lựa chọn sim Trung Quốc loại trọn gói trả trước, chỉ cần lắp sim vào máy là có thể sử dụng được luôn mà không cần nạp tiền vào. Điều đó sẽ thuận lợi cho bạn vì khi tới lãnh thổ Trung Quốc, bạn có thể sử dụng được Internet luôn để sử dụng các ứng dụng tìm đường, gọi xe,..

3.2. Nên chọn mua sim 4G (chỉ dùng Internet) hay sim nghe gọi khi đi Trung Quốc?

Khi đi du lịch ở Trung Quốc, ngoại trừ vì lý do công việc cần gọi điện, hầu hết mọi người đều lựa chọn chỉ dùng sim 4G để sử dụng Internet, sử dụng các dịch vụ online. Đến Trung Quốc du lịch, nếu không biết tiếng Trung giao tiếp, bạn sẽ cần sử dụng các ứng dụng điện thoại để dịch ngôn ngữ,  tìm đường, tra cứu thông tin du lịch, đặt xe,khách sạn, nhà hàng,…

Làm sao để luôn có internet sử dụng khi ở nước ngoài

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng sẵn có trên điện thoại như Zalo, Viber,… để gọi điện thoại cho người thân ở Việt Nam mà không phải tốn cước điện thoại.

Các loại sim 4G Trung Quốc mua tại Việt Nam thường có sẵn dung lượng data lớn từ 3GB, 5GB và thậm chí lên đến không giới hạn 4G. Bạn chỉ cần lắp sim và kích hoạt là có thể sử dụng mạng Internet được ngay mà không cần phải nạp tiền mua dung lượng. Một số loại sim Trung Quốc mua tại Việt Nam kết hợp với bộ phát wifi 4G Trung Quốc có thể hỗ trợ vượt tường lửa tự động để bạn sử dụng các ứng dụng Facebook, Zalo, Google,…

4. Mẹo sử dụng sim Trung Quốc khi đi du lịch

4.1. Hướng dẫn cài đặt và cách xử lý khi sim không tương thích với điện thoại của bạn.

Khi sử dụng sim Trung Quốc, mỗi loại sim đều có giới hạn thời gian sử dụng (8, 15 hoặc 30 ngày tùy mỗi loại sim bạn đang sở hữu), hạn sử dụng của sim sẽ bắt đầu tính khi sim được kích hoạt ở Trung Quốc. Nếu bạn nhận sim ở Việt Nam, bạn nên đợi khi đến Trung Quốc rồi tiến hành lắp sim vào máy để sim tự động kích hoạt.

Đồng thời, đối với sim 4G Trung Quốc đều có 3 kích thước khác nhau: thường, Nano, Micro. Bạn hãy lựa chọn cho mình một kích thước sim phù hợp với dòng điện thoại bạn đang dùng. Bạn cũng có thể chọn mua loại sim có cả 3 kích thước  để sử dụng linh hoạt hơn cho nhiều thiết bị di động khác nhau khi bạn muốn thay đổi.

Hướng dẫn cài đặt sim du lịch Trung Quốc

+ Bạn tiến hành tắt nguồn và lắp sim vào máy. Sau đó, hãy bật nguồn và tiến hành chờ một ít phút để sim bắt sóng và sẽ có tin nhắn thông báo sim đã được kích hoạt gửi về. Nếu sau khoảng 5-10 phút bạn vẫn chưa nhận được tin nhắn kích hoạt, bạn hãy tắt máy và khởi động lại.

Bạn cần chọn đúng sóng mạng theo nhà mạng của sim bạn đang sở hữu mới có thể sử dụng dịch vụ.

+ Luôn bật chuyển vùng dữ liệu: Chọn dữ liệu di động > bật chuyển vùng dữ liệu.

+ Chỉnh lại APN nếu vẫn chưa thấy lên sóng 4G: mở Điểm truy cập > sửa APN theo hướng dẫn sử dụng gửi kèm theo sim > lưu lại APN (đối với điện thoại Android, còn iPhone sau khi chỉnh APN máy sẽ tự động lưu lại). Sau khi chỉnh APN máy sẽ kết nối vào mạng và bạn có thể bắt đầu truy cập mạng Internet.

Sau đó khởi động lại máy và bạn đã có thể bắt đầu truy cập mạng internet.

Video hướng dẫn cài đặt APN internet sim du lịch quốc tế:

+ Dành cho điện thoại hệ điều hành iOS (iPhone)

+ Dành cho điện thoại hệ điều hành Androids 

4.2. Làm thế nào để sử dụng tiết kiệm dung lượng Internet khi đang ở nước ngoài.

Dù sim Trung Quốc 4G thường có giới hạn data khá lớn, nhưng một số loại sim 4G sau khi sử dụng hết dung lượng data tốc độ cao, hạn mức data sẽ bị giảm xuống tốc độ 128 Kbps (tốc độ 2G), làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng. Vì thế, bạn cũng nên biết những mẹo sau để không phải lãng phí nhiều dung lượng 4G cho những vấn đề không cần thiết:

+ Hãy tắt tự động cập nhật ứng dụng mới trên điện thoại của bạn và tắt thông báo của những ứng dụng nếu không cần thiết. Nếu bạn cần cập nhật ứng dụng mới, bạn nên lựa chọn cập nhật ở những nơi có wifi miễn phí.

+ Tắt tính năng tự động phát những video quảng cáo trên các ứng dụng Facebook, Instagram hay Youtube để tránh tốn nhiều dung lượng, tiết kiệm data dung lượng. Nếu để tự động chạy video, bạn có thể sẽ mất hết mấy GB dung lượng chỉ trong vài giờ đồng hồ.

+ Tải Google Translate offline để sử dụng thuận tiện, nhanh chóng  mà không cần phải truy cập Internet. Nếu tra cứu đường đi, bạn có thể tra cứu địa điểm cần đến khi ở khách sạn và lưu bản offline chỉ dẫn Google Map để khi ra ngoài mở lên xem là được.

+ Hạn chế dùng Internet 4G để gọi video với người thân, gia đình và bạn bè. Gọi điện video sẽ tiêu tốn một lượng lớn data 4G của bạn. Nếu cần thiết bạn hãy gọi điện âm thanh hoặc lựa chọn gọi video ở những khu vực truy cập wifi miễn phí ở những nơi công cộng như khách sạn hay nhà hàng.

5. Tổng hợp các loại sim du lịch Trung Quốc tốt nhất hiện nay

sim trung quốc china unicom
Sim Trung Quốc China Unicom

Bật mí là tất cả các loại sim dưới đây đều hỗ trợ truy cập mạng xã hội như Facebook, Viber, Instagram, Google, v.v mà không bị chặn tại Trung Quốc (không cần cài đặt VPN):

Sim Trung Quốc không giới hạn 4G 3-30 ngày (nhà mạng China Mobile): sim Trung Quốc 4G không giới hạn cho phép bạn truy cập internet tốc độ 4G LTE không giới hạn, không bị giảm tốc độ; sim có chức năng chia sẻ wifi hotspot cho các thiết bị khác. Nếu bạn lên mạng thường xuyên và sử dụng nhiều dung lượng 4G, nên tham khảo mua loại này.

Ngoài ra, sim Trung Quốc China Mobile còn sử dụng được tại các đảo gần vùng biển Trung Quốc, phù hợp với ngư dân đi đánh cá xa bờ, khách du lịch đi đến các đảo thuộc phía nam Trung Quốc.

Mua sim Trung Quốc 4G không giới hạn tại đây

Sim Trung Quốc Hongkong Macao 5 ngày: đây là loại sim Trung Quốc sử dụng sóng của nhà mạng China Unicom có dung lượng internet 3GB. Khi sử dụng hết dung lượng tốc độ cao, tốc độ truy cập internet giảm còn 128kpbs. 

Mua sim Trung Quốc 5 ngày tại đây

Sim Trung Quốc China Unicom 8 ngày: đây là loại sim sử dụng sóng China Unicom, gồm truy cập internet không giới hạn với 7GB đầu tốc độ cao (hết 7GB tốc độ giảm còn 64-128kbps). Hạn sử dụng 8 ngày, 

Mua sim Trung Quốc 8 ngày tại đây

Sim 4G Trung Quốc Hongkong Macao 10 ngày: cũng là một loại sim sử dụng sóng của China Unicom, có dung lượng 5GB đầu tốc độ cao, dùng trong 10 ngày.

Mua sim Trung Quốc 10 ngày tại đây

Sim 4G đi Trung Quốc Hongkong Macao 15 ngày: sim sử dụng sóng của nhà mạng China Unicom, dung lượng 8GB đầu tốc độ cao, 15 ngày.

Mua sim Trung Quốc 15 ngày tại đây

Sim du lịch Trung Quốc Hongkong Macao 30 ngày: sim sử dụng sóng của nhà mạng China Unicom, dung lượng 10GB đầu tốc độ cao, 30 ngày.

Mua sim Trung Quốc 30 ngày tại đây

Sim Trung Quốc nghe gọi China MobileThời gian sử dụng 30 ngày với các gói dung lượng: từ 1.9GB đến 10GB, sim này có thêm mới chức năng hỗ trợ nghe gọi. Sử dụng sóng của nhà mạng China Mobile, hỗ trợ kết nối mạng xã hội FB, Instagram, Viber tại Trung Quốc không bị chặn (không cần tải VPN).

Mua sim Trung Quốc 30 ngày tại đây

Gloka đã có mặt ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, nếu bạn muốn mua sim Trung Quốc ở Hà Nội, mua sim Trung Quốc ở Đà Nẵng hoặc mua sim Trung Quốc ở Tp.HCM bạn có thể liên hệ Gloka qua hotline 0966871198 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website nhé.

Một số mẹo nhỏ cần biết trước khi khởi hành:

  • Tải Google Map offline trước khi đi
  • Tuyệt đối không dùng dịch vụ roaming quốc tế, giá vô cùng đắt
  • Đối với các loại tính theo ngày như: sim 4G Trung Quốc 5 ngày, sim Trung Quốc 15 ngày…Không nên lắp sim trước khi ở Việt Nam vì có thể làm sim bị lỗi. 
  • Điện thoại sử dụng 2 sim thì nên lắp sim du lịch vào khe số 1
  • Tắt tính năng tự động cập nhật phần mềm và các notification quảng cáo từ app sẽ giúp bạn giảm được mức độ sử dụng data đáng kể
  • Người dân Trung Quốc thường không sử dụng tiếng Anh phổ biến, nên chuẩn bị vài câu giao tiếp căn bản hoặc sử dụng app phiên dịch

Vì không phải ở bất kỳ đâu cũng đều có wifi miễn phí, sử dụng một chiếc sim Trung Quốc 4G sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong chuyến du lịch. Có thể giúp bạn truy cập internet mọi lúc mọi nơi bạn mong muốn. Hy vọng rằng những kinh nghiệm trong bài viết này của Gloka sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Trung Quốc tiện lợi, thoải mái nhiều niềm vui. Hãy tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Gloka nhé!

Mời bạn tham khảo bài viết:

Sim Quốc tế Gloka 

Kinh nghiệm mua sim du lịch Trung Quốc không bị chặn mạng xã hội

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài.

Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *