Hướng Dẫn Xin Visa Định Cư Mỹ Diện CR1 Và IR1

Hướng Dẫn Xin Visa Định Cư Mỹ Diện CR1 Và IR1

1. Bảo lãnh diện CR1 là gì? IR1 là gì?

Bảo lãnh vợ chồng diện CR1 hoặc diện IR1 để lấy Visa CR1 hoặc Visa IR1 là hình thức bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng. Các hình thức này áp dụng cho vợ hoặc chồng là người nước ngoài của Công dân Mỹ hoặc của Thường trú nhân Mỹ, mong muốn được đến Mỹ sinh sống với Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ đó.

2. Visa CR1 là gì?

“CR” trong diện CR1 là một thuật ngữ về di trú, viết tắt của cư trú có điều kiện (“conditional resident“). CR áp dụng đối với các cặp đôi đã cưới nhau ít hơn hai (02) năm. Người được bảo lãnh có Visa CR1 sẽ được cấp Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn hai (02) năm. Sau đó, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh mười (10) năm.

3. Visa IR1 là gì?

“IR” trong từ IR1 viết tắt cho thân nhân trực hệ (“immediate relative“). IR áp dụng đối với các cặp đôi đã cưới nhau từ hai (02) năm trở lên. Người được bảo lãnh có Visa IR1 sẽ được cấp Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, họ không phải thực hiện thủ tục gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh.

4. Bảo lãnh diện CR1 và IR1 cần đáp ứng điều kiện nào

Trước khi nộp hồ sơ bảo lãnh theo diện này, trường hợp của bạn cần thỏa mãn bốn điều kiện cơ bản sau.

Thứ nhất, Người bảo lãnh là Thường trú nhân Mỹ hoặc Công dân Mỹ.

Thứ hai, Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh đã kết hôn một cách hợp pháp. Nếu chỉ sống chung mà chưa kết hôn thì không được xem là đã kết hôn.

Thứ ba, Người bảo lãnh phải chứng minh đủ khả năng tài chính để thực hiện bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng.

Thứ tư, điều kiện về độ tuổi của Người bảo lãnh. Một số ý kiến cho rằng, Người bảo lãnh phải ký đơn Bảo trợ tài chính. Đơn này yêu cầu người ký phải từ 18 tuổi trở lên. Do đó, Người bảo lãnh diện CR1, IR1 phải thỏa mãn từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, quan chức thuộc Trung tâm Visa quốc gia lại đưa ra một khuyến nghị khác. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho hồ sơ thì Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. 

5. Hồ sơ diện CR1 và IR1 cần những giấy tờ gì

Nhìn chung, để nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện CR1 hoặc IR1, bạn cần cung cấp các giấy tờ cơ bản sau:

Đơn I-130, Đơn bảo lãnh thân nhân ngoại kiều. Nếu vợ hoặc chồng được bảo lãnh diện CR1 hoặc IR1 hiện đang ở Mỹ thì có thể nộp đơn I-485 cùng lúc với Đơn I-130. Đơn I-485 là Đơn đăng ký tình trạng thường trú hoặc thay đổi tình trạng;

Giấy chứng nhận kết hôn;

Quyết định ly hôn, giấy chứng tử hoặc văn bản khác chứng minh cuộc hôn nhân trước đó của các bạn đã chấm dứt hợp pháp;

Hình kiểu Passport theo quy định;

Bằng chứng về việc đổi tên của Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh trong diện CR1 và IR1 (nếu có);

Bằng chứng là Công dân Mỹ của Người bảo lãnh trong diện CR1 hoặc hồ sơ diện IR1. Ví dụ: Passport, Giấy khai sinh, Chứng nhận nhập tịch hoặc Giấy chứng nhận công dân…;

Nếu Người bảo lãnh là Thường trú nhân thì phải cung cấp: Thẻ xanh hoặc Passport nước ngoài có dấu tem Thường trú;

Các tài liệu liên quan khác (nếu có).

Thời gian trung bình để lấy Visa CR1 hoặc Visa IR1 là từ 14 đến 18 tháng. Số liệu này được các chuyên gia ước tính trong năm 2019.

Thời gian xử lý trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình là quốc tịch của Người được bảo lãnh trong diện IR1 hoặc diện CR1 là gì? Một yếu tố khác là tiến độ xử lý hồ sơ của cơ quan di trú Mỹ.

Thời gian bảo lãnh diện IR1 hoặc bảo lãnh diện CR1 bao lâu; điều này còn phụ thuộc vào các sự kiện không lường trước được. Và yếu tố tiên quyết là tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ lấy Visa CR1 hoặc Visa IR1.

6. Quy trình bảo lãnh IR1 và CR1

Quy trình bảo lãnh diện CR1 hoặc bảo lãnh hồ sơ diện IR1 trải qua 6 bước:

Bước 1: Kiểm tra điều kiện

Luật sư kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện của bảo lãnh đi Mỹ diện CR1 hoặc hồ sơ diện IR1.

Bước 2: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Luật sư tư vấn, hỗ trợ Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó, nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện CR1, diện IR1 đến USCIS. USCIS viết tắt cho “U.S. Citizenship and Immigration Services” tạm dịch là “Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ”.

Bước 3: Phỏng vấn

Sau khi hồ sơ được chấp thuận, Khách hàng sẽ phỏng vấn diện CR1 hoặc diện IR1 để lấy Visa CR1 hoặc Visa IR1 tương ứng tại Lãnh sự quán theo quy định. Nếu đang ở Mỹ thì Người được bảo lãnh có thể thực hiện thủ tục Thay đổi tình trạng.

Bước 4: Visa

Visa CR1 (để lấy Thẻ xanh hai (02) năm) cấp cho vợ hoặc chồng được bảo lãnh mà cặp đôi đã kết hôn ít hơn hai (02) năm. Visa IR1 (để lấy Thẻ xanh mười (10) năm) cấp cho vợ hoặc chồng được bảo lãnh mà cặp đôi đã kết hôn từ hai (02) năm trở lên.

Bước 5: Nhập cảnh vào Mỹ

Người được bảo lãnh thực hiện nhập cảnh vào Mỹ để lấy Thẻ xanh.

Bước 6: Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng Thẻ xanh

Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng Thẻ xanh nếu được cấp Thẻ xanh hai (02) năm. Sau đó, Người định cư Mỹ diện CR1 sẽ có Thẻ xanh mười (10) năm.

7. Tham khảo mua sim Mỹ chính hãng ở Việt Nam tại Gloka

7.1. Các gói cước T-Mobile hiện đang được bán tại Gloka

7.1.1. T-Mobile ngắn hạn dành cho du lịch

sim du lịch mỹ tmobile
sim du lịch mỹ tmobile
  • Sim T-Mobile chính hãng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ, gọi về Việt Nam: không giới hạn bàn, nhắn tin về Việt Nam không giới hạn; truy cập 4G LTE không giới hạn (không bị hạ băng thông, luôn truy cập tốc độ 4G 20-60 Mbps, fair usage*: 50GB/tháng), chia sẻ hotspot không giới hạn với tốc độ 3G (500kbps). Mua gói này tại đây
    *Fair usage: khi Quý khách sử dụng vượt quá 50GB/tháng, ưu tiên truy cập sẽ giảm trong trường hợp cột sóng bị nghẽn, khi cột sóng thông thoáng trở lại, truy cập 4G sẽ trở lại bình thường.

7.1.2. T-Mobile dài hạn dành cho du học/ định cư

  • Combo T-Mobile 1-12 tháng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ; truy cập 4G LTE không giới hạn (không bị hạ băng thông, luôn truy cập tốc độ 4G 20-60 Mbps, fair usage*: 50GB/tháng), chia sẻ hotspot không giới hạn với tốc độ 3G (500kbps). Mua gói này tại đây

*Fair usage: khi Quý khách sử dụng vượt quá 50GB/tháng, ưu tiên truy cập sẽ giảm trong trường hợp cột sóng bị nghẽn, khi cột sóng thông thoáng trở lại, truy cập 4G sẽ trở lại bình thường.

Bên cạnh những gói trả trước không giới hạn dung lượng 4G như trên, Gloka còn cung cấp 02 combo sau, với ưu điểm phù hợp với khách hàng có nhu cầu sử dụng internet thấp, chủ yếu muốn sử dụng để nghe gọi và nhắn tin. Đồng thời, khách hàng có thể chủ động đăng ký mã vùng tại tiểu bang mà quý khách sinh sống (3 số đầu), quý khách sẽ được chủ động gia hạn thẻ sim từ tháng thứ 3 hoặc liên hệ với nhà mạng thay đổi sang gói cước khác nếu không muốn sử dụng gói cũ nữa:

  • Gói A (45 USD/4GB/tháng, combo 60 ngày): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet 4GB đầu tốc độ cao/ 30 ngày (sử dụng hết 4GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), hỗ trợ hotspot. Có thể lựa chọn số điện thoại theo thành phố sinh sống. Có thể đổi gói sang gói khác vào tháng thứ 3. Mua gói này tại đây
  • Gói B (50 USD/10GB/tháng, combo 60 ngày): Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet 10GB đầu tốc độ cao/ 30 ngày (sử dụng hết 10GB tốc độ giảm còn 2G 128kbps), hỗ trợ hotspot. Có thể lựa chọn số điện thoại theo thành phố sinh sống. Có thể đổi gói sang gói khác vào tháng thứ 3. Mua gói này tại đây

Lưu ý: lưu ý khách trong  vòng 2 tháng đầu tiên ko tự thay đổi các tính năng của sim (số điện thoại, gói cước v.v), nếu ko sim sẽ bị khóa. Khách có thể thay đổi các tính năng của sim theo ý mình (thay gói cước, đổi sdt, vv.) bắt đầu từ tháng thứ 3

7.2. Các gói cước AT&T hiện đang được bán tại Gloka

7.2.1. AT&T ngắn hạn dành cho du lịch

  • Sim AT&T chính hãng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet tốc độ 5G/ 4G LTE không giới hạn (không bị hạ băng thông, luôn truy cập tốc độ 5G/ 4G LTE, không bị giảm tốc độ), không hỗ trợ chia sẻ hotspot. Mua gói này tại đây 

7.2.2. AT&T dài hạn dành cho du học/ định cư

  • Sim AT&T chính hãng Combo 3 tháng: Nghe gọi/ nhắn tin không giới hạn tại nội địa Mỹ/canada/Mexico (không bao gồm gọi quốc tế từ Mỹ), truy cập internet không giới hạn với tốc độ 5G/ 4G LTE trong 90 ngày, không hỗ trợ chia sẻ hotspot. Sim có thời hạn 3 tháng – 90 ngày. Quý khách được hưởng gói cước khuyến mãi chỉ $50/tháng khi mua combo AT&T 3 tháng tại Gloka (giá gốc tại Mỹ: $65/tháng). Sau 90 ngày, Quý khách có thể nạp tiền tại Mỹ $65/tháng để tiếp tục sử dụng dịch vụ. Mua gói này tại đây

8. Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ của Gloka

Gloka tự tin là điểm bán sim điện thoại Mỹ chất lượng, cam kết giá tốt nhất thị trường với bảng giá cập nhật hàng tuần. Bên cạnh các dịch vụ tư vấn, giao hàng miễn phí trong vòng 1-2 ngày, Gloka còn mang đến dịch vụ giao gấp trong vòng 2 tiếng có tính phí theo Km tại nội thành Hồ Chí Minh và Hà Nội, dịch vụ gia hạn và mua thêm dung lượng và gia hạn ngày sử dụng nhanh chóng tiện lợi. Gloka hợp tác trực tiếp với nhà mạng không qua trung gian, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7, khắc phục sự cố nhanh chóng. Ngoài ra, Gloka cam kết hoàn tiền 100% trong trường hợp sim bị lỗi. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi book dịch vụ sim du lịch quốc tế tại Gloka.

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: Tổng hợp

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *