Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản

733 Views
Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản
Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản. Image credit: JJ Ying

Ngày nay, việc xuất khẩu lao động đã không còn xa lạ gì với mọi người trong đó xuất khẩu lao động ở Nhật Bản chiếm số lượng đông đảo nhất. Giấc mơ được sang Nhật làm việc, có thu nhập cao giúp đỡ gia đình của nhiều người Việt đang dần trở thành xu hướng chung của giới trẻ.

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản của những người Việt xa quê liệu có tốt hay không, những khó khăn mà họ gặp phải và họ đánh đổi những gì để có thể sống nơi đất khách quê người, ngày ngày kiếm tiền gửi về quê hương cho người thân với mong muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn có người thân đang đi xuất khẩu lao động ở Nhật hay chính bạn sắp sửa đến với đất nước này để làm việc thì hãy cùng tìm hiểu cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản qua những điều được chia sẻ ở đây nhé!  

1. Những khó khăn gặp phải

Sinh sống và làm việc ở nơi đất khách quê người không có người thân, bạn bè bên cạnh chắc chắn có rất nhiều khó khăn mà bạn không thể chia sẻ cùng ai. Bất đồng ngôn ngữ, áp lực công việc và áp lực tiền bạc sẽ khiến nhiều lao động Việt lâm vào cảnh nhớ nhà, căng thẳng, nhiều người còn gặp phải trầm cảm, tai nạn lao động.

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản của người Việt tuy có nhiều khó khăn là vậy, nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi vì nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động. Không chỉ có mức lương cao, được tiếp xúc với nền văn hóa và công nghệ tiên tiến, Nhật Bản còn là một đất nước vô cùng xinh đẹp. Hơn nữa, cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại cho bạn kinh nghiệm sống, vốn tiếng Nhật phong phú sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội sau khi hoàn thành hợp đồng về nước.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản, cần tìm hiểu chi tiết các vấn đề như chi phí sinh hoạt tại Nhật, sự khác biệt giữa làm việc ở Nhật và làm việc ở Việt Nam…

2. Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Chuẩn bị tiền Yên Nhật trước khi đi du học Nhật Bản. Image credit: AFP
Cần bao nhiêu mỗi tháng để sống tại Nhật? Image credit: AFP

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải chi trả nhiều loại chi phí khác nhau như thuế, các loại bảo hiểm, chi phí nhà ở, ăn uống và đi lại… Bạn nên tìm hiểu chi tiết các loại chi phí này để có kế hoạch chi tiêu hợp lý khi sống ở Nhật nhé.

2.1. Thuế

Thuế là khoản bắt buộc bạn phải chi trả khi sinh sống ở Nhật, các khoản thuế bạn cần phải trả bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: Mỗi tháng, khoản thuế phí này sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng, có sự khác nhau giữa khác khu vực, ngành nghề nhưng thường dao động trong khoảng từ 1000-2000 yên mỗi tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng phải đóng khoản thuế này, chỉ với những người có tổng thu nhập trên 103 vạn yên mỗi năm thì mới cần phải đóng, nếu lương của bạn ở dưới mức này, bạn không cần phải đóng. Bạn có thể dễ dàng tính thuế thu nhập của bản thân theo công thức sau:

Thuế thu nhập = [Thu nhập – Chi phí để có thu nhập – Chi phí khác (Bảo hiểm xã hội + Phí phụng dưỡng người thân…)] x % thuế – Mức thuế được miễn. 

Phần trăm thuế (% thuế) trong công thức trên được tính dựa vào khoản tiền cần đóng thuế:

-Dưới 195 vạn yên thì phần trăm thuế là 5% mức thuế được miễn là 0 yen

-Trên 195 vạn yên dưới 330 vạn yên thì phần trăm thuế là 10% mức thuế được miễn là 97500 yen

– Trên 330 vạn yên dưới 695 vạn yên thì phần trăm thuế là 20% mức thuế được miễn là 427500 yen

Thuế thị dân: Ngoài thuế thu nhập thì thuế thị dân là khoản thuế bạn cần phải nộp khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, thuế này do quản lý của vùng hoặc khu vực trực tiếp thu, mỗi tháng dao động từ 4800 đến 5500 yên.

2.2. Bảo hiểm

Có 3 loại bảo hiểm bạn bắt buộc phải đóng khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật, bao gồm bảo hiểm lương hưu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm việc làm. Các khoản bảo hiểm bạn đã đóng sẽ được hoàn lại sau khi bạn hết hạn hợp đồng trong vòng 6 tháng sau khi về nước.

Bảo hiểm lương hưu: theo quy định, người Nhật sau khi nghỉ hưu sẽ được nhận lại khoản bảo hiểm này, đối với lao động nước ngoài thì bạn sẽ nhận sau khi hết hạn về nước. Mỗi tháng bạn sẽ bị trừ khoảng 15 đến 20 ngàn yên, sau khi hợp đồng 3 năm của bạn hết hạn thì số tiền bạn sẽ nhận được vào khoảng từ 350 đến 450 ngàn yên.

Bảo hiểm y tế: ngoài thẻ cư trú thì thẻ bảo hiểm y tế cũng rất quan trọng đối với cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản của người nước ngoài, bạn nhớ bảo quản thật kỹ tránh làm mất hoặc thất lạc. Mỗi tháng từ 8000 đến 10.000 yên tùy thuộc vào mức lương mỗi tháng bạn nhận được và sẽ được hoàn lại khi bạn chi trả viện phí.

Bảo hiểm việc làm: bảo hiểm này do quản lý của khu vực bạn sinh sống quy định, số tiền cần đóng dao động từ 850 đến 1000 yên mỗi tháng và sẽ được hoàn trả vào tháng 1 của năm thứ 2.

2.3. Phí thuê nhà và di chuyển

Thuê căn hộ ở Nhật Bản. Image credit: The Ritz-Carlton
Thuê căn hộ ở Nhật Bản. Image credit: The Ritz-Carlton

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có rất nhiều khó khăn tuy vậy cũng có nhiều đãi ngộ, bạn sẽ được xí nghiệp sắp xếp chỗ ở gần khu vực làm việc thuận tiện cho việc đi lại và nghỉ ngơi, chi phí thuê nhà khoảng 15 ngàn yên mỗi tháng.

Ở Nhật, phương tiện đi lại chủ yếu là tàu điện ngầm, xe buýt hoặc tàu cao tốc. Các loại phương tiện này được sử dụng phổ biến nhờ vào chi phí thấp, mỗi lượt đi chỉ mất khoảng 200 đến 500 yên (từ 40.000 đến 100.000 VND), tương đương 10.000 Yên mỗi tháng. Nếu bạn thích thay đổi không khí hoặc muốn ngắm nhìn Nhật Bản thì có thể sử dụng xe đạp để di chuyển.

2.4. Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống tại Nhật. Image credit: Matthew Hamilton
Chi phí ăn uống tại Nhật. Image credit: Matthew Hamilton

Nhật Bản là một đất nước có chi phí đắt đỏ, để tiết kiệm chi phí bạn nên tự nấu ăn ở nhà thay vì ăn ở ngoài. Chi phí tự nấu ăn vào khoảng 30 ngàn yên mỗi tháng, chi phí khác như điện, nước, gas thêm khoảng 10.000 yên/tháng.

Như vậy, ngoại trừ các khoản chi phí sinh hoạt bắt buộc như thuế và bảo hiểm, bạn sẽ cần phải chi trả từ 75 đến 80 ngàn yên mỗi tháng cho các nhu cầu sinh hoạt hàng tháng của bản thân. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh khác như liên hoan, sinh nhật, thuốc men khi không may bị ốm đau.

3. Có nên làm việc ở Nhật Bản hay không?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Image credit: Pixabay
Xuất khẩu lao động Nhật Bản nghề cơ khí. Image credit: Pixabay

Với nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt, mỗi ngày càng có nhiều lao động muốn sang Nhật làm việc, trong năm 2020 đã có 38.891 lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Năm 2021, Nhật Bản có nhiều chính sách mới được ban hành có lợi cho lao động nước ngoài. Ví dụ như: 

  • Nâng mức lương cơ bản tăng thêm 3%
  • Mở rộng ngành nghề đa dạng hơn, nhiều ngành nghề phù hợp hơn
  • Những lao động hết hợp đồng vẫn có thể quay lại Nhật làm việc

Bên cạnh việc nâng cao cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản, người Việt sau khi về nước còn có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Bởi vì có vốn tiếng Nhật, kỹ năng làm việc kỷ luật cao, trình độ tay nghề cao đều là những nền tảng tốt giúp cơ hội việc làm được rộng mở.

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản khác với ở Việt Nam như thế nào, hãy theo dõi bảng so sánh chi tiết bên dưới:

Việt Nam

Nhật Bản

Cơ hội việc làm

> 700.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, (đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và vừa và có quá trình hoạt động còn non trẻ)

3,8 triệu công ty hoạt động (hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng có bề dày lịch sử lâu đời)

năm 2018, cả nước có 1.061.500 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp

Tỷ lệ việc làm sẵn có cần tuyển dụng là 1,63 (cứ 163 vị trí cần tuyển dụng thì có 100 người Nhật tìm việc)

Lương

Thời gian làm việc: 8h/ngày, 5 ngày/tuần.

Thời gian làm việc: 8h/ngày, 5 ngày/tuần.

4 – 8 triệu đồng/tháng.

25 – 32 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, thực tập sinh có thể đạt mức thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/tháng.

Quyền lợi

Tự túc về chỗ ở, ăn uống, phương tiện đi làm việc…

Miễn phí hoặc hỗ trợ chỗ ở, các thiết bị sinh hoạt dân dụng và phương tiện đi làm việc…

Người lao động có thể được hoặc không được đóng bảo hiểm trong thời gian làm việc.

Được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Tích lũy

Có thể tích lũy được sau 3 năm chỉ đạt khoảng 36 – 99 triệu đồng.

Có thể tiết kiệm được từ 500 ~ 800 triệu đồng sau 3 năm – 5 năm làm việc tại Nhật.

Được nhận lại tiền thuế thu nhập sau khi về nước  Số tiền nhận lại phụ thuộc vào mức thu nhập đã đóng tại Nhật, thường dao động từ 60 – 100 triệu/3 năm làm việc.

Đời sống tinh thần

Sống gần gia đình, người thân, bạn bè… Được gia đình bảo bọc, chăm lo hoặc hỗ trợ khi gặp khó khăn về mặt tài chính, cuộc sống hoặc những phút yếu lòng cần người sẻ chia…

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải xa nhà, xa người thân yêu. Bạn có thể sẽ chạnh lòng những ngày ốm đau, lễ tết hoặc sẽ không có nhiều thời gian sẽ chia với gia đình…

Học được cách chăm sóc bản thân, sự tự lập.

Hiểu được giá trị lao động, giá trị của đồng tiền, biết cách chi tiêu hợp lý hơn so với lúc ở nhà được bố mẹ chu cấp.

Học được cách vượt qua áp lực, từ đó chín chắn hơn trong suy nghĩ, trưởng thành hơn trong cuộc sống và định hướng công việc phù hợp trong tương lai.

Môi trường làm việc

Vẫn còn “dễ” trong việc đi làm, làm việc, xin nghỉ phép thậm chí nghỉ việc theo cảm xúc và nhu cầu cá nhân nếu phải đổi mặt với khó khăn, thử thách trong công việc hoặc với cấp trên.

Tác phong công nghiệp, đúng giờ và tuân thủ mọi quy định

Người lao động Nhật sẽ nỗ lực hết khả năng của mình để cống hiến cho công ty, cho khách hàng và mong nhận lại sự tôn trọng.

Tình trạng chung của nhân viên: vui thì làm nhiều, làm hăng say, còn buồn thì làm qua loa, làm rề rà cho hết ngày, làm ăn theo sản phẩm…

Nếu bạn có suy nghĩ sang Nhật làm việc nhàn hạ mà lương cao thì sẽ rất khó để hòa nhập với công việc

Vẫn còn tồn tại sự “cào” bằng trong cách đánh giá năng lực giữa các nhân viên.

Bạn sẽ nhận lại được xứng đáng những gì mà bạn đã cống hiến.

Sau khi về nước

Chỉ với 3 năm làm việc trong một công ty, người lao động khó có nhiều bứt phá khi làm việc trong công ty đó hoặc chuyển việc đến một công ty khác về chuyên môn, tay nghề, kỹ năng, kinh nghiệm, ngoại ngữ, tích lũy…

3 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật sẽ trở thành một điểm nhấn ấn tượng khi bạn về nước

Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ giúp thay đổi tích cực về lối sống và tư duy: trở nên kỷ luật hơn, năng suất hơn, nâng cao tay nghề do được tiếp cận với các thiết bị sản xuất hiện đại, giàu kinh nghiệm hơn trong công việc, rèn luyện về tác phong làm việc, biết cách tiết kiệm và có lối sống lành mạnh…

Cơ hội việc làm sau khi về nước cho các thực tập sinh: khởi nghiệp làm chủ, xin việc trong công ty Nhật tại Việt Nam, làm giáo viên dạy tiếng Nhật hoặc nhân viên thông dịch, khai thác khách hàng…


4. Thông tin liên hệ trợ giúp cho người Việt tại Nhật Bản

Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn có thể tìm đến phòng lãnh sự quán của Việt Nam ở Nhật Bản để tìm sự trợ giúp. Bên cạnh văn phòng của đại sứ quán, bạn cũng có thể tìm hiểu hoặc tham gia các hội nhóm của người Việt để theo dõi và giải đáp các vấn đề về cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản.

4.1. Phòng lãnh sự quán 

Email chung của Đại sứ quán: vietnamembassy-japan@vnembassy.jp

Email của Phòng Lãnh sự:  vnconsular@vnembassy.jp

4.2. Hội người Việt Nam tại Nhật Bản

Trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội người Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang cung cấp những thông tin hữu ích như các thông tin y tế, các thủ tục cách ly, lưu trú,… trên trang Facebook để giúp đỡ cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản của những người Việt. Bạn có thể truy cập Fanpage của hội ở đây: https://www.facebook.com/VAIJ.Fanpage

Sim định cư Nhật Gloka – Tiết kiệm chi phí 4G hàng tháng

Một giải pháp tiết kiệm dành cho bạn đối với việc duy trì liên lạc với gia đình bà bạn bè trong suốt quá trình du học Nhật Bản tự túc đó là sử dụng sim định cư Nhật Bản, bạn có thể sử dụng data từ sim 4G Nhật Bản Gloka mà không cần phải đăng ký hay ký hợp đồng với những điều khoản gắt gao, nhất là những bạn đi du học tư túc Nhật Bản muốn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Hãy cùng tham khảo những loại sim phù hợp với bạn bên dưới nhé:

Sim du học Nhật Bản
Sim du học Nhật Bản

Sim data Nhật 1GB/ngày: truy cập internet không giới hạn với 1GB/ngày tốc độ cao (sử dụng hết 1GB tốc độ cao tốc độ giảm còn 2G 128kbps cho đến hết ngày), có hỗ trợ share hotspot. Sim sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện. Các gói đang bán: 3-30 ngày. 

Mua sim Nhật 1GB/ ngày tại đây

Sim data Nhật 400MB/ngày: Truy cập internet không giới hạn tại Nhật với dung lượng tốc độ cao 400MB/ngày tương đương 12GB/tháng (sử dụng hết 400MB 4G tốc độ giảm còn 2G – 128 kbps cho đến hết ngày, hồi phục 400MB tốc độ cao vào ngày hôm sau), có hỗ trợ chia sẻ hotspot. Hỗ trợ gia hạn hàng tháng. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà. Lưu ý: đây là sim data không hỗ trợ nghe gọi offline, Quý khách có thể sử dụng các ứng dụng viber, zalo để gọi điện.

Mua sim Nhật 400MB/ ngày tại đây

Sim định cư Nhật 1GB – 30GB: truy cập internet với dung lượng 1GB – 30GB trong 30 ngày, sử dụng hết 1GB/ 30GB ngưng kết nối internet. Sim có hỗ trợ hotspot. Sử dụng sóng của nhà mạng lớn nhất Nhật Bản Docomo. Tự động cài đặt, dễ dàng sử dụng không cần kích hoạt hay cài đặt rườm rà.

Mua sim định cư Nhật 1GB-30GB tại đây

Sim Nhật nghe gọi: Có 20$ trong tài khoản. Nhận $1/phút, Gọi $1/phút, Gọi về VN $4/phút, Nhận $1/phút., truy cập internet 6GB đầu tốc độ cao (hết 6GB tốc độ giảm còn 2G), có hỗ trợ hotspot, 8 ngày,

Mua sim Nhật nghe gọi tại đây

733 Views
Check ngay Mã khuyến mãi mới nhất tại đây.

Lưu ý: Bài viết thuộc bản quyền của Gloka, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Gloka

Nguồn: nld.com.vn esuhai emb-japan laodongxuatkhau japan.net ctsimcard travel688 theasianomad

Blog Gloka chuyên viết về kinh nghiệm du lịch và review về sim quốc tế. Các bài viết được team Gloka viết và biên soạn dựa trên kinh nghiệm thực tế và tham khảo từ các nguồn/ bài báo nước ngoài. Những bài viết nào Gloka có tham khảo nguồn khác có ghi rõ ở cuối bài viết, còn lại viết dựa trên trải nghiệm thực tế của Gloka nên nội dung 100% đáng tin cậy. Hy vọng thông tin Gloka cung cấp sẽ phần nào giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi khám phá một vùng đất mới hoặc hiểu thêm về một sản phẩm/ dịch vụ bạn đang quan tâm. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé!

From Gloka with ❤

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *