Du học Nhật Bản tự túc – Những điều cần lưu ý

Du học Nhật Bản tự túc - Những điều cần lưu ý
Du học Nhật Bản tự túc – Những điều cần lưu ý. Image credit: Agathe Marty

Giấc mơ được đến Nhật Bản học tập và làm việc của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày nay càng trở nên dễ dàng hơn khi có rất nhiều Trung tâm tư vấn hỗ trợ và các kênh thông tin đại chúng. Mặc dù vậy, việc du học Nhật Bản tự túc cũng có điều cần phải lưu ý để bạn có thể có được một chuyến đi thuận lợi và quá trình hòa nhập văn hóa, cuộc sống mới được nhanh chóng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần phải lưu ý khi đi du học tự túc Nhật Bản nhé.

1. Các ngành học dành cho học sinh du học tự túc tại Nhật Bản

Vấn đề cần lưu ý đầu tiên khi đi du học tự túc Nhật Bản đó là bạn sẽ tự chi trả 100% chi phí du học của mình, vì vậy việc lựa chọn ngành học và trường học là việc quan trọng, bạn cần cân đối giữa chất lượng giảng dạy và khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Một lời khuyên cho bạn là hãy tham khảo ý kiến từ các công ty tư vấn du học tự túc Nhật Bản.

Tham khảo những ngành mà bạn có thể lựa chọn để đi du học ở Nhật Bản bên dưới đây, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc về năng lực, mục tiêu và sở thích của bản thân để lựa chọn ngành học và trường học phù hợp nhé.

1.1. Điều dưỡng và Lão khoa

Tình trạng dân số già là tình trạng chung của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng này. Nhật Bản đang cố gắng tìm kiếm nhân lực cho lĩnh vực điều dưỡng và lão khoa nên nếu bạn quan tâm thì rất nhiều cơ hội chờ đợi bạn ở đây.

1.2. Kinh doanh

Trong một báo cáo của Japan Times từng đề cập rằng: “Ở Nhật Bản, những người có bằng MBA đủ điều kiện rất được săn đón và giá trị của tấm bằng MBA ngày càng được nhấn mạnh hơn trong một xã hội ngày càng toàn cầu hóa.”

Sim du lịch Nhật Bản giá tốt

Thực tế cũng chứng minh điều đó, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc tuyển dụng thông qua tấm bằng MBA. Nếu bạn là người mong muốn có một sự nghiệp kinh doanh quốc tế, việc lấy bằng MBA tại một trong những chương trình được xếp hạng hàng đầu của Nhật Bản có thể mang lại cho bạn một lợi thế vô giá. 

1.3. Tiếng Nhật

Nhật Bản là một môi trường và là một trường học tuyệt vời dành cho tiếng Nhật, bên cạnh đó hiểu về ngôn ngữ này bạn có thể có được những góc nhìn quan trọng về nghi thức kinh doanh và sắc thái xã hội của người Nhật – hiểu được điều này có thể tạo nên hoặc phá vỡ mối quan hệ khách hàng hoặc giao dịch kinh doanh quan trọng.

1.4. Công nghệ và các ngành kỹ thuật

Tuy là một quốc gia rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên nhưng mà Nhật Bản luôn là một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, là quốc gia dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực về nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc, nghiên cứu y học. là một trong những nước có những phát minh trong các lĩnh vực điện tử, ô tô, máy móc, robot công nghiệp, quang học, hóa chất, chất bán dẫn và kim loại. Do đó, du học Nhật Bản tự túc các ngành liên quan đến công nghệ và kỹ thuật luôn đứng top đầu trong các ngành du học sinh quốc tế lựa chọn.

2. Các quy định về du học Nhật Bản tự túc

Điều kiện về tuổi đi du học Nhật Bản tự túc

Chính phủ Nhật quy định du học sinh tuổi từ 18 – 30 có thể tham gia du học. Chương trình du học ứng với độ tuổi này là đại học và sau đại học. Tuy nhiên, hiện nay học sinh đã tốt nghiệp THCS cũng có thể du học Nhật Bản tự túc ở cấp 3. Lưu ý, hình thức này phải có người bảo hộ hợp pháp.

Điều kiện về bằng cấp đi du học Nhật Bản tự túc

Du học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT, và loại chứng chỉ không thể thiếu đó là bằng cấp tiếng Nhật, bạn cần đạt tối thiểu trình độ N5 trở lên. Đây chính là yêu cầu then chốt giúp bạn có thể xin được Visa du học Nhật Bản.

Điều kiện về người bảo lãnh tài chính

Thông thường, người bảo lãnh thường là bố hoặc mẹ. Yêu cầu đối với người bảo lãnh là phải có công việc ổn định và thu nhập cao. Số dư trong sổ tiết kiệm ít nhất là 500 triệu đồng, điều này giúp đảm bảo khả năng tài chính cho quá trình du học Nhật Bản tự túc của bạn.

Quy định về việc làm thêm

Trước khi quyết định đi làm thêm bạn phải tìm hiểu kỹ về quy định làm thêm tại trường học. Thông thường bạn chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.  Với quy định này, có lẽ vẫn có thời gian trống dành cho các bạn. Tuy nhiên, hãy tuân thủ chấp hành đúng quy định về giờ làm thêm của trường. Nếu bạn cố tình vi phạm có thể bị xử phạt nghiêm khắc

3. Du học tự túc Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền?

Chuẩn bị tiền Yên Nhật trước khi đi du học Nhật Bản. Image credit: AFP
Đi du học Nhật Bản tự túc tốn bao nhiêu tiền. Image credit: AFP

Chi phí du học Nhật Bản nói chung và du học Nhật Bản tự túc nói riêng là vấn đề rất được phụ huynh và các bạn du học sinh quan tâm tìm hiểu. Nhất là đối với những bạn đi du học Nhật Bản tự túc thì cần tham khảo chi tiết và chuẩn bị tốt nhất, vì bạn và gia đình sẽ cần phải chịu trách nhiệm 100% việc chi trả. Chi phí du học tự túc Nhật Bản bao gồm chi phí cần chuẩn bị trước khi du học và chi phí trong suốt quá trình du học tại Nhật Bản (gồm sinh hoạt phí và học phí).

3.1. Tổng chi phí du học Nhật Bản tự túc cần chuẩn bị trước khi đi

– Phí hồ sơ, ký túc xá, đồng phục, sách giáo khoa vào khoảng 28 triệu

– Học phí năm thứ nhất của trường tiếng Nhật khoảng 110 triệu đến 140 triệu tùy trường.

– Vé máy bay khoảng 11 triệu

– Phí làm hồ sơ 14 triệu

– Phí kiểm tra tiếng Nhật, lệ phí cấp chứng chỉ khoảng 1,4 triệu

Như vậy, tổng chi phí du học tự túc Nhật Bản các bạn cần chuẩn bị trước khi đi là từ 165 triệu đến 195 triệu (VND)

3.2. Chi phí sinh hoạt và học phí

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt hàng tháng (bao gồm cả học phí) tại Nhật Bản cho sinh viên quốc tế trung bình trên toàn quốc khoảng 138.000 yên. Theo khu vực, khu vực Shikoku có chi phí sinh hoạt thấp nhất là 104.000 yên, trong khi khu vực Kanto có chi phí sinh hoạt cao nhất là 154.000 yên. Khu vực Kanto bao gồm Tokyo, nơi chi phí trung bình hàng tháng lên tới 158.000 yên. Con số này cao hơn 50.000 yên mỗi tháng so với khu vực Shikoku, nguyên nhân có thể là do chi phí thuê nhà cao cùng với chi phí vận chuyển cần thiết cho việc đi lại và các hoạt động khác.

Học phí

Các trường quốc gia và trường đại học sẽ có mức học phí thấp nhất, và học phí sẽ giống nhau bất kể bạn đăng ký môn học nào. Các trường đại học công lập sẽ đắt hơn một chút. Các trường tư thục có thể có học phí khác nhau cho các đối tượng khác nhau và trung bình các khóa học luật và kinh tế học đắt hơn 1,4 lần, các khóa nghệ thuật đắt hơn 2-3 lần và nha khoa là đắt nhất, với 6,2 lần so với chương trình học tại các cơ sở công lập. Bạn có thể dễ dàng so sánh nhờ vào bảng thống kê bên dưới đây:

 

Học phí

Phí ghi danh

Cơ sở vật chất và phí bảo trì

Tổng 

Đại học Quốc gia

535.800

282.000

***

817.800

Đại học công lập *

537.809

393.426

***

931.235

Đại học Nghệ thuật Tự do Tư nhân **

746.123

242.579

158.118

1.146.819

Đại học Khoa học Tư thục **

1.048.763

262.436

190.034

1.501.233

 

(Chi phí tính bằng Yên)

*: “Khảo sát Chi phí Sinh viên năm 2016” của Bộ Giáo dục.

**: “Khảo sát về chi phí trung bình năm đầu tiên của trường đại học tư thục năm 2014” của Bộ Giáo dục.

***: Phí bắt buộc trong một số trường hợp.

Như vậy, du học Nhật Bản tự túc cần một khoản tài chính lớn, và bạn sẽ phải tự chi trả 100% tất cả các khoản đã liệt kê bên trên, ngoài ra còn có các loại chi phi khác phát sinh trong suốt quá trình bạn sinh sống và học tập ở Nhật. Vậy nên, bạn cần phải tính toán và chuẩn bị thật tốt để không gặp khó khăn khi ở một đất nước xa lạ nhé.

Sim định cư Nhật Gloka – Tiết kiệm chi phí 4G hàng tháng

Một giải pháp tiết kiệm dành cho bạn đối với việc duy trì liên lạc với gia đình bà bạn bè trong suốt quá trình du học Nhật Bản tự túc đó là sử dụng sim định cư Nhật Bản, bạn có thể sử dụng data từ sim 4G Nhật Bản Gloka mà không cần phải đăng ký hay ký hợp đồng với những điều khoản gắt gao, nhất là những bạn đi du học tư túc Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Hãy cùng tham khảo những loại sim phù hợp với bạn bên dưới nhé:

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3-30 ngày. 

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 400MB/ngày: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: avtedu bachelorstudies jpss tamico  

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *